5 loại quả đã được công nhận ngon lành và bổ dưỡng bậc nhất trong mùa thu, hãy tận dụng để bảo toàn sức khỏe khi thời tiết thất thường

D.D,
Chia sẻ

Vào mùa thu, loại quả nào lành mạnh và tốt cho sức khỏe? Dưới đây là 5 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Mùa đông là thời điểm hệ miễn dịch của chúng ta dễ tổn thương nhất nhưng thực tế mùa thu mới là mùa cơ thể dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là bởi trong mùa thu, ngày trở nên ngắn hơn đêm, nhiệt thay đổi thất thường, nhiều phấn hoa và bụi... Trong thời điểm này, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên ăn nhiều hoa quả bởi hoa quả rất giàu vitamin và khoáng chất, chúng giúp con người khỏe mạnh và có thêm sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Nhưng vào mùa thu, loại quả nào lành mạnh và tốt cho sức khỏe? Dưới đây là 5 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

1. Quả bưởi

Khoa học hiện đại đã chứng minh các thực phẩm giàu đường có thể khiến lượng đường trong máu và insulin tăng cao, có thể dẫn đến tình trạng béo phì, thậm chí là bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nếu bạn cần tìm một loại quả ít đường và lành mạnh nhất thì bưởi chính là một lựa chọn tuyệt vời.

5 loại quả đã được công nhận ngon lành và bổ dưỡng bậc nhất trong mùa thu, tận dụng để bảo toàn sức khỏe khi thời tiết thất thường - Ảnh 1.

Nếu bạn cần tìm một loại quả ít đường và lành mạnh nhất thì bưởi chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Theo trang Sohu (Trung Quốc), hàm lượng carbohydrate trong mỗi 100g bưởi là 9,5g và chỉ số đường huyết chỉ là 23. Đồng thời, nhiều nghiên cứu cho biết: bưởi có chứa một loại flavanoid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, giảm cholesterol và triglycerid. Đặc biệt, bưởi đào rất tốt cho tim mạch vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Theo Y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có công năng lưu thông khí huyết, nhuận phế thanh tràng, bổ huyết kiện tỳ, còn có thể dự phòng tắc động mạch não, giảm cân, rất phù hợp ăn vào những ngày mùa thu.

2. Quả lựu

Y học Trung Quốc cho rằng quả lựu có tính ấm, vị chua ngọt, có tác dụng dưỡng âm, bồi bổ cơ thể, có tác dụng dưỡng ẩm, trị khát.

5 loại quả đã được công nhận ngon lành và bổ dưỡng bậc nhất trong mùa thu, tận dụng để bảo toàn sức khỏe khi thời tiết thất thường - Ảnh 2.

Mỗi 100 gam lựu chứa 4,8 gam chất xơ hòa tan trong nước, có thể ngăn ngừa táo bón và giảm các triệu chứng tiêu chảy. Ngoài ra, lựu đỏ rất giàu các thành phần chống oxy hóa như polyphenol và anthocyanins, có thể làm giảm tác hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể, giúp làm trắng da và trì hoãn lão hóa, rất thích hợp cho phụ nữ.

3. Quả táo

Theo tiến sĩ Michael S. Fenster (bác sĩ tim mạch ở Tampa, Florida, Mỹ) cho biết: Nếu mỗi ngày ăn 1 quả táo thì bệnh tim mạch sẽ tránh xa bạn.

Bác sĩ cho biết, trong loại quả này có chứa hàm lượng lớn các hợp chất tốt cho tim mạch như pectin - một loại chất xơ và quercetin - một chất chống oxy hóa. Táo cũng đã được chứng minh có thể cải thiện và điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện lượng lipid trong máu... do đó, táo là loại quả lý tưởng để thưởng thức trong mùa thu.

4. Quả hồng giòn

Như bao loại trái cây khác, quả hồng giòn chứa lượng chất xơ dồi dào, có thể đáp ứng gần 20% nhu cầu hàng ngày. Chỉ khi nạp đầy đủ chất xơ, thì chúng ta mới có thể hoạt động hiệu quả trong quá trình tiêu hoá, giảm các triệu chứng của táo bón và tiêu chảy. Quả hồng giòn cũng cung cấp đồng, một yếu tố cần thiết cho sự hình thành của các tế bào hồng cầu.

5 loại quả đã được công nhận ngon lành và bổ dưỡng bậc nhất trong mùa thu, tận dụng để bảo toàn sức khỏe khi thời tiết thất thường - Ảnh 3.

Đặc biệt, quả hồng giòn rất giàu vitamin A, lutein, lycopene và cryptoxanthins... những loại chất này nắm vai trò như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm của da như nếp nhăn, đốm đen do tuổi tác, vô cùng thích hợp cho phụ nữ.

5. Quả lê

Quả lê là thứ quả rất thơm ngon, nên sử dụng nhiều trong mùa thu vì thành phần dinh dưỡng quý báu. Một quả lê cỡ trung bình (178 gram) có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như 101 calo, 1g chất đạm, 6g chất xơ, đáp ứng 12% nhu cầu vitamin C hàng ngày, đáp ứng 4% kali, 6% vitamin K...

5 loại quả đã được công nhận ngon lành và bổ dưỡng bậc nhất trong mùa thu, tận dụng để bảo toàn sức khỏe khi thời tiết thất thường - Ảnh 4.

Lê là một nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Đồng thời, chúng cung cấp nhiều hợp chất thực vật có lợi, ví dụ như anthocyanins, có thể cải thiện sức khỏe tim và củng cố mạch máu. Lê cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống lại chứng viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đặc biệt, hàm lượng anthocyanin và axit cinnamic trong quả lê đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh ung thư.

(Nguồn: Everydayhealth, Sohu, Healthline)

Chia sẻ