6 thói quen ăn uống mà tế bào ung thư "thích nhất": Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, biết là độc nhưng ít người có thể từ bỏ

D.D,
Chia sẻ

Dưới đây là 6 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư nhất mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư cao trên thế giới. Mỗi năm ở nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày. Chỉ khi có đủ kiến thức về ung thư và hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh thì chúng ta mới có thể hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này.

Một báo cáo khoa học đăng trên tạp chí "Nature Communications" của Mỹ cho thấy việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Con người càng có chế độ ăn uống không lành mạnh, không khoa học như thường xuyên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều thịt động vật, fastfood, đồ hộp… thì càng dễ mắc các bệnh ung thư gan, dạ dày, vú, thực quản, thanh quản và bệnh béo phì...

7 thói quen ăn uống mà tế bào ung thư "thích nhất": Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, biết là độc nhưng ít người có thể từ bỏ - Ảnh 1.

Thực phẩm giúp chúng ta khỏe mạnh, cung cấp dinh dưỡng nhưng đồng thời có thể "phản tác dụng" và gây ung thư.

Dưới đây là 6 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư nhất mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh.

1. Tiêu thụ quá 25g đường mỗi ngày

Các nhà khoa học Thụy Điển đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trong 9 năm trên 80.000 người và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường như đồ uống ngọt, kẹo và các loại thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, các nhà sinh học phân tử ở Bỉ cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị ung thư mà sử dụng nhiều đường thì sẽ càng kích thích các khối u phát triển nhanh hơn. Kết quả của họ được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Nature Communications.

7 thói quen ăn uống mà tế bào ung thư "thích nhất": Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, biết là độc nhưng ít người có thể từ bỏ - Ảnh 2.

Sử dụng đồ ăn nhiều đường có thể khiến khối u phát triển nhanh.

2. Sử dụng đồ uống nóng quá 65 độ C

Nhiều người trong chúng thích nhâm nhi những tách trà, cốc nước ấm nóng... nhưng nghiên cứu thực hiện bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho thấy đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C có thể gây ung thư thực quản. Vì thức ăn quá nóng có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản, ăn đồ nóng lâu ngày niêm mạc bị tổn thương mãn tính, gây viêm mãn tính và tăng khả năng ung thư.

3. Tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh

Nhiều người quá lười nấu nướng, thích ăn các thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích... những món này dù thơm ngon nhưng lại làm tăng quá nhiều dầu, muối và nitrite trong cơ thể và làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch và cả bệnh ung thư. 

Thực tế, loại thực phẩm này đã được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư Nhóm 1, đặc biệt liên quan đến ung thư đại trực tràng và dạ dày từ lâu.

7 thói quen ăn uống mà tế bào ung thư "thích nhất": Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, biết là độc nhưng ít người có thể từ bỏ - Ảnh 3.

4. Ăn nhiều thịt đỏ

Một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein là heme, có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư phổi lên 16%; ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 22%. Thịt đỏ bao gồm thịt lợn, thịt cừu, thịt bò, thịt ngựa... 

5. Ăn nhiều khoai tây chiên

Theo tờ Indiatimes, khoai tây là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng lại chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, không tốt cho cơ thể con người. Chúng cũng rất giàu acrylamide, một hóa chất gây ung thư xuất hiện trong thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao và làm tăng nguy cơ ung thư.

6. Thường xuyên tiêu thụ các loại đồ hộp

Đồ hộp là một phát minh mới trong xã hội hiện đại nhằm tăng sự tiện ích cho cuộc sống và giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, tuy nhiên sự thật là chúng rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Các loại đồ hộp đã được chứng minh có thể chứa loại hóa chất nguy hiểm BPA - đây là một chất gây rối loạn hormone, có liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư. Chất BPA này từ từ ngấm vào thức ăn và trở thành nguyên nhân chính gây ung thư cho con người.

(Nguồn: Zhuanlan, Thebreastcancercharities, Indiatimes)

Chia sẻ