5 điều chúng ta cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình

Lynk, design: Minh Trang, Theo Helino
Chia sẻ

Từ sự việc đáng tiếc của nữ ca sĩ Văn Mai Hương khi bị những kẻ đồi bại giở trò phát tán clip riêng tư, các chị em đã biết mình nên làm gì để chặn đứng nguy cơ bị xâm phạm quyền cá nhân chưa?

Có lẽ đến thời điểm hiện tại thì từ khóa Văn Mai Hương đã trở thành chủ đề hot nhất, được nhắc đến và thu hút sự bàn tán của đông đảo dân tình từ trên MXH đến ngoài đời. Người không biết thì vội vã đi tìm hiểu, còn những ai biết rồi thì đều có quan điểm suy nghĩ riêng của mình về sự việc đang ồn ào này.

Ngắn gọn lại thì mới đây bỗng xuất hiện vài đoạn clip ngắn, ghi lại cảnh riêng tư một cô gái trẻ khi thay quần áo. Điều đáng nói là những cảnh này được trích xuất từ camera an ninh tại chính ngôi nhà của cô gái ấy. Và thông qua các đặc điểm ngoại hình, nạn nhân trong các đoạn clip ấy được cho là nữ ca sĩ Văn Mai Hương. Vô số người tỏ ra bất ngờ, tuy nhiên, cũng có không ít lời cợt nhả, bình luận khiếm nhã, chia sẻ link video của Văn Mai Hương với mục đích không tử tế.

Ngay lập tức, hành động phát tán clip cá nhân của Văn Mai Hương đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ phía dư luận. Thậm chí, kẻ cố ý rò rỉ clip còn hả hê nói rằng sẽ tiếp tục đăng thêm nhiều clip khác nữa, còn "nóng" hơn mấy đoạn bị lộ đầy trên mạng. Rõ ràng Văn Mai Hương không làm gì sai, cũng chẳng làm điều gì xấu, cô ấy chỉ là nạn nhân của những kẻ đồi bại mà thôi!

Cô ấy chưa lên tiếng kêu than, nhưng các nghệ sĩ khác trong showbiz đều đã công khai bày tỏ sự phẫn nộ, khẳng định sẽ sát cánh bên nữ ca sĩ để đòi lại công bằng cho cô, bắt những kẻ xấu xa phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Chỉ trong một buổi chiều, hàng vạn người đã cùng kêu gọi bảo vệ Văn Mai Hương, phát động cả phong trào #ChungToiDungVePhiaVanMaiHuong #NgungXamPhamQuyenRiengTu.

Cứ ngỡ nhà riêng là nơi an toàn nhất, nơi chúng ta có thể thoải mái làm điều mình thích, song câu chuyện tồi tệ đang xảy ra với Văn Mai Hương đã khiến cả dư luận bàng hoàng. Hóa ra, những chiếc camera tưởng chừng là thứ giúp đảm bảo sự an toàn cho chúng ta lại trở thành công cụ để kẻ xấu lợi dụng, xâm nhập đánh cắp dữ liệu và đe dọa quyền riêng tư cá nhân của chính chúng ta!

Có ai không xót xa thương cảm khi biết dòng tin nhắn nghẹn ngào Văn Mai Hương gửi cho một người anh thân thiết rằng: "Em chỉ muốn chết thôi"... Có ai không lo lắng sợ hãi khi nghĩ đến chuyện một sáng tỉnh dậy, mình cũng bị phát tán clip nhạy cảm khắp nơi, phơi bày bản thân trước bàn dân thiên hạ? Có ai không khủng hoảng tinh thần khi bị biến thành "mồi ngon" trên bàn tiệc hóng hớt của những kẻ đồi bại?

Nếu không phải Văn Mai Hương, mà nạn nhân rơi vào bẫy của tội phạm công nghệ ấy là chính chúng ta hoặc người thân bạn bè xung quanh, thì chúng ta phải làm thế nào? Hãy làm ngay 5 điều cần thiết quan trọng sau đây để góp phần ngăn chặn hành động phát tán clip nhạy cảm của cá nhân ai đó, thể hiện lòng tốt và sự tử tế của mỗi người, mà ví dụ điển hình nhất hiện tại là Văn Mai Hương. Không chỉ riêng chị em phụ nữ, bất kỳ ai cũng nên giúp đỡ cô ấy bởi đó cũng là hành động phòng ngừa tình trạng xâm phạm quyền riêng tư, tôn trọng danh dự nhân phẩm của tất cả mọi người.

1. Gặp comment hoặc status nào câu like, khiếm nhã, "xin link", sỉ nhục Văn Mai Hương hoặc bất kỳ ai, hãy report ngay!

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 3.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách báo cáo bài viết có nội dung xâm phạm quyền riêng tư trên Facebook, có thể áp dụng tương tự nhau cả trên máy tính và điện thoại.

- Bước 1: Chọn dấu 3 chấm ở góc trên cùng bên phải của status hoặc video muốn báo cáo.

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 4.

- Bước 2: Bấm vào nút 3 chấm, chọn dòng "Tìm hoặc hỗ trợ báo cáo bài viết", "Báo cáo video".

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 5.

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 6.

- Bước 3: Chọn nội dung muốn báo cáo, trong trường hợp xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác thì có thể tham khảo một số gợi ý sau.

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 7.

2. Không tò mò bấm vào link hoặc nhấn like những post bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác bằng các tư liệu cá nhân của họ như hình ảnh, video, tài khoản MXH riêng…

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 8.

3. Không chia sẻ tư liệu cá nhân của mình cho người lạ; không lưu trữ hình ảnh, clip riêng tư nhạy cảm ở trên những vật dụng như máy tính, laptop, điện thoại… để tránh bị xâm phạm hoặc vô tình bị lợi dụng với mục đích xấu.

Những vật dụng bất ly thân quen thuộc của chị em phụ nữ sẽ rất dễ là công cụ bị phát tán ảnh, video, tin nhắn, thông tin cá nhân ngoài ý muốn. Hãy giữ gìn cẩn thận để tránh bị hack, sao chép tư liệu, bị người khác dùng vào mục đích không lành mạnh.

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 9.

4. Kiểm tra tất cả những nơi nghỉ ngơi, phòng khách sạn, toilet, phòng thay đồ… để chắc chắn không có thiết bị quay lén.

Có rất nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến hành vi quay lén phụ nữ thay đồ, khỏa thân trong lúc tắm, đi vệ sinh công cộng, thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ... rồi đăng clip nóng lên mạng, nên chị em hiểu rằng mình phải thận trọng khi đến những nơi lạ chứ?

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 10.

5. Không bao che cho những hành vi xem, lưu trữ, chia sẻ tư liệu cá nhân của người khác; không tham gia bình luận tiêu cực, mỉa mai, bôi nhọ ai đó bị lộ thông tin nhạy cảm, riêng tư.

Bạn có muốn trở thành đồng lõa tiếp tay cho những kẻ đen tối thỏa mãn hành vi xấu xa của chúng không? Chẳng ai có quyền bình phẩm về cơ thể hay bất kỳ thứ gì thuộc về riêng tư cá nhân cả, hãy ý thức rằng dù chỉ comment 1 câu cợt nhả về ngoại hình của người khác trên MXH thôi, biết đâu sẽ có ngày chúng ta bị cả cộng đồng mạng chê bai mỉa mai giống như thế! Thậm chí, cái giá phải trả có khi rất đắt đấy nhé.

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 11.

Hãy là một người dùng mạng văn minh, không hùa theo ai để làm tổn thương người khác bằng chính tư liệu cá nhân của họ, trừ khi họ làm điều xấu xa. Hãy bảo vệ những chị em phụ nữ bị xâm hại quyền riêng tư, để không còn ai là nạn nhân như Văn Mai Hương nữa!

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

5 điều chị em cần làm ngay để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền riêng tư của kẻ xấu, đảm bảo an toàn cho chính mình - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm