5 cách dịch Covid-19 có thể thay đổi cách chúng ta làm việc mãi mãi

Louis,
Chia sẻ

Chúng ta sẽ phải dần làm quen với phong cách sống, phong cách làm việc mới sau khi đại dịch có dấu hiệu suy giảm.

Chỉ trong vòng một vài tháng, đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn phong cách sống thường nhật của con người trên khắp thế giới. Tại Mỹ, đại dịch đã tác động một cách sâu sắc lên nền kinh tế, khiến dân công sở phải làm việc tại nhà, tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng vọt và chưa có dấu hiệu ngừng lại, dự báo tình trạng suy thoái kéo dài đến năm 2021. Cụ thể, trong vòng 6 tuần qua, hơn 30 triệu người tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất hành tinh nộp đơn thất nghiệp.

Giờ đây, không phải văn phòng mà thay vào đó là bàn ăn, ghế sofa hay thậm chí giường ngủ đã trở thành nơi làm việc của dân văn phòng. Và tình trạng này có thể tiếp tục kéo dài nếu các doanh nghiệp không thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà mình gặp phải. Dưới đây là cách đại dịch sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta làm việc:

Hàng triệu người thất nghiệp, ngành du lịch đến ngày tàn và những viễn cảnh đại dịch thay đổi cuộc sống dân văn phòng - Ảnh 1.

1. Làm việc tại văn phòng có thể chỉ mang tính chất tượng trưng

Có một sự thật không thể chối cãi rằng, khi đại dịch bùng phát, phần lớn (nếu như không muốn nói là toàn bộ) dân văn phòng phải làm việc tại nhà. Theo cái đà này, dân công sở sẽ tiếp tục làm việc tại nhà hoặc đan xen thời gian làm việc tại nhà với thời gian làm việc tại văn phòng.

Đối với các công ty “mạnh” và đủ ngân sách cũng như có số lượng nhân viên lên đến con số hàng nghìn thì có thể duy trì trụ sở công ty tại các cao ốc trong thành phố lớn. Còn những công ty khác, văn phòng có thể chỉ còn là yếu tố tượng trưng; thay vào đó, họ sẽ mở các trung tâm hoặc không gian nhỏ hơn để người lao động có thể tập trung vào làm việc thay vì cứ đổ về các cao ốc lớn.

Hàng triệu người thất nghiệp, ngành du lịch đến ngày tàn và những viễn cảnh đại dịch thay đổi cuộc sống dân văn phòng - Ảnh 2.

2. Hầu hết các cuộc họp được "internet hóa"

“Đại dịch khiến các cuộc họp thưa thớt dần và dự kiến sẽ thưa hơn sau khi đại dịch kết thúc” - Nadjia Yousif - Giám đốc điều hành của Boston Consulting Group’s London chia sẻ.

Đại dịch thúc đẩy dân văn phòng sử dụng công nghệ bởi không còn giải pháp nào tối ưu hơn cho những ngày làm việc tại nhà. Điều này đã phần nào thúc đẩy lực lượng lao động tự trau dồi và nâng cao khả năng sử dụng các thiết bị và ứng dụng công nghệ. Những người có thể thích ứng và học hỏi nhanh sẽ năng suất hơn trong công việc và tạo ra được nhiều giá trị hơn trong bối cảnh hiện tại.

Hàng triệu người thất nghiệp, ngành du lịch đến ngày tàn và những viễn cảnh đại dịch thay đổi cuộc sống dân văn phòng - Ảnh 3.

Cuối cùng, như một xu hướng tất yếu, công nghệ sẽ thúc đẩy công việc cũng chúng ta diễn ra nhanh chóng hơn, các cuộc họp sẽ được tiến hành thông qua email. Khi không còn cùng nhau ngồi trong văn phòng, các cuộc gọi video sẽ là giải pháp cho những vấn đề cần trao đổi và thống nhất.

Khi chúng ta được đồng nghiệp mời tham quan nhà của họ thông qua một cuộc trò chuyện bằng video, tình thân có thể được nảy nở theo cái cách nhanh hơn những phương thức truyền thống.

3. Ngành du lịch khó lòng phục hồi trong thời gian ngắn

Như chúng ta đã biết, khi đại dịch bùng phát, chỉ thị giãn cách xã hội và ở yên tại nhà có hiệu lực, chúng ta hầu như không thể đi đâu xa. Khi việc đi lại dường như đóng băng, làm việc từ xa được áp dụng rộng rãi để cắt giảm chi phí, nhiều chuyên gia tin chắc rằng, ngành du lịch sẽ mất khá nhiều thời gian để phục hồi

Hàng triệu người thất nghiệp, ngành du lịch đến ngày tàn và những viễn cảnh đại dịch thay đổi cuộc sống dân văn phòng - Ảnh 4.

4. Tình đồng nghiệp khăng khít hơn

Nếu có một điểm sáng trong thời điểm đại dịch thì đó thể là mối quan hệ sẽ những người đồng nghiệp với nhau sẽ được củng cố. Nghe qua có vẻ nghịch lý tuy nhiên có rất nhiều căn cứ để chúng ta có thể khẳng định tính đúng đắn của nhận định này.

Bởi lẽ, khi mất đi một thứ gì đó, con người ta mới biết thứ đó đáng quý đến nhường nào. Tương tự, khi không được tiếp xúc với những người đồng nghiệp trong một quãng thời gian dài, chúng ta mới dần nhận ra họ quý giá ra sao. Cho nên, chúng ta sẽ gần gũi nhau hơn sau khi có cơ hội quay trở lại làm việc cùng nhau.

Hàng triệu người thất nghiệp, ngành du lịch đến ngày tàn và những viễn cảnh đại dịch thay đổi cuộc sống dân văn phòng - Ảnh 5.

5. Đeo khẩu trang trở thành chuẩn mực mới

Làm tại nhà khiến chúng ta không quá bận tâm về việc phải mặc gì đi làm mỗi sáng thức dậy. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, những cuộc họp qua video cũng đòi hỏi dân văn phòng chỉn chu và trông đẹp mắt. Cho nên, hai loại trang phục mà dân văn phòng rất quan tâm ở thời điểm hiện tại đó chính là quần áo mặc nhà nhưng vẫn như đi làm và khẩu trang hơi điệu một chút.

Để khi có thể đi làm trở lại khẩu trang trở thành thứ phụ kiện bắt buộc để giảm thiểu những nguy cơ thì việc đeo khẩu trang đi quanh văn phòng là rất bình thường. Và chẳng ai muốn mang một chiếc khẩu trang quá bình thường, đơn sơ mỗi ngày đi làm cả bởi nó cũng giống như việc lựa trang phục vậy.

Tham khảo CNBC

Chia sẻ