5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió

Mặc dù đồ ăn chỉ nằm yên một chỗ, nhưng không phải ai cũng có năng khiếu chụp đẹp long lanh như sách dạy nấu ăn cao cấp! Muốn chụp đồ ăn đẹp cũng phải bỏ túi vài bí kíp.

Mới đây, cộng đồng mạng được phen ầm ĩ xoay quanh scandal đồ ăn giữa 2 đầu bếp nổi tiếng là Võ Quốc và Christine Hà. Cả 2 đều là những "phù thủy ẩm thực" tài năng, nổi tiếng, sở hữu nhiều fan hâm mộ, song lần này tên của nhị vị đầu bếp lại được xướng lên đằng sau câu chuyện không mấy hay ho khi Võ Quốc chê bai đồ ăn ở nhà hàng của Christine Hà một cách gay gắt.

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 1.

Tạm gác những tình tiết gay cấn chưa có hồi kết của "cuộc chiến xoong nồi" giữa Võ Quốc - Christine Hà, dân tình lại quan tâm đến một vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong scandal này, đó là việc các món ăn mà đầu bếp họ Võ chê bai được chụp lại trông quá thảm họa (!) Điều này đã khiến người xem đều bị ảnh hưởng theo lời nhận xét "nhớp nhúa" của vị đầu bếp khó tính.

Qua những bức ảnh như dưới đây, ai cũng vô tình dùng cảm nhận thị giác để đánh giá chất lượng các món ăn đắt đỏ tại nhà hàng của Christine Hà, dù chưa từng thấy tận mắt cũng đều nghĩ đồ ăn không đẹp, không ngon và có phần trình bày khá... bôi bác.

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 2.

Đây cũng là tình cảnh đáng buồn mà nhiều chị em đam mê "sống ảo" hay gặp phải, khi đồ ăn không hề tệ về cả thẩm mỹ lẫn hương vị nhưng chụp xong lên hình lại... quá xấu. Cùng một đĩa mì spaghetti đơn giản, tại sao food blogger chụp thì đẹp, mà mình bắt chước chụp y xì vẫn xấu?

Ví dụ cụ thể ở đây là những món ăn mà Chef Võ Quốc chụp lại, trông thật thảm họa so với những bức hình được chụp bởi các vị khách khác.

Tô phở trộn bên phải được chụp 1 nửa thôi nhưng trông vẫn sắc nét, hấp dẫn hơn hẳn tô phở bên phải.

Thay đổi một chút góc chụp thôi, có ai nhận ra 2 bức ảnh ngon mắt bên trên lại cùng một món cơm với bức ảnh bên dưới?

Lý do cho sự khác biệt này là gì? Các nàng thử tham khảo vài bí kíp đáng yêu dưới đây xem sao, kể cả không có máy ảnh chuyên nghiệp hay trình độ photoshop "gà mờ", chỉ cần biết vài chiêu hữu dụng thì món bình dân cũng biến thành sang chảnh, có khi lại được khen giống food blogger!

1. Góc chụp phải phù hợp với món ăn

Muốn có ảnh đồ ăn đẹp, yếu tố đầu tiên là phải chọn góc chụp ổn, làm nổi bật món ăn. Cùng một đĩa mỳ, nhưng chụp từ bên trái, bên phải, hoặc từ trên xuống đều cho kết quả khác nhau. Nếu muốn có ảnh đẹp, hãy chịu khó kiên nhẫn một chút để tìm được góc ưng ý, bố cục hợp lý và có chủ thể rõ ràng, khiến người xem nhìn vào cảm thấy bị thu hút.

Đừng chụp cốc cafe nhưng lấy nét vào cái bàn, cũng đừng chụp đĩa salad nhưng bị mất góc với vật dụng nào đó to đùng xấu xí cạnh bên khiến nội dung ảnh bị phân tán, ảnh cũng sẽ xấu đi rất nhiều.

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 5.

(FB Ngọc Anh)

@sueannekang, FB Ngọc Anh

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 7.

@ttranguyenn

2. Ánh sáng

Bạn không muốn khoe với mọi người một bức ảnh tối om chứ? Hoặc một bức ảnh nắng chiếu quá đà khiến món ăn trông đau cả mắt? Đôi khi nửa tối nửa sáng cũng là nghệ thuật, và ánh sáng sẽ giúp màu sắc món ăn trở nên bắt mắt hơn. Một món ăn bình dân cũng có thể được nâng level "đẳng cấp" nếu được đặt ở chỗ có ánh sáng phù hợp, ngược lại món ăn sang chảnh đến mấy cũng thành tầm thường nếu người chụp không biết căn chỉnh ánh sáng.

Ánh sáng là chất xúc tác tuyệt vời để tạo cảm hứng cho món ăn khi được ngắm nhìn. Không ai đòi hỏi bạn phải có đôi mắt và kỹ thuật lấy ánh sáng chụp như một photographer chuyên nghiệp, nhưng bạn là người đầu tiên tự ngắm ảnh mình chụp mà, chẳng ai ưng một tấm hình xấu òm nhìn đã muốn đổ thức ăn đi, phải không?

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 7.

(FB Ngọc Anh)

@sueannekang

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 10.

@ttranguyenn

3. Nghệ thuật sắp xếp

Với nhiều người thì yếu tố này có vẻ cầu kỳ, tốn thời gian và chẳng cần thiết. Nếu quá đói thì chụp đại một bức lưu làm kỉ niệm vẫn nhanh hơn là ngồi căn chỉnh từng món ăn. Tuy nhiên, thành công của hầu hết các food blogger chính là nhờ việc sắp xếp đồ ăn một cách khéo léo, dù chỉ xê dịch vài milimet cũng tạo nên sự khác biệt trong bức ảnh của họ.

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 10.

@jolino

@sueannekang, FB Ngọc Anh

@ttranguyenn

4. Các ứng dụng chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh

Đây chính là mấu chốt quan trọng nhất, bước cuối cùng để "ra lò" một tấm hình đồ ăn siêu phẩm. Với camera của điện thoại thông thường, kể cả iPhone đời mới nhất vẫn có thể chụp ảnh lên màu không như ý muốn, không giống với màu sắc rực rỡ bên ngoài của đồ ăn.

Chọn 1 bức chụp đĩa salad đủ màu, chạm và lướt vài lần để chọn một hiệu ứng màu phù hợp, thêm một chút tương phản... đảm bảo người khác sẽ phát thèm với thứ ngon lành bạn khoe trên MXH. "Sống ảo" một chút với đồ ăn chẳng có gì là sai cả, đó cũng là một niềm hạnh phúc mà!

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 12.

(FB Ngọc Anh)

@jolino, FB Ngọc Anh

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 14.

@sueannekang

5. Người chụp có tâm!

Không nhòe, không tối om, không bị lóa, không bị dính đầu người, cái khăn, hoặc bất kỳ vật cản nào trong khung hình... Đó chỉ là một vài tiêu chuẩn dành cho "người chụp có tâm"!

Hãy là một người thật tâm huyết với thức ăn trước mặt mình, đam mê vẻ đẹp của chúng, tìm mọi cách để tôn vinh sự hấp dẫn "nhìn phát muốn chén ngay", kích thích sự thèm muốn của những người ngắm ảnh.

@sueannekang

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 18.

@ttranguyenn

5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió - Ảnh 19.

@ttranguyenn

Chúc chị em thành công với sự nghiệp chụp đồ ăn của mình, như thành tích selfie trên Facebook vậy!

Chia sẻ
Đọc thêm