bài tập giảm đau lưng

5 bài tập giãn cơ đẩy lùi đau lưng ngay tức thì

Bạn có biết chỉ với một vài động tác đơn giản những cơn đau lưng sẽ nhanh chóng tan biến.

Những cơn đau lưng là thảm họa không ai muốn gặp phải. Tuy nhiên, thay vì nghỉ ngơi trên giường, vận động và tâp luyện mang lại cho bạn hiệu quả hồi phục cao hơn hẳn. Nghiên cứu của các nhà khoa học trên tạp chí Y khao JAMA tại Anh cho biết, các bài tập giãn cơ, aerobic là biện pháp hữu hiệu nhất giúp đẩy lùi các cơn đau lưng và biến chứng của chúng.

5 bài tập giãn cơ đẩy lùi đau lưng - Ảnh 1.

Theo chuyên viên thể hình Jamie Costello, giám đốc trung tâm Pritikin Spa, những bài tập giãn cơ sở hữu lợi thế cực lớn bởi có thể tiến hành mọi úc mọi nơi. Đặc biệt hơn, một vài bài tập giãn cơ có tác dụng cực hữu hiệu với những cơn đau lưng.

Theo cô, những bài tập này nên được thực hiện trong khoảng thời gian tối thiểu là 30 giây. Càng thực hiện lâu, hiệu quả giảm đau và ngăn ngừa những vấn đề tới cơ, khớp càng lớn. Cô cũng lưu ý, thay vì chỉ chăm chú vào cường độ luyện tập, hãy kết hợp âm nhạc cổ điển trong lúc tập để duy trì nhịp độ đều đặn, nhẹ nhàng, chúng sẽ giúp giải tỏa tinh thần, thư giãn đầu óc hiệu quả.

Gập người

5 bài tập giãn cơ đẩy lùi đau lưng - Ảnh 2.

Tư thế yoga này sẽ giúp giãn hiệu quả nhóm cơ vùng lưng, giúp ích hiệu quả cho việc đẩy lùi những cơn đau tại khu vực này.

Để thực hiện, hãy bắt đầu bằng việc quỳ sát xuống sàn nhà. Từ từ đưa cả hai tay áp thẳng xuống sàn theo hướng trước mặt. Hóp bụng, ép sát phần thân xuống sàn.

Nếu quá khó khăn, hãy chèn một chiếc gối nhỏ vào vùng bụng để giảm thiểu sức ép cho vùng lưng.

Giãn cơ lưng5 bài tập giãn cơ đẩy lùi đau lưng - Ảnh 3.

Động tác này giúp giảm đau phần lưng hiệu quả bởi chúng giãn cơ theo cả hai hướng.

Để bắt đầu, hãy chuẩn bị tư thế như đang bò, chú ý giữ cho vai và cẳng thay thẳng, xương sống song song với sàn nhà.

Từ từ đẩy phần lưng lên cao nhất có thể sao cho tay và phần chân vẫn giữ nguyên vị trí. Sau khi giữ nguyên 5 giây, từ từ hạ thân người xuống xuống nhất có thể mà vẫn giữ nguyên tay và chân.

Lặp lại các động tác này trong vòng 30 giây.

Vặn lưng sau

5 bài tập giãn cơ đẩy lùi đau lưng - Ảnh 4.

Động tác này có tác động hiệu quả trong việc ngăn chặn cơn đau cũng như giảm thiểu tác động của chúng.

Để bắt đầu, hãy nằm thẳng trên mặt sàn, khép gối và vặn chân sang một bên.

Giữ cho vai thẳng bằng cách mở rộng hai cánh tay sang hai bên như khi nằm ngửa. Cơ thể bạn sẽ có hình dạng gần như chữ T khi thực hiện động tác này.

Duy trì tư thế trong khoảng 20-30 giây sau đổi đổi bên chân. Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy tìm đến sự trợ giúp bằng việc đặt một vật đỡ như gối hoặc chăn dưới đầu gối khi nghiêng sang hai bên.

Giãn cơ ngực - gối

5 bài tập giãn cơ đẩy lùi đau lưng - Ảnh 5.

Giống như những bài tập giãn cơ khác, động tác này cũng giúp thả lỏng nhóm cơ lưng, giảm tải những cơn đau mà bạn phải chịu.

Để bắt đầu, hãy nằm ngửa trên sàn nhà, từ từ co hai đầu gối lên sát ngực. Bạn cần lưu ý giữ cho hai chân luôn khép trong toàn bộ quá trình giãn cơ.

Giữ nguyên đầu gối sát ngực trong khoảng 20 - 30 giây trước khi di chuyển về vị trí cũ.

Nghiêng chậu

5 bài tập giãn cơ đẩy lùi đau lưng - Ảnh 6.
Bài tập này sẽ giúp bạn tìm lại độ linh hoạt cho khu vực vùng chậu.
Để tiến hành, hãy nằm ngửa trên sàn và nâng đầu gối, chống chân xuống sàng. Cô gắng thả lỏng khu vực lưng dưới, giữ chúng ở trạng thái bình thường sao cho phần sống lưng có hình dạng cong tự nhiên.
Sau đó, dùng lực cơ đẩy phần lưng cong này sát phẳng xuống sàn. Lặp lại động tác này 12 -15 lần.

(Nguồn: Pre)


Chia sẻ
Đọc thêm