44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm trắc nghiệm như thế nào?

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai có 2 cách để nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Một là tẩy đáp án sai và tô đáp án đúng. Hai là tẩy toàn bộ rồi tô đáp ứng đúng theo đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sáng 22/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên khảo thí) thừa nhận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La đã nâng và sửa điểm cho 44 thí sinh theo như yêu cầu.

Bị cáo Nga cũng khai trước tòa có 2 cách để nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh. 

"Phương thức thực hiện việc sửa bài thi môn trắc nghiệm có hai cách, một là tẩy kết quả cũ sai, tích vào ô đáp án đúng. Hai là tẩy toàn bộ rồi tô đáp ứng đúng theo đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo", bị cáo Nga khai trước toà.

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm trắc nghiệm như thế nào? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên khảo thí) thừa nhận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La đã nâng và sửa điểm cho 44 thí sinh theo như yêu cầu.

Sau khi sửa điểm cho các thí sinh, Nga không trao đổi với ai mà tự các bị cáo thực hiện các bước tiếp theo. Quá trình thực hiện việc nâng, sửa điểm, Nga được Đỗ Khắc Hưng (cán bộ an ninh bảo vệ phòng chứa bài thi) tạo điều kiện vào phòng lấy các bài thi cần nâng, sửa điểm để mang về nhà.

Sau đó, số bài thi này được Nga cùng Thủy và Cầm Thị Bun Sọn mang về nhà của bị cáo Đặng Hữu Thủy sửa điểm thi của các thí sinh. Sau khi có thông tin đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT lên kiểm tra, Trần Xuân Yến gọi điện cho Nga sang nhà bảo Nga tải phần mềm trên mạng về rồi hướng dẫn Nga xóa hết dữ liệu nâng điểm thi trong máy tính để đề phòng thanh tra phát hiện.

"Bị cáo khi sang nhà anh Yến thì anh Yến nói là tải phần mềm trên mạng về để xoá hết dữ liệu, bị cáo sau đó nói lại với anh Yến là bị cáo chưa sử dụng phầm mềm đó bao giờ. Anh Yến sau đó bảo với bị cáo copy sang đĩa CD để lựa lại rồi thực hiện xoá dữ liệu, trường hợp nếu bị mất có thể copy lại", Nga khai báo.

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm trắc nghiệm như thế nào? - Ảnh 2.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Tiếp đó, Nga khai sau khi sao lưu, bị cáo đưa cho ông Yến 16 đĩa CD. Khi HĐXX hỏi bị cáo Nga có biết hiện số đĩa CD đó đang ở đâu, cơ quan điều tra có đang nắm giữ số địa CD đó hay không Nga trả lời rằng bị cáo không biết.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Nga về việc nâng, sửa điểm bài thi với các môn tự luận, Nga nói rằng bị cáo không sửa mà chỉ giúp bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn lấy giúp khóa phách của một số thí sinh.

Trước bục khai báo, Lò Văn Huynh khai vào tối 30/8/2018, Đinh Hải Sơn là người mở cửa sắt cầu thang tầng 1 để lên tầng 2 và 3 vào phòng thi chấm thi môn trắc nghiệm để sửa, rút bài thi.

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm trắc nghiệm như thế nào? - Ảnh 3.

Huynh khai không thoả thuận với Hải Sơn về việc mở cửa khoá cầu thang tầng 1. Việc sửa bài thi môn tự luận lúc đầu Huynh nghĩ không giúp được vì mỗi người giúp 1 phách.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga có chuyển danh sách phách, thí sinh, số báo danh của các thí sinh cho Huynh. Việc Nga đưa danh sách thông tin thí sinh cho Nhàn, Nhàn chỉ nghĩ "bạn đưa thì giúp bạn" trong việc nâng, sửa điểm thi.

Sau giờ nghỉ giải lao, HĐXX tiếp tục xét hỏi đối với bị cáo Trần Xuân Yến, trước bục khai báo, bị cáo Trần Xuân Yến khai lời khai của bị cáo Nga nói về Yến là không đúng sự thật.

Yến phủ nhận việc mình gặp Nga trước khi chấm thi và không trao đổi về việc chấm thi, nâng, sửa điểm thi và Nga cũng không sang phòng Yến.

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm trắc nghiệm như thế nào? - Ảnh 4.

"Vào ngày 28/6, bị cáo có gặp Nga 1 lần, bản thân bị cáo không biết việc sắp xếp lại bài thi vào ngày 4/7. Bị cáo có tham gia kiểm tra 1 lô bài thi vào ngày 4/7 do lô bài thi này đang bị thiếu bài.

Việc tham gia kiểm tra lô bài thi là thực hiện đúng quy chế, lô bài thi là được dồn từ nhiều túi bài thi. Lô bài thi phải sắp xếp theo thứ tự, người rút bài thi để sắp xếp là bị cáo Cầm Thị Bun Sọn

Ngày 4/7, niêm phong bài thi là thực hiện theo đúng quy chế, không phải Yến thực hiện việc niêm phong sau để tạo điều kiện cho các bị cáo khác nâng, sửa điểm thi.

44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm trắc nghiệm như thế nào? - Ảnh 5.

Việc lập biên bản mở và niêm phong túi bài thi được giao cho bị cáo Nga thực hiện nhưng việc lập biên bản có sơ xuất là do không lập biên bản mở niêm phong bài thi. Nhẽ ra việc mở và đóng phải có 2 biên bản niêm phong. Bị cáo nhận trách nhiệm về việc đóng, mở biên bản niêm phong chỉ có 1 biên bản. 

Bị cáo không nhờ các bị cáo khác trong việc nâng, sửa điểm như cáo buộc và lời khai của bị cáo Nga, bị cáo cũng không chỉ đạo bị cáo Nga xoá phần mềm, dữ liệu như Nga khai", bị cáo Trần Xuân Yến khai trước HĐXX.

Chia sẻ
Đọc thêm