Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỷ đồng của thượng tá công an để nâng điểm

Sáng 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở phiên sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018.

Sáng nay (21/5), Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La (TAND) tỉnh Sơn La triệu tập 3 bị cáo tại ngoại và trích xuất 9 bị cáo tại trại giam cơ quan công an tỉnh cùng 87 người liên quan, người làm chứng, 15 luật sư sẽ tham gia bào chữa tại phiên tòa.  Phiên tòa do Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ toạ.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm - Ảnh 1.

Sáng 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở phiên sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018.

Theo cáo trạng, 4 bị cáo bị truy tố tội "Đưa hối lộ" gồm: Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ công an tỉnh); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai); Trần Văn Điện (cán bộ) và Lò Thị Trường, cùng ở Sơn La. 

Tám bị cáo bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí); Trần Xuân Yến (cựu PGĐ Sở GD&ĐT); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ công an tỉnh); Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn, cùng là cựu cán bộ Sở GD&ĐT. 

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm - Ảnh 2.

An ninh được thắt chặt trước giờ phiên toà diễn ra.

Riêng 3 bị cáo Nga, Huynh và Sọn bị truy tố thêm tội "Nhận hối lộ". Trước khi HĐXX làm việc, thẩm phán Quản Hữu Chiến thăm hỏi sức khỏe bị cáo Hoàng Thị Thành, đồng thời đề nghị cảnh sát hỗ trợ tư pháp chuẩn bị ghế riêng cho bị cáo do bệnh, sức khỏe yếu. 

Theo hồ sơ vụ án, ông Đức là người đưa danh sách 8 thí sinh cho bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT) để thực hiện việc nâng điểm. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Xuân Yến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ. Sau khi thảo luận tại chỗ, chủ toạ cho hay phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày nên sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triệu tập những người này.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm - Ảnh 3.

Bị cáo Lò Thị Trường tại phiên toà sáng nay.

Cáo trạng xác định trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trong vụ án này phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi, nâng điểm. Bị can Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm - Ảnh 4.

Bị cáo Trần Văn Diện.

Để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó, sau mỗi lần can thiệp, Nga cùng Đặng Hữu Thuỷ xóa, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính. Ngoài ra, Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài.

Đáng chú ý, theo VKS, bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỉ đồng của Trần Văn Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh. Hơn nữa khi chấm thi, bị can Nga còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Bị can Lò Văn Huynh nhận của ông Đào Minh Khoa một tỉ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh. Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành để sửa bài thi cho một thí sinh. Ông Huynh nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai bà Trường.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Lãnh đạo phòng giáo dục nhận 1 tỉ đồng của thượng tá công an để nâng điểm - Ảnh 5.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX công bố 11/38 người làm chứng có mặt, vắng 27 người. Chỉ có 4 người có trách nhiệm liên quan được tòa triệu tập có mặt, vắng 45 người. Đại diện VKS cho rằng, phần lớn người làm chứng và người có trách nhiệm liên quan vắng nhưng không ảnh hưởng tới phiên tòa, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. 

Trước khi xét xử, HĐXX cho các bị cáo được nêu ý kiến, bị cáo Nguyễn Minh Khoa đề nghị tòa triệu tập bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Lò Văn Huynh) để làm rõ nhiều tình tiết. Còn luật sư Nguyễn Kim Thanh đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Tiến Đức – GĐ Sở GD&ĐT Sơn La để làm rõ nhiều nội dung trong vụ án.

Chia sẻ
Đọc thêm