Xét xử vụ nâng điểm thi ở Sơn La: Cựu giáo viên khẳng định "chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm"

Phản bác lại với lời khai của Nga, đứng trước bục khai báo, bị cáo Trần Văn Điện khẳng định chỉ đến phòng nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi cho 44 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi các bị can theo nhóm hành vi. Chủ tọa phiên tòa cũng thông tin về đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến cần phải có mặt ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Cựu giáo viên: "Bị cáo nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm" - Ảnh 1.

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi cho 44 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, kết quả xác minh ông Hoàng Tiến Đức đang điều trị bệnh tại Hà Nội. Chiều ngày 21/5, xác minh tại nơi cư trú, ông Hoàng Tiến Đức không có mặt.

Người đầu tiên đứng lên bục khai báo là bị cáo Trần Văn Điện (cựu giáo viên trường THCS Chiềng Cơi, Tp Sơn La). HĐXX hỏi bị cáo Trần Văn Điện về lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói rằng Trần Văn Điện đến phòng Nga để nhờ nâng điểm.

Trả lời trước tòa, bị cáo Trần Văn Điện nói rằng không đồng tình với lời khai của Nga, bị cáo khẳng định chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Cựu giáo viên: "Bị cáo nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm" - Ảnh 2.

"Do bị cáo quen biết Nga nên nhờ xem điểm cho 4 thí sinh gồm Trần Ích Quân, Nguyễn Thanh Hưng, Ngần Văn Trung, Nguyễn Văn Mạnh.

Cả 4 thí sinh này là con của bạn bè, anh em, đồng nghiệp, người thân của đồng nghiệp của bị cáo. Vào thời điểm vào cuối tháng 6 năm 2018, bị cáo trên đường đi làm về gặp mẹ cháu Nguyễn Thanh Hưng là bà Thủy. Bà Thủy có nói, em có con thi, anh quen ai thì xem điểm giúp em.

3 thí sinh còn lại cũng trình bày như thí sinh trên tại cơ quan của bị cáo. Bị cáo chuyển cho bị cáo Nga thẻ dự thi photo, bị cáo không xem rõ. Bị cáo không nhớ rõ nội dung gì nữa", bị cáo Điện khai trước toà.

Trước hội đồng xét xử, Trần Văn Điện khẳng định chỉ nhờ Nga xem điểm giúp. Những người nhờ bị cáo cũng chỉ nhờ xem điểm trước.

Người tiếp theo đứng trước bục khai báo trả lời câu hỏi của HĐXX là bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên khảo thí).  Nga bị cáo buộc 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ.

Cựu giáo viên: "Bị cáo nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm" - Ảnh 3.

Bị cáo Nga khẳng định: "Anh Điện nhờ bị cáo nâng điểm chứ không phải xem điểm".

Khi HĐXX hỏi bị cáo Nga trước lời khai của Trần Văn Điện bị cáo Nga khẳng định: "Anh Điện nhờ bị cáo nâng điểm chứ không phải xem điểm".

"Bị cáo nói với anh Điện cái này khó lắm, nên việc này không biết có làm được hay không. Bị cáo có nhận thông tin của Trần Văn Điện, sau đó đã bỏ tờ đó đi. Bị cáo không có trao đổi hay thỏa thuận gì", bị cáo Nga nói trước toà.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Nga nâng điểm bài thi trắc nghiệm như thế nào. Bị cáo Nga khai trước tòa có 2 cách để nâng điểm bài thi, một là tẩy đáp án sai và tô đáp án đúng. Hai là tẩy toàn bộ rồi tô đáp ứng đúng theo đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo cáo buộc, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy được phân công chấm thi.

Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là 2 cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa bài thi và giữ chìa khóa cửa ra vào nơi này.

Với động cơ vụ lợi, các bị cáo trên thông qua mối quan hệ, cấu kết với nhau để nhận thông tin của 44 thí sinh nhằm sửa nâng điểm.

Quá trình làm việc, các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn đã nhận gần 2,8 tỷ đồng để thỏa thuận nâng điểm cho các thí sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm