4 món chả có khả năng gây thương nhớ từ lần nếm đầu tiên của Hà Nội
Danh sách những món chả hấp dãn này đương nhiên không thể thiếu món chả cá Lã Vọng hay chả rươi vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội.
1. Chả cá Lã Vọng
Bún chả: Đây là món đặc sản của Hà Nội.
Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất.
Lọt vào top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới do trang Business Insider bình chọn, chả cá Lã Vọng thực sự là một đặc sản dễ gây thương nhớ của Hà Nội. Chả cá không phải món ăn xếp vào hàng ăn lấy số lượng, ăn lấy no mà ở dạng thanh cảnh hơn nhiều khi một phần ăn chỉ gồm 7 - 8 miếng chả vàng ươm, đi kèm với đó là bún trắng, lạc rang, hành, thìa là xanh mướt.
Khi ăn chả cả được chiên trong chảo với hành, thìa là rồi chấm mắm tôm, ăn với bún trắng. Những miếng cá chắc, ngọt, có cả da cá nên ăn có cả mỡ, nạc thơm lừng khiến người ăn nếm một lần cũng thấy khó quên vô cùng. Chả cá không rẻ, một suất ăn trung bình khoảng 120 ngàn, nhưng những người đã nếm thử món này đều cho rằng, chất lượng món ăn tương xứng với giá tiền bỏ ra.
2. Bún chả
Bún chả luôn nằm trong danh sách những món nhất định phải thử khi đến Hà Nội của khách Việt từ vùng miền khác tới cho đến khách nước ngoài. Cái hấp dẫn của bún chả nằm chủ yếu ở những miếng chả tẩm ướp đậm đà, nướng trên than hoa vừa chín tới nên ăn vừa mềm, vừa ngọt lại thơm nức mũi đến độ khó chối từ.
Bún chả: Đây là món đặc sản của Hà Nội.
Bún chả thường ăn kèm với bún trắng, nước mắm pha chua ngọt, dưa góp, rau sống và đương nhiên không thể thiếu được chả nướng. Khi ăn chung với nhau, các thành phần này tạo nên một hương vị bùi, béo, thơm, thanh ngon đến khó cưỡng mà ăn một lần là mê tít ngay.
3. Chả rươi
Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Món này chỉ phổ biến ở những nơi có rươi tươi, nhất là các vùng ở quanh Hà Nội. Nguyên liệu làm chả rươi gồm rươi, thịt, trứng, hành lá, thì lá, ớt tươi và đương nhiên không thể thiếu được chút vỏ quýt.
Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất.
Miếng chả rươi ngon phải đảm bảo các yếu tố: mỏng đều, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo, hương thơm phảng phất có vị thanh thanh của vỏ quýt. Trời se lạnh nghĩ đến cảm giác được cắn miếng chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, dưa góp, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.
Chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.
4. Chả ốc
Chả ốc có mùi thơm rất quyến rũ, khi ăn cảm nhận rõ độ ngọt của thịt, vị thơm của lá lốt và độ giòn sựt sựt của ốc rất hấp dẫn. Để làm chả ốc không quá khó nhưng cũng đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mẩn với các nguyên liệu ốc, giò sống, mỡ phần, lá lốt...
Chả ốc ngon nhất là khi dùng nóng, chấm tương ớt. Ăn miếng chả ốc giòn, thơm, ngon như thế bạn sẽ thật khó để dừng miệng. Chả ốc tuy ngon nhưng thường người ăn sẽ tự làm ở nhà bởi không có nhiều nơi bán. Muốn ăn thử chả ốc mà không cần nấu nướng mất công, bạn có thể ghé quán bún ốc bà Lương ở Khương Thượng.