33 trường hợp tử vong do mắc bệnh phổi liên quan đến hút thuốc lá điện tử: FDA bổ sung các chất gây hại trong loại thuốc lá này

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Nhiều quốc gia đã bắt đầu ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử. Trong khi bản thân Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tổ chức một diễn đàn về thuốc lá điện tử với thanh thiếu niên tại Nhà Trắng.

Rất nhiều điều đã xảy ra kể từ những báo cáo đầu tiên về căn bệnh phổi bí ẩn - căn bệnh chết người liên quan đến thuốc lá điện tử vào cuối tháng 7 vừa qua tại Mỹ. Một trong những công ty được cho là đi đầu trong việc tăng đột biến trong việc sử dụng thuốc lá điện tử, Juul, đã đình chỉ việc bán các hương vị trái cây. Trong khi đó, nhiều quốc gia đã bắt đầu ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử. Bản thân Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tổ chức một diễn đàn về thuốc lá điện tử với thanh thiếu niên tại Nhà Trắng.

Cdc xác nhận 33 trường hợp tử vong do mắc bệnh phổi liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia đã bắt đầu ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử.

Trong khi các nhà lập pháp và các cơ quan quản lý tranh giành để tìm ra chính xác những gì đã sai, các quan chức y tế tập trung vào những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn nó. Vào chiều thứ 5 vừa qua, nhiệm vụ đó đã diễn ra khẩn cấp mới với việc phát hành số mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho thấy tổng số trường hợp chấn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vaping hiện đã lên tới 1.479, mở rộng đến mọi tiểu bang trừ Alaska.

Cdc xác nhận 33 trường hợp tử vong do mắc bệnh phổi liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Kể từ tuần này, CDC đã chính thức đặt tên cho căn bệnh này: EVALI, viết tắt của thuốc lá điện tử hoặc sản phẩm vape liên quan đến chấn thương phổi. Các bác sĩ cho biết căn bệnh này có thể giống với viêm phổi, với các triệu chứng phổ biến bao gồm ho dữ dội, khó thở, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, sốt và ớn lạnh. Trong phần lớn các trường hợp, những người đã trải qua bệnh cảm thấy các triệu chứng đột ngột nghiêm trọng đến mức phải nhập viện.

Vào thứ 3, tờ Thời báo New York đã chia sẻ câu chuyện về một sinh viên đại học 22 tuổi, người đã tìm lại chính mình trên đường bờ vực tử vong sau khi hút các sản phẩm vape.

Một nghiên cứu mới trong tuần này từ Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio đã công bố trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho thấy, thuốc lá điện tử có thể mang rủi ro sức khỏe lâu dài. Các dữ liệu nghiên cứu mới cho thấy rằng ngay cả việc sử dụng e-cig ngắn hạn cũng có thể gây viêm tế bào ở người trưởng thành không bao giờ hút thuốc.

Cdc xác nhận 33 trường hợp tử vong do mắc bệnh phổi liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử - Ảnh 4.

Các dữ liệu nghiên cứu mới cho thấy rằng ngay cả việc sử dụng e-cig ngắn hạn cũng có thể gây viêm tế bào ở người trưởng thành không bao giờ hút thuốc.

Trong một thông báo được chia sẻ với Yahoo Lifestyle, Juul nói rằng quyết định loại bỏ các loại vỏ có hương vị không chứa tinh dầu bạc hà (cụ thể là Mint, Creme, Mango và Fruit) để đáp lại những lo ngại của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm về sự an toàn của sản phẩm.

Cho đến khi xác định được nguyên nhân cụ thể của vụ dịch, CDC khuyến nghị nên tránh thuốc lá điện tử và các sản phẩm vape bằng mọi giá. Trong một cuộc họp báo gần đây, giới chuyên gia nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của những tổn thương phổi này liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vaping. Ông Anne Anne Schuchat (phó giám đốc của CDC) nhấn mạnh: "Đây là một vấn đề quan trọng. Và ngay cả khi chúng tôi tìm hiểu thêm, chúng tôi cần thực hiện các bước để ngăn chặn các trường hợp bổ sung".

Danh sách nhóm chất trong thuốc lá điện tử tưởng an toàn hóa ra gây bệnh được FDA bổ sung

FDA muốn thêm các hóa chất này vào danh sách các hóa chất độc hại hoặc có khả năng gây hại trong các sản phẩm thuốc lá mà các công ty phải tiết lộ (nếu có). Lần tới, nếu chồng bạn muốn mua thuốc lá điện tử và sử dụng vì nghĩ an toàn cho sức khỏe, hãy nhắn nhủ anh xã tránh xa những thành phần được công khai này trước nhé!

Cdc xác nhận 33 trường hợp tử vong do mắc bệnh phổi liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử - Ảnh 6.

FDA muốn thêm các hóa chất này vào danh sách các hóa chất độc hại hoặc có khả năng gây hại trong các sản phẩm thuốc lá mà các công ty phải tiết lộ (nếu có).

ACETIC ACID: chất kích thích phổi.

ACETOIN: chất kích thích phổi.

ACETYL PROPIONYL: chất kích thích phổi.

ACZATE ACZATE: chất kích thích phổi.

BUTYRALDEHYDE: chất kích thích phổi.

DIACETYL: chất kích thích phổi.

DIETHYLENE GLYCOL: hóa chất độc.

ETHYL ACETATE: chất kích thích phổi.

ETHYLENE GLYCOL: kích thích phổi và có hại cho sinh sản và phát triển.

FURFURAL: chất kích thích phổi.

GLYCEROL: chất kích thích phổi.

GLYCIDOL: chất gây ung thư.

ISOAMYL ACETATE: chất kích thích phổi.

ISOBUTYL ACETATE: chất kích thích phổi.

METHYL ACETATE: chất kích thích phổi.

N-BUTANOL: chất kích thích phổi.

ACID PROPIONIC: kích thích phổi.

PROPYLENE GLYCOL: kích thích phổi.

(Nguồn: Yahoo, Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm