3 tiệm bánh mì đắt có tiếng ở Sài Gòn
Một phần bánh mì thịt Sài Gòn thường có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng. Thế nhưng cũng có một số hàng bánh mì, giá dù đắt hơn gấp đôi mà khách vẫn ra vào tấp nập.
1. Bánh mì Huỳnh Hoa
Tiệm bánh mì Huỳnh Hoa nằm trên đường Lê Thị Riêng, quận 1 được người sành ăn ví von như "ngôi sao" giữa các tiệm bánh mì vốn đã rất đa dạng, hấp dẫn ở Sài Gòn. Đến tiệm này, không phải cứ chạy xe đến, hê một cái là tí sau sẽ cầm được trong tay ổ bánh mì như thường thấy, mà thực khách phải dựng chống xe ở ngoài hay nhờ người đi cùng canh giúp rồi chen chúc vào nhà, cố len vào càng sâu, càng gần tủ kính càng tốt để dễ hét lên cho người bán chú ý đến mình mà phục vụ. Cực là thế nhưng vẫn không ít người chịu cực để được ăn ổ bánh mì ngon nhất nhì Sài thành.
Có người từng nói đùa, ổ bánh mì Huỳnh Hoa không phải ăn bánh mì kẹp thịt chả mà là thịt chả kẹp bánh mì. Cắn vào ổ bánh mì Huỳnh Hoa, ngập chân răng là patê, là bơ, là thịt jambon, béo thơm bùi dai hòa quyện lẫn nhau. Người thích ăn thịt, mê cảm giác cầm trên tay ổ bánh mì nặng trịch, khí ăn phải há mồm phải há thật to mới cắn được. Một bánh mì của tiệm có giá 30.000 đồng, tức đắt gấp đôi giá bánh mì thịt trung bình, ấy vậy mà vẫn cứ tấp nập khách. Khách nếu đã quen ăn ở tiệm này sẽ khó hài lòng với những xe bánh mì bình dân khác bởi cả chất lượng và số lượng đồ ăn kèm.
2. Bánh mì Bảy Hiền
Nằm trên đường Lý Thường Kiệt, địa điểm này ban ngày nổi tiếng với món bánh mì bò beefsteak, còn đến tối thì lừng danh Sài thành với món bánh ướt. Tiệm này cũng thuộc dạng “đày khách” bởi ai muốn đến ăn cũng đều phải chuẩn bị trước tinh thần chờ đợi khá lâu. Bù lại, khi suất ăn được dọn ra, mùi thơm nức từ thịt bò được chế biến cầu kỳ quyện cùng sự giòn xốp, ngậy thơm của từng mẩu bánh mì mới nướng, bạn sẽ thấy vô cùng xứng đáng.
Quán có 3 loại bao gồm thịt bò beefsteak, hột gà pate và cá hộp nhưng món beefsteak vẫn được chuộng nhất.
Bánh mì bò beefsteak muốn ngon, không phải cứ cho thật nhiều thịt là được. Cái đắt củabánh mì bò beefsteak nằm ở sự cầu kì và chăm chút cho từng thớ thịt. Thịt bò phải được dần kĩ cho mềm, tẩm ướp gia vị sao cho thật thơm, chỉ ngửi hương thôi cũng khiến lòng dạ sôi sục, ăn xong thì lưu luyến thòm thèm. Khách gọi suất nào, tiệm mới bắt đầu chế biến bò cho suất đó, để bò không bị dai, không nguội, gia vị tròn vẹn từng phần. Một phần bánh có giá từ 25.000 - 35.000 đồng.
3. Bánh mì Hòa Mã
Tiệm Hòa Mã trên đường Cao Thắng là được biết đến là một trong những tiệm đầu tiên bán món bánh mì kẹp thịt ở Sài Gòn. Chuyện rằng, vào những năm 60, đa số bánh mì được bán cho người Pháp ăn cùng thịt nguội pa tê, nhưng chủ quán Hòa Mã muốn người Việt có một món bánh mì ăn nhanh gọn hơn, thế nên đã xẻ đôi ổ bánh mì, cho vào toàn bộ thịt thà cùng ít đồ chua, hành ngò, và thế là bánh mì kẹp thịt ra đời.
Với người sành ăn, lý do tiệm bánh mì này đắt khách rất dễ lý giải. Đa số các món dùng kèm tại đây đều là độc quyền, lát chả xắt to dày, pate ăn mịn, mượt, thơm béo khó tả, cho vào miệng tan ngay không ngán ứ, đồ chua có vị ngọt và dòn tự nhiên của rau củ và dấm thơm chứ không hăng gắt. Cũng bởi những lý do này mà một ổ bánh mì ở Hòa Mã dao động trong tầm 40.000đồng. Nhiều người nhận xét đây là mức giá khá chát, nhưng xứng đáng đến miếng chả cuối cùng.
Ngoài bánh mì thịt, món bánh mì chảo của tiệm cũng rất đắt khách. Một chảo thức ăn dọn ra ngoài chả, pate còn có trứng gà ốp la tròn đầy căng bóng vừa chín tới. Nước lòng đỏ sền sệt còn lúc lắc bên trong nhưng lòng trắng đã đạt độ dai giòn, rìa trứng giòn giòn cháy cạnh rất hấp dẫn.