3 cách giúp phụ nữ làm chủ cảm xúc, gia đình luôn hòa thuận, êm ấm

Thuỷ Linh, Theo giaoducthoidai.vn
Chia sẻ

Cảm xúc bản thân là điều khó kiềm chế nhất, tuy nhiên không phải lúc nào cũng buông thả để cảm xúc dẫn dắt. Làm chủ cảm xúc sẽ giúp bạn trở thành một người giao tiếp thông minh, cuộc sống sẽ thực sự hạnh phúc.

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, cuộc sống hối hả với những bộn bề lo toan, khiến cho chúng ta luôn phải đối mặt với những áp lực thường ngày. Đó là nguyên nhân chính tạo nên một “quả bom” trong mỗi chúng ta. Quả bom ấy chứa toàn cảm xúc tiêu cực như: bức xúc, nóng giận, khó chịu để rồi tới một lúc nào đó nó sẽ “phát nổ” gây tổn thương tới những người xung quanh hay với chính bản thân mình.

Có một quan điểm rất thú vị: Người đàn ông kiểm soát được cảm xúc của mình thì sự nghiệp ngày càng đi lên, người phụ nữ mà kiểm soát được cảm xúc của mình thì hạnh phúc gia đình ngày càng đi lên.

Chuyên gia tâm lý Tuệ An chia sẻ 3 cách giúp cho phụ nữ làm chủ cảm xúc giúp gia đình êm ấm, thịnh vượng ngay từ bên trong.

Không đem cảm xúc ở nơi làm việc về nhà

Xin hãy để sóng gió được dừng lại bên ngoài cánh cửa, đừng đem những mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt do đồng nghiệp tạo ra đem về trút lên chồng con. Xin hãy đứng trước cửa nhà một vài phút để xả hết rác trước khi vào nhà với chồng con.

Hãy để tổ ấm thực sự là nơi tràn ngập tình yêu thương chứ không phải nơi xả xác. Hãy để nhà là nơi bình yên che chở con người ta sau những phong ba cuộc đời chứ đừng biến nhà thành nơi càm ràm, chỉ trích, than vãn, oán thán.

Một người phụ nữ trưởng thành sẽ không để cảm xúc của mình hỗn độn giữa công việc và gia đình. Một người vợ thông minh cũng sẽ không để những cảm xúc của công việc ảnh hưởng đến tổ ấm nhỏ.

Không làm mất mặt chồng chốn đông người

Đàn ông vô cùng coi trọng thể diện, cho nên dù có bức xúc về chồng cỡ nào đi chăng nữa hãy cố kìm nén để về nhà rồi phân tích cho anh ấy hiểu. Hãy giữ cho chồng một chút thể diện, ở nhà chồng có thể chiều chuộng, nghe lời bạn răm rắp nhưng khi có mặt người khác bạn cũng nên làm vậy với chồng.

Có rất nhiều người phụ nữ thiếu tế nhị, chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhặt cô ấy đã bày tỏ sự khó chịu, bất mãn với chồng trưng ra khuôn mặt giận dỗi, có khi là bỏ về giữa buổi, thậm chí còn chỉ trích, phán xét chồng ngay lúc đó. Điều đó khiến chồng mất mặt mà những người chứng kiến thì khó xử, đánh giá không tốt về cả hai.

Bạn ạ, đôi khi giả bộ vui vẻ không có nghĩa bạn là người đạo đức giả hay thảo mai, mà đó chính là phép lịch sự tối thiểu nhất. Hãy nhớ không ai có trách nhiệm phải chịu đựng những cảm xúc và phản ứng tiêu cực của bạn,

Đừng coi đối phương là “chiếc thùng rác”

Phụ nữ vốn bản tính rất thích tâm sự kể lể, họ cũng dễ xúc động hơn đàn ông, dễ bị chi phối tác động bởi những chuyện bất như ý. Khi đó phụ nữ thường tìm đến người đàn ông của mình để trút bầu tâm sự. Nhưng tâm sự một hai lần thì được chứ chị em coi người đàn ông của mình là chiếc thùng rác không đáy liên tục tuồn rác vào thì là điều không nên.

Ban đầu người đàn ông sẽ thấy chán nản, khó chịu với những điều than phiền, kêu ca của bạn. Họ có thể sẽ tìm mọi lý do để đi sớm về muộn, làm thêm giờ để đỡ phải gặp bạn. Có những trường hợp nghiêm trọng hơn, họ sẽ cho rằng bản thân họ là nguồn cơn những khó chịu của bạn, họ bất tài vô dụng nên không thể giúp bạn xử lý các vấn đề rắc rối.

Không ai đủ kiên nhẫn và bao dung để nghe bạn càm ràm than thở từ sáng tới chiều, ngày này qua ngày khác. Họ sẽ mệt mỏi và khi vượt qua giới hạn chịu đựng có người sẽ chọn rời xa bạn. Hãy học cách quản lý cảm xúc, lời nói của bản thân đừng biến người bên cạnh thành “chiếc thùng rác”.

Chia sẻ
Đọc thêm