20h tối nay, bác sĩ ĐH Y giải đáp mọi thắc mắc của độc giả về 'GIỜ VÀNG ĐỘT QUỴ'

Ban biên tập, Theo Nhịp Sống Kinh Tế
Chia sẻ

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não không phải một câu chuyện mới nhưng chưa bao giờ cũ. Nhiều người dù thoát chết, nhưng những di chứng sau đó lại vô cùng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống, tuổi thọ.

Theo thống kê trên thế giới, đột quỵ não là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 nhưng là nguyên nhân tàn phế và giảm chất lượng cuộc sống hàng đầu.

Mỗi năm có khoảng 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu trường hợp tử vong trên toàn cầu. Hơn 80% số ca đột quỵ xảy ra ở các nước kém phát triển. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ tăng đáng kể và ngày càng trẻ hóa trong những năm gần đây đã và đang đặt ra những gánh nặng cho chăm sóc y tế.

Bệnh đột quỵ chỉ diễn ra trong tích tắc, đòi hỏi phải chẩn đoán nhanh và chính xác. Chỉ khi bác sĩ cấp cứu kịp thời và có những quyết định đúng đắn thì mới cứu sống được người bệnh, giúp hồi phục sức khỏe và giảm nguy cơ tàn phế.

20h tối nay, bác sĩ ĐH Y giải đáp mọi thắc mắc của độc giả về 'GIỜ VÀNG ĐỘT QUỴ' - Ảnh 1.

Thời gian cấp cứu đột quỵ lý tưởng là 3 - 6 giờ đầu tính từ khi khởi phát. Bỏ qua thời gian vàng đột quỵ, người bệnh không được tái thông các mạch máu não lớn có nguy cơ tử vong hoặc tàn phế nặng. Tuy nhiên, kiến thức về thời gian vàng đột quỵ nhìn chung chưa được biết đến rộng rãi.

Mùa đông, tỷ lệ người bị đột quỵ lại càng cao hơn, mọi người cần hết sức lưu tâm và để ý cho bản thân và người nhà để phòng tránh căn bệnh "tử thần" này.

Tối nay, lúc 20:00, chương trình bác sĩ ĐH Y sẽ trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc của độc giả trong chương trình "Những điều cần biết về GIỜ VÀNG ĐỘT QUỴ" được phát trên MXH Lotus, fanpage và website CafeF, fanpage và website AFAMILY.VN.

20h tối nay, bác sĩ ĐH Y giải đáp mọi thắc mắc của độc giả về 'GIỜ VÀNG ĐỘT QUỴ' - Ảnh 2.

Có những khi nhanh một phút, chậm một đời nhưng cũng có những khi nhanh vài tích tắc, lại cứu sống được mạng người. Xin mời quý vị độc giả đón xem để hiểu hơn về dấu hiệu đột quỵ và cách xử trí khi gặp người bị đột quỵ để không bỏ lỡ giờ vàng cứu người!

Chương trình có sự tham gia của PGS.TS.BS HOÀNG BÙI HẢI, Phó giám đốc viện điều trị người bệnh COVID, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện ĐHY Hà Nội.

Chương trình sẽ được phát sóng lúc 20:00 thứ 6, ngày 12/11/2021, trên chuyên trang Nhịp sống kinh tế, MXH Lotus, được phát lại trên fanpage CAFEF và website CAFEF.VN . Ngay từ lúc này, quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho chuyên gia TẠI ĐÂY.

Kính mời quý độc giả đón xem!

Chia sẻ
Đọc thêm