20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp

Mabusu - Thế Mạnh, Theo Helino
Chia sẻ

Hà Nội nhỏ xíu lại bận rộn, ồn ào, nhưng dù vậy, nơi đây vẫn có hàng trăm, hàng ngàn điều níu chân ở lại. Còn nếu ai đi xa, chỉ cần nghĩ đến đã thấy nhớ vô cùng.

"Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn"
Trích Tiếng hát con tàu - Chế Lan Viên

Quả thực, bất cứ nơi nào đi qua đều có những nét riêng khiến người ta nhớ thương. Hà Nội không ngoại lệ dẫu rằng ở Thủ đô hoa lệ, bận rộn này, lắm lúc người ta thấy mệt nhoài. Cái cách Hà Nội gây thương nhớ thường chỉ là những điều rất nhỏ, đôi khi chỉ là một cảm giác quá đỗi an yên như một ngày mùa thu, một gói cốm mới thơm thảo.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 1.

Chẳng biết Đinh Lễ thành phố sách từ bao giờ, chỉ biết rằng, nhắc đến đi mua sách, rất nhiều người sẽ tự động nghĩ ngay tới Đinh Lễ. Con phố nhỏ ấy cả mấy chục hiệu sách, mỗi hiệu sách lại là một thế giới diệu kỳ với hàng trăm, ngàn đầu sách. Và có một sự thật là đôi khi người ta đến Đinh Lễ không chỉ để mua sách mà còn để hít hà mùi giấy mới, tận hưởng sự chậm rãi, duyên dáng giữa Hà Nội tất bật mà thôi.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 2.

Dù Hà Nội có hàng tá món ngon, nhưng nếu cần tìm một món ăn để mà thương mà nhớ thì chẳng gì hơn là một tô phở. Và thời điểm tuyệt nhất để ăn phở chính là buổi sáng sớm, mọi thứ vẫn còn chậm rãi, nhẹ nhàng. Thứ nước dùng thơm nức và màu sắc đẹp như bức tranh của tô phở chính là cách tuyệt nhất để khởi động ngày mới.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 3.

Rõ ràng Hà Nội không thiếu hàng kem, nhưng với du khách từ xa đến, ăn kem Tràng Tiền vẫn nằm trong list điều cần làm. Còn với người Hà Nội, ăn kem Tràng Tiền thực sự là một cái thú. Cây kem rẻ bèo, nhưng cảm giác cùng hàng chục, hay đôi khi là cả gần trăm người cùng thích thú cùng tận hưởng vị ngọt, mát của cây kem thật đặc biệt vô cùng.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 4.

Đi chợ Quảng Bá chẳng phải chỉ để mua hoa mà còn là cách để người ta dành cho chính mình chút thời gian thư giãn đúng nghĩa. Len lỏi cùng dòng người trong chợ hoa, những hàng trăm ngàn bông hoa tươi đang chờ đợi để được theo chân về làm đẹp cho tươi mới thấy hạnh phúc thật giản dị. Đặc biệt, chợ hoa Tết với đủ loại đào quất lại càng đem lại cảm xúc mãnh liệt và nét riêng có với người Thủ đô.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 5.

Có thật nhiều dấu hiệu báo thu đã về với Hà Nội. Và cúc hoạ mi là một trong những dấu hiệu được "yêu" nhất. Cả xe hoa ngập tràn những bông cúc trắng bé xíu khiến phố xá yên bình và đáng yêu hơn lúc nào hết.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 6.

Cứ đến tháng 4, chẳng hẹn nhau, thế mà khối người khi ra đường lại cứ ngóng trông những bó loa kèn xuống phố. Đôi khi, tình yêu, nỗi nhớ chẳng đến từ những thứ xa xôi mà chỉ đơn giản mà một lọ loa kèn trắng muốt, tinh khôi và thơm ngát đấy thôi.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 7.

Một buổi sáng hay một buổi chiều ảm đạm sẽ trở nên khác hẳn nếu tình cờ ta gặp được những xe hoa trên đường. Có gì đâu, chỉ là chiếc xe đạp với cái thúng đầy ăm ắp mấy loại hoa theo mùa nhưng chính sự khéo léo của những cô hàng đã mang đến cho thành phố vẻ đẹp và niềm vui khó quên.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 8.

Dù là hoạt động thường ngày nhưng vào những dịp lễ lớn như Quốc khánh, lượng người đổ vể Lăng Bác tham gia lễ chào cờ, hạ cờ sẽ càng đông hơn. Hàng trăm con người cùng đứng nghiêm trang, hướng về lá cờ Tổ quốc là điều dễ gây xúc động cho bất cứ ai.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 9.

Trà chanh vốn là một món đồ uống từng rất hot cách đây chừng 6, 7 năm ở Thủ đô. Giờ đây, tuy trà chanh đã thoái trào, nhưng việc ngồi ở một quán nước ven Nhà Thờ Lớn, nhâm nhi ly trà chanh chua chua, ngòn ngọt, ngắm dòng người qua lại vẫn là cái thú khó bỏ của rất nhiều người.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 10.

Không chỉ là một biểu tượng của thành phố, nếu có thời gian, hãy một lần ngồi trước bậc thềm Nhà Hát Lớn lúc chiều tà hay đêm xuống, ngắm thành phố từ từ lên đèn, dòng người lúc hối hả, khi chậm rãi để thêm nhớ, thêm yêu của mảnh đất Thủ đô.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 11.

Chợ đầu mối Long Biên hối hả nhất vào khi sáng sớm, khi người từ khắp nơi đổ về để giao dịch mua bán trái cây từ khắp các vùng miền. Sự ồn ào, huyên náo, những nụ cười và cả những giọt mồ hôi rơi của biết bao con người ở đó đã tạo thành một nỗi nhớ của người đi xa khi nhớ về Hà Nội.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 12.

Tiết cuối hè, đầu thu bao giờ cũng ưu ái cho Hà Nội thật nhiều thứ quà. Sấu chín là một trong những thứ đó! Những quả sấu vàng nhạt được các cô hàng khéo léo cạo vỏ, xoắn trôn ốc nhìn thì chẳng có gì nhưng lại có thể khiến khối người dù bận rộn cũng phải dừng lại mua cho bằng được.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 13.

Nếu phải chọn một khung cảnh đáng nhớ nhất về Hà Nội, chắc hẳn nhiều người sẽ chọn hoàng hôn Hồ Tây. Chiều tà, mặt trời đỏ ối từ từ biến mất sau cái mênh mang của Hồ Tây. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi, sắc vàng đỏ của mặt trời, sắc xanh của nước tạo nên những mảng màu đẹp đến ngất ngây lòng người.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 14.

Cây cầu nhiều năm tuổi vốn chỉ có thể đáp ứng nhu cầu của xe máy và xe đạp nhưng lại có vị trí rất đặc biệt với người Thủ đô. Nếu có dịp, hãy dành cho mình một buổi sáng dậy thật sớm hay một buổi chiều hoàng hôn tới đây để ngắm nhìn một Hà Nội chậm rãi và thanh bình.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 15.

Mùa thu, mùa đẹp nhất của Hà Nội với nhiều người lại càng đẹp hơn bởi có cốm. Những hạt cốm xanh như ngọc e ấp trong lá sen, được buộc vào bằng sợi rơm nếp có đáng bao nhiêu đâu mà tặng nhau thì quý lắm. Mở gói cốm, ngửi mùi lúa non ngậm sữa thơm nức, ăn ngọt lừ trong cuống họng mới biết vì sao đi xa, nhắc đến cốm lại thấy nhớ thương Hà Nội nhiều đến thế.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 16.

Hà Nội đẹp nhất chính trong những ngày thu. Khi nắng vàng như mật dát hết những nẻo đường, cây lao xao gió thổi, lá chuyển vàng. Những ngày này, chỉ riêng ra đường ngắm nhìn và hít thở không khí thu thôi cũng đủ khiến người ta vui, đủ khiến người đi xa nhớ nhung.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 17.

Mùa đông không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhưng cảm giác co ro trong những lớp áo dày, chiều tan tầm rủ nhau đi ăn vặt vài món nóng nóng lại khiến người ta khó có thể quên nếu đã từng được trải nghiệm.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 18.

Mùa hè Hà Nội có một món quà quý khiến người ta quên cả nắng nóng. Đó là sen Hồ Tây, thứ sen diệp khi nở bung cả cả trăm cánh nhỏ li ti bên trong, mùi thơm dịu, thanh tao. Mỗi độ sen nở, người Hà Nội lại rủ nhau dậy sớm lên hồ, trước để thưởng hoa, thưởng trà như một thú vui tao nhã ngày hè.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 19.

Phố cổ nhỏ xíu, thậm chí có thể gọi là chật chội, nhưng đi lang thang trong phố cổ lại là một cái thú, một cách để "va chạm" với Hà Nội đời nhất. Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian, những ồn ào tất bật song hành cùng cổ kính lúc nào cũng mang đến ta người ta thật nhiều xúc cảm.

20 lý do Hà Nội dù nghìn năm tuổi vẫn không bao giờ cũ kỹ, vẫn đáng yêu như thuở đầu ta gặp - Ảnh 20.

Trà đá thì rõ là một thức uống rồi. Nhưng nhiều khi người ta đi trà đá không phải vì uống mà vì đó còn là một cái thú, là thời gian để sống chậm. Nhâm nhi ly trà đá, ngắm người qua lại hay đôi khi là không làm gì cũng đủ khiến người ta có vô khối niềm vui.

Chia sẻ
Đọc thêm