Mẹ 1 con Hà Nội chia sẻ bí quyết chi tiêu xả láng mỗi tháng 30 triệu mà vẫn rủng rỉnh tiền tiết kiệm

BEE, Theo Helino
Chia sẻ

Bỏ qua các khoản ma chay, hiếu hỉ, chưa kể tiền ăn sáng hay xăng xe, điện thoại, hoặc mua sắm cá nhân cho 2 vợ chồng... nhưng bà mẹ bỉm sữa vẫn đau đầu bởi tháng nào cũng chi xấp xỉ 30 triệu cho gia đình 3 người.

Câu chuyện về chi tiêu mãi luôn là vấn đề nhức nhối, trăn trở của chị em phụ nữ. Tiêu bao nhiêu và tiết kiệm bao nhiêu luôn là câu hỏi được đặt ra để hạn chế mức thấp nhất chi tiêu trong gia đình nhưng vẫn đảm bảo việc ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Nhất là đối với các gia đình 2 vợ chồng lương thì ít mà trăm khoản phải chi khiến tiền trong ví cứ bốc hơi vù vù. Việc chi tiêu làm sao vừa khéo đủ cho gia đình êm ấm lại vẫn tiết kiệm được một khoản phòng thân khi cần khiến nhiều chị em đau đầu.

Mới đây, mẹ trẻ Tạ Thu Trang (Hà Nội) đã chia sẻ bảng chi tiêu nhà mình lên thu hút nhiều sự chú ý của chị em. Theo đó, người mẹ trẻ này khẳng định dù đã cố gắng tiết kiệm, co kéo nhưng hàng tháng mức chi tiêu cho cả gia đình gồm 3 thành viên vẫn dao động từ 27 - 30 triệu/tháng. Suy đi tính lại mãi chẳng biết nên cắt giảm khoản nào, cô đành đem lên mạng để hỏi ý kiến các mẹ thông thái.

Mẹ bỉm sữa kê khai chi tiêu cho gia đình gần 30 triệu/tháng, người bảo khoe của trá hình, người thở dài đồng cảm - Ảnh 1.

Khoản chi tiêu 1 tháng lên đến gần 30 triệu đồng của gia đình 3 người khiến nhiều chị em tranh cãi.

Với độ ham hóng của mình, đương nhiên ngay sau khi chia sẻ bảng chi tiêu của nhà mình lên mạng, Thu Trang đã nhận được vô số những ý kiến xung quanh của các chị em vấn đề này. Người thì nói nhà ở thành phố nên tiêu hàng chục triệu một tháng là chuyện thường, người thì cho rằng chị tiêu xài như thế là hoang phí, có người lại đồng cảm kể ra rằng nhà mình 10 ngày đã tiêu hết 10 triệu gây bùng nổ tranh cãi.

Thành viên Thu Nga bình luận: "Khiếp, ăn 1 ngày mà 300 nghìn đều như vắt chanh thì mình thấy mom tiêu hoang thật. Nhà mình thì ngày nọ ngày kia thôi. Mà mình thấy tiền đồ lặt vặt không biết có những gì mà cần hẳn 3 triệu/tháng. Mình thấy như thế là hoang ấy. Còn nếu muốn tiết kiệm thì tiết kiệm lại khoản ấy".

Bạn Hà Vũ đồng quan điểm: ''Ngày ăn 300 nghìn không rõ tính tiền ăn dặm của bé chưa, nhưng 3 người ăn như này cũng hơi nhiều 1 chút. Chắc các bạn làm được tiền nên tiêu dư dả hơn. Các cụ nói rồi, 2 triệu cũng sống được mà 20 triệu cũng hết là đây chứ đâu''.

Còn thành viên Duyên Bùi thì nhận xét: ''Có mà khoe của trá hình ý chứ, tiêu gì mà bằng mấy tháng lương của cả 2 vợ chồng nhà người khác, thế này có mà sạt nghiệp''.

Tuy vậy, nhiều người cho rằng, sống ở thành phố mà lại ở chung cư và đang nuôi con nhỏ thì chuyện này bình thường thôi. 300 nghìn/ngày tiền ăn cho 3 người là quá bình thường. Đắt ở tiền giúp việc trông trẻ với bỉm sữa cho con đã đi toi cả chục triệu rồi. Ở chung cư có các loại phí nữa nên đắt đỏ là chuyện bình thường.

Nickname Hoa Cỏ Lau cũng kể hoàn cảnh của bản thân: ''2 vợ chồng mình đều làm kinh doanh, mình chả bao giờ tính toán hay ghi ra giấy vì tiêu thế nào thấy thoải mái, không gò bó là được, có 2 vợ chồng với 1 đứa con, 2 đứa nhân viên ở cùng nhà mà 10 ngày đã tiêu hết 10 triệu. Lúc tổng kết tiền hàng mới ớ người ra mà tính đi tính lại toàn mua ăn vào mồm chứ có để được xu nào đâu. Nói chung vô cùng lắm, ở hoàn cảnh mới biết được chứ không lại bảo khéo khoe với câu like".

Sau khi đọc được 1 loạt những bình luận đồng tình, phản bác trên, Thu Trang (Hà Nội) chỉ còn biết cười trừ tâm sự: ''Mình ở chung cư, nhà mình có 2 vợ chồng và 1 bé 11 tháng cùng 1 chị giúp việc. Mình đăng bài chỉ mong muốn các mẹ cùng chia sẻ, cho mình gợi ý để chi tiêu hợp lý hơn nếu chưa hợp lý chứ không muốn tạo thị phi. Đọc mấy bình luận nói mình tiêu xài hoang phí hay có ý khoe của mà mình thấy buồn quá''.

Mẹ bỉm sữa kê khai chi tiêu cho gia đình gần 30 triệu/tháng, người bảo khoe của trá hình, người thở dài đồng cảm - Ảnh 2.

Chị Thu Trang cho biết, mức chi trên chưa bao gồm chi tiêu cá nhân của 2 vợ chồng và các khoản khác như ma chay, hiếu hỉ... Ảnh: NVCC

Chia sẻ thêm về số tiền mình phải chi tiêu trong 1 tháng, Trang cho biết: ''Đây là số tiền cơ bản nhất bắt buộc cho sinh hoạt chung của gia đình mình, 27 triệu trên là còn chưa kể tiền xăng xe, ăn sáng, và nhu cầu cá nhân của 2 vợ chồng... Tháng nào bọn mình ăn ngoài nhiều thì tốn kém hơn, nói chung không tháng nào dưới 20 triệu vì bọn mình còn đang nuôi con nhỏ và có bác giúp việc. Bên cạnh đó, mình ở chung cư nên phí dịch vụ đã mất 900k/tháng, gửi xe là 1,3 triệu, ở nhà đất thì không phải mất phí này''.

Nhấn mạnh về ý kiến có nhiều người bình luận nói mình tiêu xài có phần hoang phí, Thu Trang khẳng định: ''Khi đăng bài về chi phí 1 tháng mình nhận rất nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng. Có mẹ thì nói với mức sống tại Hà Nội và các thành phố lớn thì chi phí 1 tháng xấp xỉ 30 triệu/tháng là bình thường, nhưng nhiều mẹ lại ném đá cho rằng hoang phí .

Mình thì không biết các gia đình khác như thế nào, nhưng nhà mình tháng nào cũng phải đi siêu thị để mua những đồ lặt vặt 2 lần. Mỗi lần xấp xỉ 1,5 - 2 triệu. Đấy chỉ là đồ dùng cần thiết, nhà mình dùng nhiều nước xả vải, nước lau nhà... vì chồng rất sạch sẽ và nhà đang có em bé. 

Mẹ bỉm sữa kê khai chi tiêu cho gia đình gần 30 triệu/tháng, người bảo khoe của trá hình, người thở dài đồng cảm - Ảnh 3.

Chị Thu Trang khẳng định, mức chi tiêu trên không hề hoang phí.

Chi tiêu trong gia đình cơ bản mình và chồng sẽ cộng vào chia đôi, mỗi người chịu một nửa. Còn nhu cầu cá nhân của ai thì người đấy tự chi trả (ví dụ: cafe, giải trí, cắt tóc gội đầu, spa...). Nhà mình chủ trương chia đôi chi phí, không ai phải gánh tất nên vợ chồng rất thoải mái, mình không ủng hộ tư tưởng chồng làm bao nhiêu phải đưa hết. Về các khoản liên quan đến con thì mình tin là không ai tiếc. Ngay cả lương chị giúp việc 6 triệu cũng rất hợp lý, vì chị ấy vừa làm việc nhà vừa trông bé. Nhà mình tiết kiệm theo phương pháp nhét lợn. 2 vợ chồng mình làm kinh doanh, nên hôm nào trộm vía thì sẽ nhét cho bé lợn 500 nghìn - 1 triệu/ngày. Mức chi tiêu phù hợp với thu nhập nên mình thấy không có gì hoang phí như các mẹ nói''.

Mẹ bỉm sữa kê khai chi tiêu cho gia đình gần 30 triệu/tháng, người bảo khoe của trá hình, người thở dài đồng cảm - Ảnh 4.

Với quan điểm làm để sống, sống phải hưởng thụ và mong gia đình có 1 cuộc sống đủ đầy nên Thu Trang không muốn quá khắt khe trong chi tiêu. Ảnh: NVCC

Nói về cuộc sống hiện tại, Thu Trang cho biết chị cảm thấy khá hài lòng với mức sống như bây giờ và luôn muốn các thành viên trong gia đình có cuộc sống tiện nghi, đầy đủ nhất: ''Nếu phải tiết kiệm chắc mình sẽ chỉ tiết kiệm nhu cầu cá nhân mua sắm chứ chi tiêu gia đình thì mình muốn các thành viên có cuộc sống tiện nghi nhất. Chi tiêu như thế nào phù hợp với thu nhập để 2 vợ chồng không bị nặng nề vấn đề tài chính thì gia đình mới hạnh phúc. Quan điểm của mình là nếu kiếm nhiều tiền mà ki bo tằn tiện hay không kiếm được tiền mà tiêu xài phung phí đều sẽ dẫn đến mâu thuẫn'', Thu Trang bày tỏ quan điểm.

Mặc dù xu hướng hiện nay các ông bố, bà mẹ luôn hướng tới đầu tư, nuôi dưỡng con bởi những điều kiện tốt nhất mà đôi khi bỏ bê cả bản thân mình, thế nhưng "mỗi cây, mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh", người có ít tiêu ít, người có nhiều tiêu nhiều nên người ngoài cuộc có chăng không nên phán xét so đo.

Chia sẻ
Đọc thêm