2 chị em sinh đôi nhưng sống chia cách từ nhỏ, cái kết 18 năm sau khiến ai nấy sửng sốt vì quá khác biệt

Câu chuyện của 2 chị em sinh đôi này khiến nhiều người nhận ra môi trường sống có thể ảnh hưởng nhiều đến tính cách của một đứa trẻ.

Leah là một cô gái người Mỹ xinh đẹp, từng có thời gian đến Trung Quốc sinh sống và làm việc. Trong khoảng thời gian này, cô yêu và kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Cả hai có chung cặp sinh đôi kháu khỉnh, đáng yêu. Tuy nhiên hạnh phúc chỉ kéo dài được một thời gian. Bởi Leah và chồng thường xuyên xích mích vì những mâu thuẫn trong quan điểm nuôi dạy con.

Cuối cùng cả hai ly hôn. Con gái lớn theo mẹ về Mỹ sinh sống còn con gái út ở lại Trung Quốc với bố. Thời gian đầu khi vẫn sống chung, cả hai cô con gái sinh đôi đều có tính cách khá giống nhau. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian chia cách, người ở châu Á, người ở châu Mỹ thì lại trở nên khác biệt hoàn toàn. Giữa hai chị em tồn tại một khoảng cách lớn mà bất kỳ ai cũng nhận thấy.

2 chị em sinh đôi nhưng sống chia cách từ nhỏ, cái kết 18 năm sau khiến ai nấy sửng sốt vì quá khác biệt - Ảnh 1.

Hai chị em sinh đôi sống chia cách sau khi bố mẹ ly hôn.

Trong khi cô chị thì hào sảng, hoạt ngôn, luôn tự tin vào năng lực của bản thân và đem đến cho mọi người xung quanh bầu không khí tích cực thì cô em lại trái ngược hoàn toàn. Cô gái này tính tình rụt rè, trầm lắng, không nói nhiều và ngại đến nơi đông người. Nhiều người nhận xét, cô em sở hữu tính cách đúng chuẩn con gái Á Đông. 

Dù vậy, cả hai chị em đều sở hữu tính cách tốt bụng và được nhiều người yêu quý.

2 chị em sinh đôi nhưng sống chia cách từ nhỏ, cái kết 18 năm sau khiến ai nấy sửng sốt vì quá khác biệt - Ảnh 2.

Hai chị em trong một lần gặp lại nhau.

Từ câu chuyện của 2 chị em sinh đôi này, chúng ta có thể thấy được, tính cách của một đứa trẻ được hình thành từ nhiều yếu tố tác động khác nhau. Chẳng hạn như môi trường phát triển, cách giáo dục của gia đình,... 

Theo đó có 3 yếu tố ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, cụ thể như sau:

1. Yếu tố môi trường 

Trong sự hình thành và phát triển tính cách của một đứa trẻ, môi trường có tầm quan trọng đặc biệt. Môi trường là hệ thống các hoàn cảnh bên ngoài, các điều kiện tự nhiên và môi trường xã hội xung quanh cần thiết cho hoạt động sống và phát triển của trẻ nhỏ.

Hai chị em sinh đôi trong câu chuyện kể trên có môi trường sống hoàn toàn khác nhau. Người phương Tây nói chung thường có lối sống thoáng, cởi mở. Trong khi người châu Á lại ưa thích các giá trị truyền thống. 

2 chị em sinh đôi nhưng sống chia cách từ nhỏ, cái kết 18 năm sau khiến ai nấy sửng sốt vì quá khác biệt - Ảnh 4.

Tuy nhiên bất kỳ môi trường nào đều có những ưu và nhược điểm. Nếu sống ở nơi có nhiều điều không tốt, trẻ hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng và hình thành những tính cách xấu xí. Bên cạnh đó, tính chất và mức độ ảnh hưởng của môi trường đối với sự hình thành và phát triển tính cách còn tùy thuộc vào lập trường, quan điểm, thái độ của trẻ đối với các ảnh hưởng đó. 

2. Yếu tố giáo dục của gia đình

Mỗi đứa trẻ sinh ra giống như một trang giấy trắng và chưa hình thành một tính cách rõ rệt. Những nét vẽ đầu tiên lên trang giấy đó có thể sẽ quyết định cả cuộc đời của trẻ. Vậy nên, môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ tiếp xúc – gia đình – sẽ là ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất đối với sự phát triển tâm lý, tính cách của trẻ.

Nếu bố mẹ sống hòa thuận, yêu thương lẫn nhau, luôn dạy con những điều tốt đẹp thì con lớn lên sẽ tự tin và tràn đầy năng lượng. Ngược lại, bố mẹ hay xích mích, thường xuyên quát mắng thì con sẽ trở nên rụt rè, tự ti và có những tính cách tiêu cực.

2 chị em sinh đôi nhưng sống chia cách từ nhỏ, cái kết 18 năm sau khiến ai nấy sửng sốt vì quá khác biệt - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, lối sống, suy nghĩ, thái độ và quan điểm của cha mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến con cái của họ. Nếu bố mẹ thường xuyên niềm nở chào hỏi và giúp đỡ những người xung quanh thì con cũng tự giác noi theo và hình thành tính cách hào sảng. Bố mẹ hướng nội, không thích giao tiếp nhiều với mọi người thì con cũng nhút nhát theo.

3. Yếu tố di truyền

Các nhà khoa học cho rằng tính cách trẻ cũng bị ảnh hưởng từ di truyền. Ví dụ bố hoặc mẹ có năng khiếu bẩm sinh về hội họa hay toán học thì con cái cũng có khuynh hướng thừa hưởng những khả năng này. 

2 chị em sinh đôi nhưng sống chia cách từ nhỏ, cái kết 18 năm sau khiến ai nấy sửng sốt vì quá khác biệt - Ảnh 7.

Di truyền cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

Con sẽ có đam mê, cách nhìn sự vật, sự việc và lấy hình tượng bố mẹ để làm mục đích hướng tới. Qua đó, tính cách của đứa con sẽ được hình thành dựa trên tính cách lí tưởng của cha mẹ. Tiến sĩ David Reiss và các đồng nghiệp từ Đại học George Washington đã tiến hành một nghiên cứu toàn diện và dài hạn về tác động của di truyền học. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy dường như di truyền có ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển tính cách của mỗi con người.

Chia sẻ
Đọc thêm