19 mẹo lưu trữ thực phẩm hay ho giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn, đỡ phải đi chợ nhiều lần

Khi mua nhiều nguyên liệu nấu ăn thì việc bảo quản chúng luôn tươi ngon để sử dụng được trong khoảng thời gian dài là vấn đề rất quan trọng.

Mua nhiều thực phẩm trong một lần sẽ giúp bạn hạn chế được tần suất đi chợ. Ngoài ra khi mua số lượng lớn còn giúp chúng ta tiết kiệm được tiền. 

Tuy nhiên khi mua nhiều nguyên liệu nấu ăn thì việc bảo quản chúng luôn tươi ngon, không bị thối hỏng phải bỏ đi gây lãng phí cũng là vấn đề không đơn giản. 

Hãy bỏ túi ngay những mẹo lưu trữ thực phẩm dưới đây, bạn sẽ thoải mái mua với số lượng lớn để không phải đi chợ nhiều lần.

1. Sử dụng hộp bảo quản thực phẩm có thể tái sử dụng, giữ thực phẩm được tươi ngon hơn nhờ các thiết kế nắp đậy kín, rãnh ráo nước… Bạn chỉ cần đầu tư hộp một lần và có thể sử dụng trong thời gian dài, vừa tiết kiệm tiền vừa giảm thiểu rác thải nilon ra môi trường.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 1.

2. Tận dụng “phế liệu thực phẩm”, thay vì vứt bỏ phần đầu củ hành tây, cà rốt hay lá già cần tây, hãy để chúng vào tủ đông dành ninh nước dùng. Bạn có thể thêm nấm, thảo mộc để tăng hương vị. 

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 2.

3. Cấp đông nước dùng thành những viên nhỏ với khay làm đá, dù công thức nấu ăn cần nhiều hay ít bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 3.

4. Mua các loại đỗ khô và bảo quản trong hộp thủy tinh kín. Đây là loại thực phẩm để được lâu, hạn sử dụng ổn định hơn so với đậu ninh sẵn đóng hộp. Bạn có thể mua nguyên liệu bổ dưỡng và đa năng này với số lượng lớn giúp giảm chi phí, chỉ cần bảo quản đúng cách chúng có thể giữ được rất lâu.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 4.

5. Nếu gia đình bạn có tầng hầm thì đây là nơi lưu trữ thực phẩm tốt vì nó mát mẻ và có nhiệt độ ổn định. Những loại rau củ, trái cây không thích hợp để trong tủ lạnh, bạn hãy cho vào túi lưới rồi bảo quản dưới tầng hầm, sẽ giữ được lâu hơn nhiều.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 5.

6. Những sản phẩm đã mở bao bì chưa dùng hết, hãy bảo quản chúng trong các hộp đựng khác nhau, vừa ngăn nắp lại giữ được hương vị tươi mới cho thực phẩm. 

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 6.

7. Mẹo sắp xếp tủ đựng đồ khô là để các sản phẩm giống nhau hay những thứ có mục đích tương tự ở cùng 1 khu vực. Ví dụ nguyên liệu làm bánh nên đặt sát nhau, nếu bạn thường pha trà với mật ong thì hãy để hai thứ đó cạnh nhau. Cách sắp xếp này giúp bạn không tiêu tiền vào những thứ mình đã có.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 7.

8. Tận dụng các lọ rỗng như lọ đựng nước sốt, hũ dưa chua, lọ đựng mứt… để lưu trữ thực phẩm, vừa sạch sẽ lại tiết kiệm. 

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 8.

9. Hãy chiết dầu ăn ra các chai nhỏ, nếu bạn mua chai dầu lớn để giảm chi phí. Chai dầu lớn còn lại thì bảo quản ở nơi tối và mát mẻ, tránh xa nguồn nhiệt, thời hạn sử dụng của nó sẽ được lâu hơn nhiều. 

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 9.

10. Thiết kế khu đựng gia vị trong ngăn kéo, giúp tránh xa ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, duy trì hương thơm của gia vị lâu hơn. Mặt bàn bếp nóng nực và có ánh nắng mặt trời chiếu vào chính là khắc tinh của các lọ gia vị đấy.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 10.

11. Lưu trữ các loại hạt có hàm lượng chất béo tự nhiên cao trong tủ đông. Thực phẩm loại này có thể hư hỏng nhanh chóng nếu để ngoài môi trường thường. Ngoài ra sản phẩm này đều có giá cả cao, bạn hãy mua túi lớn dùng dần để được rẻ hơn nhưng nhớ bảo quản trong tủ đông nhé. 

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 11.

12. Nếu gia đình bạn thích các món muối chua thì đây cũng là một cách giữ cho thực phẩm có thể sử dụng tốt trong thời gian dài. Bạn nên mua số lượng lớn sau đó thực hiện các công thức muối chua khác nhau, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 12.

13. Sử dụng thiết bị hấp thụ khí ethylene, được thiết kế để giúp bảo quản trái cây và rau xanh tươi lâu hơn. Nó hấp thụ khí ethylene do thực phẩm tỏa ra, làm chậm quá trình chín của rau củ.  

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 13.

14. Sử dụng túi zip trữ đông chuyên dụng, với thiết kế dày hơn một chút so với túi zip bảo quản thông thường để phù hợp với tủ đông. Gần như tất cả sản phẩm từ súp đến các loại hạt, rau củ, đồ tươi sống hay thức ăn thừa đều có thể bảo quản bằng loại công cụ lưu trữ này.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 14.

15. Sử dụng các hộp chứa có thể xếp chồng lên nhau một cách vừa vặn giúp tối đa hóa không gian và trông mọi thứ ngăn nắp, có trật tự.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 15.

16. Sử dụng máy hút chân không giúp lưu trữ các phần nhỏ thực phẩm một cách an toàn trong thời gian dài. Ngoài ra nó còn giúp bạn tiết kiệm diện tích tủ lạnh, tủ đông.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 16.

17. Hãy giữ phần rượu còn thừa trong chai nhỏ, bởi vì rượu sẽ bị hỏng khi tiếp xúc với oxy. Khi bảo quản trong các chai nhỏ, khoảng không gian trống trong chai thu hẹp tối đa, khiến rượu không bị phá hủy hương vị và cấu trúc. Cách làm này sẽ giúp phần rượu còn thừa của bạn tươi ngon lâu hơn trong nhiều ngày.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 17.

18. Đặt tủ lạnh ở nhiệt độ tối ưu, nếu quá lạnh thì thực phẩm trong ngăn mát cũng có thể bị đóng băng. Ngược lại nếu quá ấm, đồ ăn sẽ nhanh hỏng. Nhiệt độ lý tưởng là 35 - 38 độ F (khoảng 1,7 - 3,3 độ C), tủ lạnh sẽ giữ thực phẩm tươi ngon mà không bị đông cứng. 

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 18.

19. Bảo quản các loại thảo mộc, rau gia vị như hoa tươi, cắm chúng vào bình thủy tinh ngập nước để rễ cây ngấm nước. Bạn hãy đối xử với chúng như những bông hoa tươi, thay mới nước trong bình mỗi ngày, chúng sẽ tươi xanh trong suốt 10 đến 15 ngày.

19 mẹo lưu trữ thực phẩm giúp bạn thoải mái mua số lượng lớn mà không lo bị lãng phí, đỡ phải đi chợ nhiều lần - Ảnh 19.

Chia sẻ
Đọc thêm