15 người phụ nữ giàu nhất Mỹ, số 3 bất ngờ thành tỷ phú vì ly hôn nhưng đã dành nửa gia tài làm từ thiện

Hoặc kinh doanh hoặc được thừa kế, đây là hai cách chính khiến những người phụ nữ này giàu có đến vậy.

Forbes vừa công bố danh sách top 400 người giàu nhất nước Mỹ. Tổng cộng khối tài sản ròng của họ đạt mức 2,96 nghìn tỷ đô la. Chỉ tính riêng 15 người phụ nữ giàu nhất thì đã rơi vào khoảng 262,4 tỷ đô la. Trong số họ, nhiều thành viên thuộc hai gia đình lớn là gia đình Mars và gia đình Walton. 

Dưới đây là top 15 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ, xếp theo thứ tự tăng dần tài sản được ước tính vào ngày 2/10/2019.

15. Nancy Walton Laurie - người thừa kế Walmart, giá trị tài sản ròng 6,7 tỷ USD

Walton Laurie (68 tuổi) là con gái của Bud Walton, nhà đồng sáng lập Walmart cùng với anh trai của mình, Sam Walton. Sau cái chết của cha năm 1995, cô được thừa hưởng một nửa cổ phần của ông trong công ty. Nửa còn lại thuộc về chị gái, người cũng nằm trong danh sách này.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 1.

14. Diane Hendricks - người phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ, giá trị tài sản ròng 7 tỷ USD

Diane Hendricks (72 tuổi), là người phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ, đã kiếm bộn tiền nhờ thành lập nhà phân phối bán buôn tấm lợp ABC cung cấp vào năm 1982 với chồng. Cô đã ở vị trí lãnh đạo của công ty kể từ khi anh qua đời vào năm 2007 và sử dụng tài sản của mình để hồi sinh Beloit, Wisconsin, nơi công ty đặt trụ sở.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 2.

13. Victoria Mars - một trong bốn chị em được hưởng lợi từ công ty gia đình chuyên về thực phẩm thú cưng và kẹo, giá trị tài sản ròng 7,4 tỷ USD

Victoria Mars (62 tuổi) là cháu gái lớn của Frank Mars, người thành lập công ty kẹo cùng tên vào năm 1911. Tại một thời điểm, cô là chủ tịch của hội đồng quản trị. Khi cha cô qua đời vào năm 2016, cô được thừa hưởng 8% cổ phần trong công ty, cũng như ba chị em của cô, những người cũng nằm trong danh sách này.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 3.

12. Valerie Mars, giá trị tài sản ròng cũng là 7,4 tỷ USD

Valerie Mars (60 tuổi) là một trong bốn chị em nhà Mars. Valerie bắt đầu làm việc tại Mars Incorporated vào năm 1992 và là phó chủ tịch phát triển công ty. Cô cũng nằm trong ban giám đốc của Fiat Chrysler Automenses.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 4.

11. Pamela Mars, giá trị tài sản ròng cũng là 7,4 tỷ USD

Pamela Mars (59 tuổi), ban đầu tham gia công việc kinh doanh của gia đình với tư cách là người giám sát hoạt động. Cô từng là chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2004 đến 2008.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 5.

10. Marijke Mars, em út của nhà Mars, giá trị tài sản ròng cũng là 7,4 tỷ USD

Marijke Mars (55 tuổi) cũng thuộc ban giám đốc của công ty. Gia đình Mars được biết đến là cực kỳ riêng tư, mặc dù trong những năm gần đây, họ đã bắt đầu lên tiếng và xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông. 

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 6.

9. Ann Walton Kroenke, giá trị tài sản ròng 7,5 tỷ USD

Walton Kroenke (70 tuổi) là con gái của Bud Walton, nhà đồng sáng lập Walmart với anh trai của ông, Sam Walton. Sau cái chết của cha năm 1995, cô được thừa hưởng một nửa cổ phần của ông trong công ty. Nửa còn lại thuộc về em gái Walton Laurie.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 7.

8. Christy Walton, vợ của thành viên gia đình Walton, giá trị tài sản ròng 8,5 tỷ USD

Christy Walton (70 tuổi) đã kết hôn với John Walton, đứa con lớn thứ hai của người sáng lập Walmart - Sam Walton. John chết trong một vụ tai nạn máy bay năm 2005, khiến Christy mất 17% tài sản. Bây giờ cô ấy sử dụng tài sản đó như một nhà từ thiện hỗ trợ bảo tồn đất và biển.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 8.

7. Blair Parry-Okeden, giá trị tài sản ròng 9,6 tỷ USD

Mặc dù là một công dân Mỹ, Blair Parry-Okeden (69 tuổi) chủ yếu sống ở Úc. Forbes ước tính cô là người giàu nhất nước Úc vào năm 2016. Cô được thừa kế 25% cổ phần của Cox Enterprises khi mẹ cô, Barbara Cox Anthony qua đời năm 2007. Parry-Okeden sống quá riêng tư đến mức ẩn dật.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 9.

6. Abigail Johnson, CEO của Fidelity Investments, giá trị tài sản ròng 14 tỷ USD

Ông của Abigail Johnson đã thành lập Fidelity Investments hơn 70 năm trước. Công ty hiện có 2,7 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý. Sau 26 năm làm việc tại công ty, Johnson (57 tuổi) trở thành CEO vào năm 2014 và là chủ tịch hội đồng quản trị vào năm 2016. Cô có khoảng 24,5% cổ phần trong công ty.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 10.

5. Laurene Powell Jobs, giá trị tài sản ròng 21,3 tỷ USD

Laurene Powell Jobs (55 tuổi) và gia đình cô được thừa kế gia tài của chồng - Steve Jobs, sau khi ông qua đời vào năm 2011. Tại một thời điểm, cô có 5,5 triệu cổ phiếu Apple và 7,3% cổ phần của Công ty Walt Disney. Cô đã sử dụng tiền đó để tài trợ cho những nỗ lực từ thiện của mình, đặc biệt là việc thành lập Emerson Collective, một tổ chức dành riêng cho thay đổi xã hội thông qua giáo dục, cải cách nhập cư, truyền thông và báo chí.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 11.

4. Jacqueline Mars - một thành viên khác của nhà Mars, giá trị tài sản ròng 29,7 tỷ USD

Jacqueline Mars (80 tuổi) là cháu gái của người sáng lập Mars Inc. Bà được cho là sở hữu một phần ba đế chế kẹo của Snickers và M&M. Một phần ba khác thuộc về anh trai John của bà, và phần còn lại của cổ phiếu được chia cho bốn cô cháu gái, những người cũng góp mặt trong danh sách này. Bà quyên góp cho các mảng giáo dục, môi trường, văn hóa và sức khỏe.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 12.

3. MacKenzie Bezos, giá trị tài sản ròng 36,1 tỷ USD

MacKenzie Bezos (49 tuổi) và người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã hoàn tất việc ly hôn vào đầu năm nay sau 25 năm chung sống. Việc giải quyết dẫn đến kết quả MacKenzie có 25% cổ phần của tài sản chung, cùng 4% của công ty. Vụ ly hôn khiến cô trở thành cổ đông cá nhân lớn thứ hai của Amazon. Vào tháng Tư, cô đã ký cam kết quyên góp một nửa tài sản của mình cho từ thiện.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 13.

2. Julia Koch, giá trị tài sản ròng 41 tỷ USD

Julia Koch (57 tuổi) và các con của cô được thừa hưởng cổ phần trong các ngành công nghiệp từ Koch. Cô kết hôn với nhà tài trợ công nghiệp và bảo thủ David Koch, người qua đời vào tháng Tám. Julia cùng ba đứa con của mình được thừa hưởng 42% cổ phần của công nghiệp Koch.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 14.

1. Alice Walton - người phụ nữ giàu nhất thế giới, giá trị tài sản ròng 51,4 tỷ USD

Alice Walton (70 tuổi) là con gái duy nhất của người sáng lập Walmart Sam Walton. Cô ấy không tham gia vào Walmart mà dành cả gia tài của mình để sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật và nuôi ngựa. Anh em họ của cô cũng nằm trong danh sách này.

Top 15 người phụ nữ giàu nhất Hoa Kỳ, vị trí số 3 đích thị giàu là do "số hưởng" từ chồng - Ảnh 15.

Như vậy, nhìn vào danh sách có thể thấy sự thống trị của các nhà như Waltons, Mars và Koch. Thật đáng khen vì những người phụ nữ này đã có cống hiến rất nhiều cho nhân loại và đặc biệt là dùng tài sản để quyên góp từ thiện. 

Theo B.I

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm