13 hiểu lầm vô cùng phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà bạn cũng phải giật mình nhận ra mình cũng mắc phải

Thay vì hỏi giấc ngủ mang lại lợi ích gì, chúng ta nên tự hỏi liệu có bất kỳ chức năng sinh học nào của cơ thể không được hưởng lợi từ những giấc ngủ ngon không.

Là một điều hết sức cơ bản của cuộc sống, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa hiểu hết về giấc ngủ, đặc biệt là một giấc ngủ ngon.

Cho đến gần đây, chúng ta thậm chí không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi TẠI SAO chúng ta ngủ, theo giáo sư Matthew Walker tại UC Berkeley giải thích trong cuốn sách gần đây của ông: "Why We Sleep: Unlocking the Power of Sleep and Dreams."

13 hiểu lầm vô cùng phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà bạn cũng phải giật mình nhận ra mình cũng mắc - Ảnh 1.

Chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng, nhưng đôi khi bản thân vẫn tin vào những câu chuyện có phần "thần thoại" về giấc ngủ.

Trong thời đại công nghệ hiện đại lên ngôi, giấc ngủ của chúng ta cũng dần chịu những ảnh hưởng tiêu cực. Chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng, nhưng đôi khi bản thân vẫn tin vào những câu chuyện có phần "thần thoại" về giấc ngủ. Nguyên nhân một phần bắt nguồn từ việc bạn không hiểu được đầy đủ tầm quan trọng của giấc ngủ, hoặc các hiểu lầm khác được truyền từ người này sang người kia.

Dưới đây là 13 hiểu lầm vô cùng phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà chắc hẳn bạn cũng giật mình nhận ra mình cũng mắc:

Dậy thật sớm rất tốt cho sức khỏe

Đừng nghĩ việc bắt bản thân phải thức dậy thật sớm là tốt. Các nhà nghiên cứu nói rằng khi hầu hết mọi người có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể đến một mức độ nào đó, tuy nhiên vẫn có một giới hạn để nó có thể thay đổi đến bao nhiêu. Đối với một người, việc thức dậy quá sớm (hoặc luyện tập thành một cú đêm) về cơ bản là không thể!

Nhiều người quan niệm rằng dậy sớm làm việc tốt hơn là ngủ. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, cơ thể cần bạn ngủ đủ để có thể hồi phục và vận hành lại các cơ chế hoạt động sau một ngày phải làm việc căng thẳng.

13 hiểu lầm vô cùng phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà bạn cũng phải giật mình nhận ra mình cũng mắc - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu nói rằng khi hầu hết mọi người có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể đến một mức độ nào đó, tuy nhiên vẫn có một giới hạn để nó có thể thay đổi đến bao nhiêu.

Bạn vẫn ổn dù ngủ ít hơn 7 giờ một đêm

Nếu bạn cần một tách cà phê vào buổi sáng để tỉnh táo, điều này chứng tỏ bạn không có giấc ngủ ngon và đầy đủ.

Các nhà khoa học như Walker nói, bạn nên dành thời gian trong 1 tuần để ngủ thiếp đi khi bạn cảm thấy mệt và sau đó thức dậy một cách tự nhiên mà không dùng báo thức.

Thực sự, đa số mọi người cần từ 7-9 giờ mỗi đêm. Có một vài người có sự khác biệt vì lý do sinh học hoặc bất cứ điều gì khác, có thể cần ngủ nhiều hoặc ít hơn, tuy nhiên theo thống kê tỷ lệ này khá ít và có lẽ bạn không phải là một trong số họ.

Mọi người có xu hướng nghĩ rằng họ vẫn ổn khi ngủ ít, chẳng hạn như vài tuần hoặc tháng chỉ ngủ 5-6 giờ một đêm, điều này khiến họ cảm thấy "bình thường". Nhưng ngay cả khi họ đã điều chỉnh lại đồng hồ sinh học, các bài kiểm tra về sức khỏe vẫn cho thấy cơ thể họ đang trong tình trạng suy giảm.

Hậu quả lâu dài của việc không có giấc ngủ ngon và ngủ đủ là bạn sẽ mệt mỏi

Chỉ mệt mỏi thôi sao? Thật không may, đó không phải là tất cả. Như Walker đã viết, giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, đồng nghĩa với nếu không có nó, cơ thể dễ chịu nhiều tác động xấu đến sức khỏe, bao gồm các vấn đề về trí nhớ, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trầm cảm và lo lắng, bệnh tim, và sự tích tụ Alzheimer trong não.

13 hiểu lầm vô cùng phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà bạn cũng phải giật mình nhận ra mình cũng mắc - Ảnh 3.

Giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn, đồng nghĩa với nếu không có nó, cơ thể dễ chịu nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

Ngáy gây phiền nhiễu nhưng không phải là chuyện to tát để bận tâm

Nếu bạn thường xuyên ngáy vào ban đêm mà nguyên nhân không phải bị cảm lạnh, sổ mũi, bạn nên tìm đến một chuyên gia y tế để kiểm tra.

Theo các bác sĩ của phòng khám Cleveland, ngáy là dấu hiệu cơ thể đang phải đối mặt với chứng ngưng thở khi ngủ, chứng rối loạn giấc ngủ có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe nếu kéo dài. Đó là do luồng không khí lưu thông trong cơ thể bị giảm làm căng tim, dẫn đến các vấn đề về tim mạch và cũng liên quan đến tăng cân.

May mắn thay chứng ngưng thở khi ngủ hiện nay đã có thể điều trị, và những người đã thoát khỏi chứng này cho biết họ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn vào mỗi buổi sáng thức dậy.

Bạn có thể ngủ bù cho ngày cuối tuần

Nếu bạn đã có một tuần làm việc cực nhọc với những đêm dài không ngủ đủ giấc, bạn cho rằng có thể bù đắp bằng việc dành cả ngày thứ 7 và chủ nhật để ngủ bù.

Thật không may, điều này chẳng mang lại lợi ích gì cho cơ thể cả. Việc ngủ bù liên tục 2 ngày cuối tuần khiến cơ thể phải gồng mình chấp nhận sự thay đổi, điều này cũng khiến bạn khó ngủ trong tuần hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự bị mất ngủ trong thời gian dài, bạn có thể ngủ bù trong một vài giờ, có thể trong ngày hoặc trong tuần. Đây không phải là một giải pháp lâu dài và không thể bù đắp được tất cả những thiếu sót của việc thiếu ngủ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó tốt hơn là việc bạn vấp ngã với đôi mắt rũ rượi, tinh thần xuống cấp vì mất ngủ.

13 hiểu lầm vô cùng phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà bạn cũng phải giật mình nhận ra mình cũng mắc - Ảnh 4.

Nếu bạn thực sự bị mất ngủ trong thời gian dài, bạn có thể ngủ bù trong một vài giờ, có thể trong ngày hoặc trong tuần.

Thuốc ngủ giúp bạn ngủ ngon

Thật dễ dàng nhận ra sức hấp dẫn của những viên thuốc ngủ đối với những người đang phải vật lộn với chứng mất ngủ kinh niên.

Nhưng theo các chuyên gia, bất kỳ điều gì đang xảy ra sau khi uống thuốc đều không phải là tự nhiên, và nếu bạn nhìn vào sóng não của những người đã dùng thuốc ngủ, họ chính xác là không ngủ được, chỉ là thuốc đang ức chế thần kinh mà thôi.

Có một số dấu hiệu cho thấy giấc ngủ do thuốc gây ra có thể gây hại đến cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy zolpidem có trong thuốc ngủ có khả năng làm suy yếu các kết nối của tế bào não liên quan đến học tập – nó tác động tiêu cực đến bộ nhớ theo thời gian.

Hơn nữa, những người dùng thuốc khi ngừng thường bị mất ngủ trở lại mà không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Nếu bạn thức dậy lúc nửa đêm, bạn vẫn sẽ ngủ lại như bình thường

Nếu bạn có thể thư giãn trên giường, các chuyên gia nói rằng điều này giúp bạn ngủ lại. Nhưng nếu bạn cảm thấy cơ thẻ kích động hoặc đơn giản là không thể đi vào giấc ngủ khi thức giấc nửa đêm, chuyên gia khuyên rằng bạn không nên cứ cố gắng lăn lộn trên giường nữa.

Nếu việc thức giấc lâu hơn 20 phút, bạn nên tìm một việc gì đó để làm. Tránh xa những thứ dễ kích thích các phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và tranh xa ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại hoặc TV. Hãy thử đọc một cuốn sách hoặc uống một ít trà.

Uống một ít đồ uống có cồn giúp bạn ngủ ngon hơn

Điều này được khá nhiều người đồng tình, nhưng rất tiếc, nghiên cứu cho thấy uống một ít cồn trước khi ngủ thực sự có thể giúp bạn dễ ngủ hơn một chút, nhưng bạn không thể ngủ sâu suốt khoảng thời gian của đêm.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng nếu bạn thực sự muốn cơ thể có một giấc ngủ ngon, hãy cắt bỏ đồ uống có cồn ít nhất 1 vài giờ trước khi lên giường.

13 hiểu lầm vô cùng phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà bạn cũng phải giật mình nhận ra mình cũng mắc - Ảnh 5.

Hầu hết chúng ta đều biết ánh sáng xanh phát ra từ màn hình khiến chúng ta tỉnh táo, mất ngủ bởi ánh sáng này ngăn chặn cơ thể sản xuất melatonin.

Chất bổ sung melatonin giúp bạn ngủ ngon hơn

Nếu thuốc ngủ không tốt, chất bổ sung "tự nhiên" có vẻ tốt nhỉ? Sau một ngày dài, cơ thể của bạn sẽ sản xuất melatonin như là một cách để nói với bạn rằng đã đến lúc bạn cần đi ngủ.

Nhưng việc bổ sung melatonin lại không được các chuyên gia khuyến khích. Trước hết, chúng không thực sự có vẻ giúp chúng ta ngủ ngon. Người ta có thể ngủ thiếp đi nhanh hơn vài phút khi bổ sung melatonin, nhưng sự cải thiện lớn nhất có lẽ là từ giả dược, theo Walker.

Các chất bổ sung ở Mỹ phần lớn không được kiểm soát chặt chẽ, và các nghiên cứu về các thực phẩm chức năng đã chỉ ra rằng số lượng melatonin trong chất bổ sung có thể gần như bằng 0.

Bạn vẫn có thể dùng điện thoại nếu có kính loại bỏ ánh sáng xanh

Hầu hết chúng ta đều biết ánh sáng xanh phát ra từ màn hình khiến chúng ta tỉnh táo, mất ngủ bởi ánh sáng này ngăn chặn cơ thể sản xuất melatonin. Điều này dẫn tới sự bùng nổ các sản phẩm chặn ánh sáng xanh, bao gồm màn che, kính, ứng dụng giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị.

Tuy nhiên, dù bạn có cố gắng thế nào thì việc sử dụng điện thoại vẫn khiến bạn mất ngủ như thường. Việc bạn lướt web, đọc báo, kết nối với bạn bèm… trước khi ngủ là quá đủ để gây rối tới giấc ngủ.

Một số người không hề mơ gì khi ngủ

Bạn có thể không nhớ bạn đã mơ những gì, nhưng chắc chắn là có. Có rất nhiều điều chúng ta chưa giải mã được về giấc mơ, và chúng ta thường mơ suốt một đêm. Theo ước tính của Walker, những giấc mơ thậm chí không giới hạn ở giấc ngủ, nó là những giấc mơ cực kỳ sống động về cuộc sống của chúng ta.

(Nguồn: Independent)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm