Những loại đồ ăn bạn nên và không nên ăn để tránh hôi miệng

CON MÈO, Theo HELINO
Chia sẻ

Bạn đã biết những món cần tránh ăn trước khi ra đường vì chúng có thể gây mùi khó chịu ở miệng hay chưa?

Hôi miệng xảy ra với hầu hết tất cả chúng ta, ước tính trung bình ở nước Anh, cứ 4 người thì sẽ có một người thường xuyên gặp phải tình trạng hôi miệng. Nha sỹ, nhà vi khuẩn học - Dr Harold Katz đã chia sẻ về nguyên nhân và các phương pháp chữa hôi miệng trong ngày World Oral Health Day. World Oral Health Day là ngày sức khỏe răng miệng thế giới, được tổ chức hàng năm vào ngày 20/3.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây hôi miệng

Ai cũng có thể rơi vào tình trạng hôi miệng, kể cả những người thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Thực chất, hôi miệng không phụ thuộc nhiều vào việc vệ sinh răng miệng của mỗi người. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu là do đồ ăn, thức uống và thói quen sinh hoạt của họ tạo ra môi thường thuận lợi cho các vi khuẩn gây hôi miệng.

Những loại đồ ăn bạn nên và không nên ăn để tránh hôi miệng - Ảnh 1.

Theo Dr Harold Katz: "Có nhiều nguyên nhân gây hôi miệng, nhưng phổ biến nhất là do khô miệng, thiếu hụt nước bọt do hút thuốc, sử dụng rượu bia, ngáy ngủ, nói chuyện liên tục, cũng như việc ăn uống một số thực phẩm nhất định như hành, tỏi, cà ri, thịt, cá, đường tinh luyện và cà phê".

Tại sao một số loại thực phẩm lại khiến chúng ta bị hôi miệng

Hôi miệng có thể trở nên trầm trọng hơn bởi các loại thực phẩm như tỏi và hành, vì chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh có mùi.

Trong khi đó, sữa, thịt và cá lại giàu protein, nguồn dinh dưỡng của các vi khuẩn yếm khí, vi khuẩn sản sinh lưu huỳnh (hai loại vi khuẩn phổ biến gây hôi miệng). Tương tự, đường tinh luyện, đường đã qua chế biến cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn.

Những loại đồ ăn bạn nên và không nên ăn để tránh hôi miệng - Ảnh 2.

Cà phê và nước hoa quả có thể góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng hôi miệng vì chúng có chứa axit mang lại môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sản.

Những loại đồ ăn bạn nên và không nên ăn để tránh hôi miệng - Ảnh 3.

Những loại đồ ăn giúp cải thiện tình trạng hôi miệng

Theo Dr Harold Katz chia sẻ, luôn cung cấp đủ nước cho bản thân là yếu tố quyết  định trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Mất nước không chỉ xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ nước mà còn xảy ra khi chúng ta ốm, sử dụng các hợp chất chứa cồn, có chế độ ăn và tập luyện kém lành mạnh... Mất nước có thể gây nên nhiều vấn đề liên quan đến răng miệng, bao gồm khô miệng, hơi thở hôi, sâu răng và viêm nướu. Dr Harold Katz khuyến khích mọi người sử dụng trà xanh và trà đen vì chúng chứa polyphenols, có ích trong việc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh và các vi khuẩn gây hôi miệng.

Những loại đồ ăn bạn nên và không nên ăn để tránh hôi miệng - Ảnh 4.

Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều chất xơ cũng giúp ngăn ngừa hôi miệng. Thực phẩm tươi sống chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng giúp răng chắc khỏe, trong khi đó, các loại thực phẩm có tác dụng làm sạch răng như rau củ lại giúp loại bỏ các mảng bám gây mùi. Ngoài ra, rau củ và hoa quả đều chứa nhiều nước sẽ giúp hỗ trợ sản sinh nước bọt, tránh gây hôi miệng do tình trạng khô miệng.

Những loại đồ ăn bạn nên và không nên ăn để tránh hôi miệng - Ảnh 5.

Táo, cần tây, cà rốt và các loại rau củ quả khác giúp "đánh bay" các mảng bám gây hôi miệng, đồng thời cung cấp nguồn vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho lợi khỏe mạnh.

Như vậy, hãy luôn uống đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày và bổ sung thêm rau củ quả và chế độ ăn của mình để giữ cho hơi thở luôn thơm mát bạn nhé.

Nguồn: Getthegloss, Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm