Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9 phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học

N. Thúy, Theo Helino
Chia sẻ

Bright Side đã thu thập 9 khám phá y khoa gần đây về cơ thể con người và chia sẻ rộng rãi vì họ tin rằng những điều này có thể giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

Sức khỏe của một người trực tiếp phụ thuộc vào lối sống của họ. Và đây là lý do tại sao chúng ta phải theo dõi những phát hiện khoa học liên quan đến sức khỏe để còn biết cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Ví dụ, các nhà khoa học gần đây đã học được rằng ánh sáng mờ làm chúng ta điên cuồng, uống trà nóng có thể cực kỳ nguy hiểm, và vi khuẩn ở các thiết bị trong các câu lạc bộ thể dục có thể nhiều hơn gấp 1000 lần so với nhà vệ sinh công cộng...

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 1.

Bright Side đã thu thập 9 khám phá y khoa gần đây về cơ thể con người và chia sẻ rộng rãi vì họ tin rằng những điều này có thể giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

1. Sự lão hóa của não bắt đầu ở tuổi 25

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 2.

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Gdansk, Ba Lan, và Đại học Lancaster, Anh, đã học cách theo dõi sự xung động của dịch tủy sống. Nhờ đó, họ biết được rằng tần số xung động chậm lại bắt đầu từ 25 tuổi, có nghĩa là não của con người bắt đầu lão hóa từ 25 tuổi chứ không phải là 40 tuổi như đã từng được tin tưởng trước đây.

2. Vi khuẩn trong phòng tập thể dục còn nhiều hơn cả trong phòng tắm

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu tại phòng tập thể dục - Fitrated.com - đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng nguy cơ bị nhiễm trùng trong phòng tập thể dục còn lớn hơn nhiều so với phòng vệ sinh công cộng. Nghiên cứu của nhóm này đã tìm thấy vi khuẩn trong phòng tập thể dục cao hơn 326 lần so với trên bất kỳ bồn toilet nào. Trong đó, hơn 70% vi khuẩn có khả năng nguy hiểm cho con người vì chúng có thể dễ dàng gây ra bệnh cảm lạnh hoặc bệnh về da.

Những nơi ô nhiễm nhất trong phòng tập thể dục là những chiếc xe đạp và máy chạy bộ. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất khi thường xuyên lui tới những nơi này và sử dụng các thiết bị tập. Cách đơn giản nhất bạn có thể làm là sử dụng khăn lau chống vi khuẩn, không chạm tay vào mặt và không đi chân trần trong phòng thay đồ hoặc phòng tắm tại đây.

3. Giấc ngủ có thể ngăn ngừa cơn thèm đường

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 4.

Các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng King's London, Vương quốc Anh đã thực hiện thí nghiệm với 42 người tình nguyện khỏe mạnh hoàn toàn bình thường và có giấc ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm. Một nửa số người tham gia đã phải ngủ ít hơn bình thường trong một tháng. Ngoài ra, những người tham gia được yêu cầu ghi lại mọi thứ họ ăn.

Vào cuối thí nghiệm, thời gian ngủ của họ được tăng lên trung bình khoảng 21 phút. Các phân tích cho thấy rằng ngay cả khi thời gian ngủ tăng lên không đáng kể như này nhưng vẫn có thể dẫn đến việc giảm tiêu thụ thực phẩm ngọt xuống 10 gram mỗi ngày - bằng 1/3 lượng thực phẩm ngọt được tiêu thụ trong ngày. Ngủ lâu hơn cũng làm giảm sự quan tâm của một người tới lượng carbohydrate, nhờ đó cũng có thể góp phần vào việc hạn chế ăn carb để giảm cân.

4. Uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 5.

Nhóm các bác sĩ của tổ chức China Kadoorie Biobank Collaborative Grou, Trung Quốc tuyên bố rằng uống trà nóng là nguy hiểm. Trong 9 năm, các bác sĩ thuộc nhóm này đã theo dõi thói quen ăn uống và sức khỏe của gần 500.000 người trong độ tuổi từ 30-79.

Kết quả thu cho thấy có tới 1.731 trường hợp ung thư thực quản trong các đối tượng tham gia nghiên cứu. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng bệnh này đã uống trà nóng thường xuyên nhiều gấp 5 lần so với những người khác. Các bác sĩ đã đưa ra một kết luận rằng đồ uống nóng hơn 149 độ C có thể gây hại cho nội tạng. Ngoài ra, những biến chứng này thường do hút thuốc và uống rượu. Tất cả những thói quen xấu này đều có thể dẫn đến ung thư.

5. Ánh sáng mờ ảo có thể làm cho não hoạt động kém đi

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 6.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan State đã tiến hành một nghiên cứu chứng minh rằng đang ở trong các phòng có ánh sáng lờ mờ làm xấu đi năng suất não.

Trong quá trình thí nghiệm, các con chuột được giữ trong điều kiện có ít ánh sáng. Đối với con người, một ngày mùa đông ảm đạm có thể có tác dụng tương tự như một phòng có ánh sáng lờ mờ. Kết quả là những con chuột sống trong những điều kiện ánh sáng tối hơn đã quên phần lớn những gì chúng đã được dạy trước đây và hầu như không làm các công việc mà chúng đã làm trước khi thử nghiệm. Khi chuột được đưa lại trong ánh sáng ban ngày, năng suất của não của chúng được phục hồi hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ánh sáng mờ làm xấu đi mối liên hệ giữa các nơ-ron và thần kinh dẫn đến sự suy giảm trí thông minh. Nói cách khác, ánh sáng mờ nó làm cho bạn trở nên kém thông minh.

6. Trí tưởng tượng có thể giúp giảm đau

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 7.

Một nhà tâm lý học tại Đại học Leden Kaya Peerdeman thực hiện một phát hiện thú vị khi cô nghiên cứu tác dụng giả dược. Cuối cùng cô nhận thấy rằng nếu bạn tưởng tượng rằng việc tiêm sẽ không hề đau tí nào thì thực sự bạn sẽ cảm thấy ít đau hơn khi tiêm thật.

Điều này đã được chứng minh trong một thí nghiệm mà người tham gia được yêu cầu đặt cánh tay của họ trong nước lạnh một thời gian. Sau đó, họ được yêu cầu làm lại lần nữa nhưng trong khi tưởng tượng rằng tay của họ đã được bảo vệ bởi một chiếc găng tay không thấm nước. Đáng ngạc nhiên là hiệu ứng giả dược đã có hiệu quả và những người tham gia thực sự cảm thấy đau ít hơn khi họ đặt tay vào nước lạnh trong khi sử dụng trí tưởng tượng của họ.

Nhà tâm lý học Peerdeman đang có kế hoạch kiểm tra phương pháp giảm đau này bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của những bệnh nhân thực sự đang chuẩn bị phẫu thuật.

7. Các cơ bắp lớn hơn là do đột biến trong tế bào gốc

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 8.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cho thấy một sự đột biến trong các tế bào gốc của cơ có thể làm suy giảm sự tái sinh của tế bào.

Họ phát hiện ra rằng vào tuổi 70, mỗi tế bào gốc đã trải qua hơn một nghìn đột biến. DNA "vỡ" là hệ quả của sự phân chia tế bào. Nhưng ở độ tuổi trẻ nhỏ, cơ chế phục hồi axit nucleic hoạt động rất tốt so với ở người cao tuổi. Bây giờ các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem hoạt động thể dục ở tuổi già có thể làm chậm tiến trình bệnh lý này hay không.

8. Chứng hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 9.

Theo cuộc nghiên cứu trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 69 của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ (CSI), bệnh hói đầu và tóc sớm chuyển sang màu xám ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ tim mạch gấp 5 lần trước 40 tuổi. Bệnh béo phì cũng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim sớm gấp 4 lần.

Hơn 2.000 thanh niên sống ở Ấn Độ đã được quan sát trong nghiên cứu này. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tim mạch của Ấn Độ nhận thấy những người bị các chứng bệnh tim mạch thường hay hói đầu hoặc tóc của họ chuyển sang màu xám. Vì vậy, hói đầu ở nam giới dưới 40 tuổi có thể là một dấu hiệu của những vấn đề có thể xảy ra với hệ thống tim mạch.

9. Sống tích cực giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Nếu muốn tránh bệnh tật và luôn khỏe mạnh, đừng bỏ qua 9  phát hiện quan trọng này của các nhà khoa học - Ảnh 10.

Các nhà khoa học từ Đại học Northwestern đã quan sát một nhóm người từ 80-100 tuổi không có dấu hiệu bệnh tâm thần. Hầu hết các đối tượng của nghiên cứu này đều uống cà phê, không có chế độ ăn uống đặc biệt, và một số người thậm chí còn ăn những thức ăn có hại như khoai tây chiên và bánh hamburger - và không ai trong số họ ngủ được 8 giờ một đêm như bác sĩ khuyên. Nhưng tất cả những người tham gia đều có điểm tương đồng với quan điểm lạc quan, tình cảm ổn định và hoạt động xã hội.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Emily Rogalski, đã đi đến kết luận rằng một cuộc sống tích cực xem bảo vệ chúng ta khỏi chứng mất trí tốt hơn là một chế độ ăn uống tốt hoặc không có những thói quen xấu.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm