12 món ngon "sinh ra" cho riêng mùa đông Hà Nội
Sẽ có người nói rằng, những món ngon này mùa nào chẳng có, chẳng ăn. Đúng vậy! Nhưng không thể phủ nhận rằng chúng thật ngon trong tiết trời lạnh của mùa đông Hà Nội mà thôi.
Ảnh: diadiemanuong
Ảnh: Maskonline
Ảnh: angitoinay
Ảnh: Trithuctre
Bánh gối, bánh rán mặn
Có nhiều người thường không ưa mùi mỡ rán bởi nó vừa ngấy, vừa dễ ám mùi, thế nhưng đừng lạ khi chính người ấy trong một buổi chiều đông tan tầm lại dừng lại ở hàng bánh gối, bánh rán mặn, chịu cho mùi mỡ ấy bám vào người để đợi được thưởng thức một vài chiếc bánh nóng hổi vừa vớt từ cháo mỡ sôi sục ra. Chấm miếng bánh vào nước chấm chua ngọt rồi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, bùi, thơm của thịt, của tiêu, của miến. Hương vị của nó ấn tượng đến nỗi, chỉ nghĩ đến thôi, hẳn nhiều người đã phải nuốt nước miếng.
Bánh gối - Ảnh: Maskonline
Bánh rán mặn - Ảnh: Maskonline
Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô
Sẽ rất khó để tìm ra một người Hà Nội nào chưa từng ăn bộ ba món bánh cực đặc trưng của mùa Hà Nội kể trên. Có gì đâu, miếng khoai, miếng chuối thái mỏng, nhúng bột rồi rán cho vàng thôi, thế nhưng sao trong những chiều đông rét mướt nó lại ngon kì lạ đến thế. Chỉ 5.000 đồng hay đắt lắm cũng chỉ 10.000 đồng là ta được thưởng thức ngay một chiếc bánh sinh ra để dành riêng cho Hà Nội vô cùng ngon lành.
Ảnh: doisongphapluat
Chè nóng
Các món chè nóng phổ biến nhất của Hà Nội là chè đậu xanh, chè đậu đen, cảm giác được ủ tay trong bát chè nóng hổi cho tay khỏi cóng rồi từ từ múc từng thìa chè thưởng thức quả là vô cùng thú vị. Bát chè nóng hổi, đặc quánh, thơm lừng đủ để thổi bay cái lạnh và sưởi ấm cho cơ thể bạn từ những miếng đầu tiên.
Ảnh: Zing
Bánh trôi tàu
Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, 1 nhân mè với hai loại mè đen và đậu xanh dựa nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Bát bánh như thế, ăn đến đây, ấm người đến đấy, bởi vậy sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bỗng nhiên chỉ vì một cơn gió lạnh ngang qua mà ta lại thèm quay quắt bát bánh trôi tàu.
Ảnh: Zing
Bánh đúc nóng
Tuy không đủ nóng giãy để khiến người ta bỏng tay, bỏng miệng khi ăn vội, nhưng miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng với nước chấm ấm ấm, thịt băm, hành khô quả là vô cùng bắt miệng trong những ngày lạnh. Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm vài miếng ớt để cảm nhận được trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này.
Ảnh: beer
Chân gà nướng
Chân gà nướng là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trong cái lạnh của mùa đông Hà Nội. Ngồi bên bạn bè, người thân, nhấm nháp cái vị ngon ngọt, đậm đà của những chiếc chân gà nướng là cái thú của nhiều tín đồ ẩm thực.
Ảnh: vilide
Kem
Kem là món ăn bình thường đã lạnh, chứ chưa nói đến mùa đông, ấy thế nhưng nếu đã từng nếm thử một que kem trong ngày đông lạnh, bạn mới thấy nó thú vị đến thế nào. Răng đánh vào nhau cầm cập, ăn đến đâu... ruột lạnh đến đấy, nhưng bù lại, bạn được trải nghiệm một cảm giác vô cùng thú vị. Có lẽ vì thế mà ăn kem được rất nhiều người cho vào danh sách phải làm trong mùa đông.
Ảnh: songtre