1001 cách ứng đáp thâm sâu giúp chị em chinh phục những nhà tuyển dụng oái oăm nhất (P1)

Những câu hỏi dưới đây tuy không quá mang tính đánh đố nhưng chị em cần học cách trả lời đúng trọng tâm nhé!

1. Ba điểm mạnh và ba điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến nhất song thực sự không dễ để trả lời. Về điểm mạnh, nhà tuyển dụng như muốn kiểm tra xem thứ bạn có liệu phù hợp hay không với công ty họ. Mặt khác, điểm yếu sẽ giống như một cái bẫy đòi hỏi ứng viên phải khéo léo để không "thảo mai" mà vẫn nâng tầm giá trị bản thân.

Trước hết hãy bàn tới điểm mạnh. Các công ty thường sẽ muốn một nhân viên đáp ứng được 3 yêu cầu: giúp họ tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí và làm việc khôn ngoan tiết kiệm thời gian. Hãy bám vào 3 yếu tố này để liên hệ sang bản thân nhé.

Còn với điểm yếu, chị em hãy nhớ tuyệt đối không kể một tràng các nhược điểm của bản thân. Thay vào đó, hãy liệt kê thiếu sót trong quá khứ và sự cố gắng để cải thiện, khắc phục. Chẳng hạn "Điểm yếu của tôi là làm powerpoint chưa được đẹp, tuy nhiên sau khi học thêm bên ngoài và trên Internet, kỹ năng này của tôi đã cải thiện đáng kể.". Một cách khác chị em có thể áp dụng là nêu lên điểm yếu sau khi nói về điểm mạnh. Ví dụ "Khi làm việc nhóm, tôi thích mọi thứ phải công bằng, vì thế tôi hay khó chịu nếu một ai đó chểnh mảng, lười biếng."

Loạt câu hỏi tuyển dụng hóc búa kèm đáp án trả lời thâm sâu chị em nào cũng nên nằm lòng để trổ tài trong vòng phỏng vấn (P1) - Ảnh 1.

2. Điều gì khiến bạn thức khuya?

Đây quả thực lại là một cái bẫy! Nghe chừng câu hỏi này có vẻ khiến bạn thấy nhà tuyển dụng đang muốn thân thiện, hỏi han... nhưng ẩn ý đằng sau quả là thâm sâu. Chắc chắn họ sẽ không muốn nghe ứng viên nói về việc thức khuya để lướt Facebook, xem phim... vì như vậy sẽ ảnh hưởng không ít đến ngày làm việc hôm sau.

Câu trả lời khôn ngoan sẽ là "Thi thoảng lo âu về phỏng vấn xin việc thì tôi mới khó ngủ thôi. Bình thường cả ngày trên văn phòng làm việc thì về nhà sẽ muốn có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Tôi tin giấc ngủ sâu sẽ giúp nạp năng lượng cho ngày hôm sau. Chính vì thế tôi cũng sẽ không vui nếu một ai đó quấy rầy vào lúc mình cần nghỉ ngơi."

3. Bạn đã nỗ lực và xuất sắc như thế nào ở công ty cũ?

Đây là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn khai phá sức mạnh nội tại của mỗi ứng viên. Với câu hỏi này, bạn sẽ được kể về những điểm tích cực của mình đã thể hiện ở nơi làm cũ, song hãy nhớ đừng lan man quá. Chị em có thể mở đầu bằng câu "Tôi rất vui vì đã có người sếp dạy dỗ, chỉ bảo từng chút một." Sau đó dùng 3-4 câu nói về hành trình thăng chức của bạn tại nơi đó. Nếu chưa được lên chức, hãy đề cập đến thách thức gặp phải và hi vọng tương lai sẽ giải quyết những vấn đề đó.

4. Nếu miêu tả bản thân bằng một màu sắc, bạn sẽ chọn màu nào?

Lại là một câu hỏi không hóc búa nhưng đòi hỏi sự tinh tế và trả lời đúng trọng tâm. Thay vì nghĩ ra một màu nào đó và cố tìm sự liên quan, chị em có thể tham khảo cách trả lời sau: "Tôi muốn mình là cầu vồng, tức là đa sắc. Mỗi màu khác nhau sẽ mang những đặc điểm khác nhau, kể cả con người cũng vậy. Tôi muốn mình dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh dù là thuận lợi hay khó khăn. Với lại, đa sắc màu sẽ thú vị hơn là mãi nhàm chán với một màu đúng không nào?"

Loạt câu hỏi tuyển dụng hóc búa kèm đáp án trả lời thâm sâu chị em nào cũng nên nằm lòng để trổ tài trong vòng phỏng vấn (P1) - Ảnh 2.

5. Nếu được nhận thì bạn nghĩ mình sẽ ở lại công ty bao lâu?

Câu hỏi trên cũng có thể là một dấu hiệu của việc bạn sắp sửa được nhận, nhưng phía công ty vẫn chưa chắc chắn liệu chị em có thể gắn bó lâu hay không. Tuy nhiên, để trả lời cũng chẳng dễ dàng gì. Người khôn ngoan sẽ biết hỏi ngược lại để nhà tuyển dụng tâm phục khẩu phục. Ví dụ "Tôi hay những ứng viên khác đều hi vọng sẽ có một công việc tốt ở công ty này, làm tiền đề cho sự nghiệp lâu dài của bản thân. Tôi định nghĩa thành công là luôn sẵn sàng khi được trao cơ hội. Vậy tôi cũng thắc mắc công ty sẽ có thể cho tôi cơ hội trong bao lâu nhỉ?"

6. Bạn xử lý với áp lực công việc như thế nào?

Hãy trả lời theo cách sau: "Căng thẳng là điều khó tránh khỏi, nhưng tôi cố gắng hạn chế bằng cách quản lý sắp xếp thời gian hợp lý. Mỗi người chỉ có 24 giờ/ngày, vì vậy đặt ra mục tiêu, lập to-do-list rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, khả năng gặp áp lực cũng ít đi. Về mặt cá nhân, tôi tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, chắc chắn nó sẽ giảm stress đáng kể."

Loạt câu hỏi tuyển dụng hóc búa kèm đáp án trả lời thâm sâu chị em nào cũng nên nằm lòng để trổ tài trong vòng phỏng vấn (P1) - Ảnh 3.

(Còn tiếp)

Loạt câu hỏi tuyển dụng hóc búa kèm đáp án trả lời thâm sâu chị em nào cũng nên nằm lòng để trổ tài trong vòng phỏng vấn (P1) - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm