Chị tuyển dụng hỏi “em muốn mức lương thế nào?”, ứng viên thật thà trả lời 1 câu khiến ai nấy ngã ngửa

Hữu Thọ, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Xem xong câu chuyện, hầu hết ai cũng bày tỏ cảm xúc bất ngờ của mình trước sự ngô nghê của ứng viên.

Tuyển dụng, phỏng vấn xin việc dạo gần đây có lẽ là chủ đề hot trên mạng xã hội bởi trên khắp các hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở lớn nhỏ, hầu như ngày nào cũng có dăm ba câu chuyện xoay quanh được người trong cuộc kể lại.

Câu chuyện dưới đây là một trong số đó. Tuy nhiên, thay vì mang ra bàn tán, mổ xẻ, dân mạng xem xong lại ngã ngửa, phì cười nhiều hơn. Lý do vì sao, đọc xong sẽ rõ:

Chị tuyển dụng hỏi “em muốn mức lương thế nào?”, ứng viên thật thà trả lời 1 câu khiến ai nấy ngã ngửa - Ảnh 1.

“Dạo gần đây mình cảm thấy khá nhiều bạn sinh viên quá áp dụng theo những bài hướng dẫn trả lời phỏng vấn một cách quá cứng nhắc hay sao ấy. Hôm nay mình phỏng vấn một bạn, có câu:

- Em muốn mức lương như thế nào?

Thì bạn ấy trả lời: 

- Công ty chị trả được bao nhiêu?

Anh trưởng phòng bên vị trí bạn ấy xin vào cũng hớ người luôn. Rồi đến lúc hỏi bạn ấy có muốn hỏi thêm gì không thì bạn ấy lại hỏi shock thêm một câu:

- Anh chị có ưu tiên gì cho em được không vì em sẵn sàng cống hiến cho công ty?

Lúc này thì anh bên mình cũng cười trừ chịu thua. Đó chỉ là một vài trường hợp mình gặp gần đây. Có vẻ các bạn có sự chuẩn bị những thay vì xem để rút kinh nghiệm thì các bạn học vẹt hay sao ấy chứ những câu trả lời lạ lẫm thế kia thì đúng gây ấn tượng nhưng là ấn tượng không tốt!

Các bạn ơi mình cứ trả lời chân thật thôi, công ty quan trọng là cả đôi bên cùng hiểu nhau, không cần phải tỏ ra khác biệt chi đâu ạ”.

Chị tuyển dụng hỏi “em muốn mức lương thế nào?”, ứng viên thật thà trả lời 1 câu khiến ai nấy ngã ngửa - Ảnh 2.

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận về rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Và như đã nói ban đầu, xem xong câu chuyện, hầu hết ai cũng bày tỏ cảm xúc bất ngờ của mình trước sự ngô nghê của ứng viên được đề cập. 

Quả thật, “bạn muốn mức lương bao nhiêu?” là một trong những câu hỏi tuyển dụng “gai góc” nhất đối với nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, thay vì ngô nghê để lại ấn tượng xấu như trường hợp trên, dân công sở nên bỏ túi vài bí kíp sau đây:

Chị tuyển dụng hỏi “em muốn mức lương thế nào?”, ứng viên thật thà trả lời 1 câu khiến ai nấy ngã ngửa - Ảnh 3.

Hãy thẳng thắn

Câu hỏi “bạn muốn mức lương bao nhiêu?” đến từ nhà tuyển dụng có 2 mục đích. Một là xác định mức lương bạn đưa ra có phù hợp với vị trí và khối lượng công việc bạn ứng tuyển hay không. Hai là dò xét sự tự tin của bạn. 

Cho nên, nếu hiểu rõ giá trị của bản thân, cũng như là nắm chắc mức lương mình mong muốn phù hợp, ngại gì mà không nói thẳng, nói thật!

Hãy khéo léo

Không phải ai cũng có thể thẳng và thật, tuy nhiên, nếu không thể đưa ra con số chính xác cho câu hỏi “bạn muốn mức lương bao nhiêu?”, bạn hãy khéo léo trả lời để nhà tuyển dụng không đánh giá thấp.

“Tôi quan tâm nhiều hơn trong việc tìm kiếm một vị trí phù hợp tốt cho kỹ năng và lợi ích của tôi. Cho nên, tôi tin rằng công ty sẽ đưa ra một lương cạnh tranh cho vị trí này” - đây là câu trả lời có ý giống với câu của ứng viên trong câu chuyện trên nhưng êm tai hơn rất nhiều đấy. 

Hoặc cách khác là đưa ra một khoảng lương nhắm chừng nằm trong mức hài lòng của bản thân. 

Chị tuyển dụng hỏi “em muốn mức lương thế nào?”, ứng viên thật thà trả lời 1 câu khiến ai nấy ngã ngửa - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm