10 thực phẩm bạn vẫn nhìn thấy hàng ngày nhưng không ngờ về lợi ích tuyệt vời của chúng
Chúng ta thường quan tâm các loại thực phẩm dinh dưỡng đắt tiền mà bỏ quên đi danh sách những thực phẩm quen thuộc hằng ngày nhưng có rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Theo tạp chí "The Line" và "Time" của Mỹ, 10 thực phẩm sau đây nằm trong danh sách những thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe đó.
Quả bơ
Tuy không được xem là loại quả quý hiếm, thậm chí nó được bán phổ biến khắp nơi nhưng quả bơ lại là trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.
Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới thật sự công nhận bơ rất giàu các loại khoáng chất chống oxi hóa như vitamin A, vitamin E, vitamin C, selen… Ngoài ra, trong quả bơ còn chứa dầu thực vật, chất xơ và axit amin, chúng có tác dụng hỗ trợ làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn bơ cũng gần tương tự như khi bạn dùng dầu ôliu, hạnh nhân. Nó có tác dụng làm sạch cholesterol xấu trong máu. Sau 3 tháng có thể giảm đến 12% Cholesterol xấu trong cơ thể. (Cholesterol "xấu" viết tắt là LDL, là một loại lipoprotein mang Cholesterol đi trong máu. Nó không có ích bởi vì nó làm Cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch và bệnh tim). Đồng thời, ăn bơ còn có thể nâng cao hàm lượng Cholesterol tốt, giúp cải thiện tình trạng mỡ máu trong cơ thể.
Tỏi
Tỏi được cả thế giới công nhận là loại vũ khí lợi hại trong việc chống lại bệnh tật. Nó có thể ức chế một số lượng lớn vi khuẩn có hại như escherichia coli và kháng viêm rất tốt. Tỏi có chứa các chất như sulfur alliin và enzyme allinase, sau khi nghiền nát thì hai chất này tiếp xúc với nhau, tạo thành Allicin có tác dụng bảo vệ sức khỏe.
Vì vậy, nghiền nhuyễn tỏi, để sau 10 -15 phút rồi dùng là tốt nhất vì khi đó nó đã hình thành allicin.
Do sau khi qua xử lý nhiệt thì hàm lượng sunfua có tác dụng kháng khuẩn sẽ bị giảm dần, cho nên tỏi ăn sống sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.
Cải bó xôi
Trung tâm Y khoa công chúng của Mỹ đã nghiên cứu và công bố nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ cải bó xôi. Trong loại cải này có chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin, có lợi cho việc nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể người. Cải bó xôi thực sự là nguồn thực phẩm kháng ung thư hiệu quả.
Trong cải bó xôi có chứa hàm lượng sắt rất lớn, có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, giúp sắc mặt hồng hào, làn da săn chắc. Con người khi đến tuổi trung niên đã bắt đầu lão hóa mạnh. Lutein trong cải bó xôi có tác dụng bảo vệ cho "điểm vàng" trong võng mạc. Tuy nhiên, do hàm lượng axit oxalic trong cải bó xôi rất cao nên mỗi lần không nên ăn quá nhiều.
Sô cô la đen
Những người bị cao huyết áp mỗi ngày ăn khoảng 100gr sô cô la đen sau 2 tuần có thể giúp huyết áp và lượng cholesterol xấu thuyên giảm đáng kể. Các chuyên gia nghiên cứu của Đức đã tiến hành thực nghiệm ở 24 phụ nữ. Những người này được uống nửa ly bột ca cao đậm đặc mỗi ngày. Kết quả, sau 3 tháng, làn da của họ thực sự trở nên láng mịn, hồng hào, các nếp nhăn và tàn nhang cũng cải thiện rõ rệt.
Nguyên liệu làm sô cô la đen chính là hạt ca cao. Nó rất giàu flavones - một vật chất kháng oxy hóa tự nhiên. Đồng thời, chất này còn có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các khối tụ máu, giúp mạch máu lưu thông và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thậm chí, tác dụng này có tốt hơn so với việc bạn uống rượu vang, trà hay nước ép trái cây.
Bông cải xanh
Nhiều người gọi bông cải xanh là "bác sĩ của người nghèo" bởi nó có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Điều này là bởi vì khi bạn thường xuyên ăn bông cải xanh sẽ có công hiệu làm thanh cổ họng, nhuận phổi, trị ho. Không những thế, bông cải xanh còn có công hiệu thần kỳ trong việc giết chất vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ung thư dạ dày.
Ăn bông cải xanh lâu dài còn làm giảm nguy cơ phát bệnh ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng. Một trong các chất có nhiều nhất trong bông cải xanh chính là flavonoids, là chất làm sạch mạch máu tuyệt vời, giúp ngăn ngừa oxy cholesterol và các khối tụ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Một số người khi va chạm mạnh thì trên da sẽ xuất hiện các vết xanh, tím. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu vitamin K gây ra, và cách bổ sung tốt nhất chính là hãy ăn nhiều bông cải xanh. Một cái bông cải xanh thông thường có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin K và gấp 2 lần nhu cầu vitamin C cho cơ thể mỗi ngày. Hai loại vitamin này đều rất quan trọng để giúp xương cứng cáp, chắc khỏe.
Chanh
Chanh được mệnh danh là "loại quả giảm huyết áp" hữu hiệu. Trong quả chanh rất giàu vitamin C, vitamin P, có tác dụng kháng oxi hóa, bảo vệ thành trong mạch máu, ức chế huyết áp, bảo hộ tim mạch.
Ngoài ra, chanh còn có tác dụng kháng các li tử canxi gây ngưng tụ máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Thêm vào đó, flavonoids họ cam quýt có trong chanh còn ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư.
Cá hồi
Cá hồi được xem là một trong các loại cá quý trên thế giới. Chúng giàu omega-3, Niacin, có tác dụng hỗ trợ giảm trầm cảm, bệnh tim, ung thư và chứng mất trí Alzheimer.
Theo nghiên cứu đăng trên tờ "Annals of the Rheumatic Diseases" của Anh, ăn cá hồi mỗi tuần 1 lần có hiệu quả giảm chứng thấp khớp rất tốt.
Các loại khoai
Nhắc đến thực phẩm giàu Kali, nhiều người nghĩ ngay đến chuối. Nhưng trên thực tế, các loại khoai như khoai tây, khoai môn còn có hàm lượng kali cao hơn nhiều. Hàm lượng kali trong khoai tây đạt đến 342mg/100gr, trong khi chuối chỉ có 256mg/100gr; còn hàm lượng kali trong khoai môn cao gấp 2 lần so với chuối.
Khi bạn dùng các loại khoai như một phần thức ăn chính hằng ngày sẽ có hiệu quả tốt ngăn ngừa bệnh mãn tính, táo bón… Ngoài ra, khoai tây còn giày axit amin, khoai lang mật giàu vitamin A, chúng đều có ích để nâng cao hệ miễn dịch và kháng ung thư.
Các loại đậu
Thực vật họ đậu đều thuộc thực phẩm có chỉ số đường thấp. Vì vậy, ăn nhiều và đa dạng họ đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu hà lan, đậu cove, đậu ván… có thể cải thiện đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Ngoài ra, chất xơ không hòa tan trong đậu còn làm giảm cholesterol, có ích cho sức khỏe tim mạch, đồng thời chất xơ hòa tan lại có thể giúp thanh lọc chất thải trong cơ thể. Ăn các loại đậu 3 lần trở lên trong mỗi tuần có thể là giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, ung thư tuyến vú.
Quả óc chó
So với các loại hạt khác thì trong quả óc chó rất giàu hàm lượng Axit béo không no, nó có tác dụng làm giảm đối kháng đối với Insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Báo cáo nghiên cứu trên tạp chí "Journal of Nutritional Biochemistry" cho rằng, mỗi ngày ăn 40gr quả óc chó liên tục trong 4 tuần có công hiệu nâng cao chức năng của các mạch máu nhỏ trong cơ thể.
Nguồn: Aboluowang