10 nghề nghiệp có nguy cơ bị ung thư cao

KHẢ MINH,
Chia sẻ

Công nhân xây dựng, thợ mỏ, thợ cắt tóc, thợ làm móng và nông dân... đều là những nghề có nguy cơ cao bị mắc các bệnh ung thư.

Công nhân xây dựng

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ đồng hồ khiến những người công nhân xây dựng dễ bị hỏng da và làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, do phải thường xuyên hít phải amiăng, nên công nhân xây dựng rất dễ bị ung thư phổi.

Công nhân sản xuất cao su

Theo các chuyên gia, công nhân sản xuất cao su có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, phổi và bàng quang rất cao do đặc thù công việc của họ phần lớn phải tiếp xúc với hóa chất, bụi và các sản phẩm phụ khác.

Không chỉ vậy, do dễ bị hấp thụ các chất gây ung thư qua da nên những người làm việc trong ngành này cũng dễ bị ung thư bạch cầu và u lympho.

10 nghề nghiệp có nguy cơ bị ung thư cao - Ảnh 1.

Thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại khiến những người thợ sản xuất cao su cũng có nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh: Boldsky)

Công nhân tái chế đồ điện tử

Công việc tái chế các thiết bị điện tử yêu cầu thường xuyên phải bẻ khóa hoặc tái chế các thiết bị. Hành động này khiến họ phải tiếp xúc nhiều với vật liệu nguy hiểm độc hại có tính kim loại nặng. Đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư thận, gan và phổi ở những công nhân tái chế đồ điện tử.

Nông dân

Do phải thường xuyên tiếp xúc với khí thải động cơ, thuốc trừ sâu, phân bón và các chất hóa học dành cho cây trồng nên người nông dân có nguy cơ bị u lympho, bệnh bạch cầu và một số bệnh ung thư khác.

Thợ làm tóc

Theo các chuyên gia, do đặc thù làm việc thường xuyên bị phơi nhiễm quá mức với các hóa chất hóa học có trong các loại dầu và thuốc nhuộm, nên về lâu dài, những người này dễ bị mắc ung thư bàng quang, thanh quản và ung thư phổi.

10 nghề nghiệp có nguy cơ bị ung thư cao - Ảnh 2.

Các loại hóa chất có trong thuốc nhuộm khiến những người thợ làm tóc dễ bị bàng quang, thanh quản và ung thư phổi.(Ảnh: Boldsky)

Thợ cơ khí

Tiếp xúc quá nhiều với amiăng, xăng dầu hay khí thải từ máy móc cũng khiến người thợ cơ khí có nguy cơ mắc các bệnh về bạch cầu và ung thư biểu mô rất nguy hiểm.

Thợ làm móng tay, móng chân

Ung thư hạch và u tủy là loại ung thư những người thợ làm móng tay, móng chân có nguy cơ mắc nhất. Nguyên nhân là do quá trình làm việc họ phải tiếp xúc quá nhiều với các hóa chất được sử dụng để sơn, làm sạch và làm cứng móng tay.

Ngoài ra, các chất formin và titan dioxide được sử dụng trong sơn móng tay khi hít vào cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến những người thợ làm móng dễ bị mắc nhiều bệnh hơn người khác.

Thợ mỏ

Riêng khí thải diesel có thể được coi là nguyên nhân chính gây ung thư cho những người thợ làm việc trong các mỏ nguyên liệu hay kim loại. Thậm chí, theo các chuyên gia, do môi trường làm việc đặc thù có chứa quá nhiều bụi tích tụ nên những người công nhân mỏ cũng dễ bị mắc ưng thư phổi và phát triển các khối u xơ.

10 nghề nghiệp có nguy cơ bị ung thư cao - Ảnh 3.

Làm việc sâu trong mỏ có chứa nhiều bụi bẩn và hóa chất cũng là công việc có nguy cơ bị ung thư. (Ảnh: Boldsky)

Phi hành đoàn

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng việc phải tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím và bức xạ vũ trụ là nguyên nhân gây ung thư cho những người làm việc ở độ cao lớn. Bệnh ung thư phổ biến nhất mà họ có nguy cơ bị mắc phải là ung thư da.

Nhân viên làm việc theo ca

Những người làm việc ca đêm có nguy cơ mắc ung thư cao do sự gián đoạn gây ra trong nhịp sinh học. Khi bạn làm việc ca đêm, chu kỳ giấc ngủ và các chức năng bình thường của cơ thể bị gián đoạn, dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư vú ở nữ giới và ung thư phổi ở nam giới.

Ngoài ra, những người làm việc theo ca cũng có tỷ lệ mắc các bệnh về tim và mạch máu cao hơn người bình thường.

 (Nguồn: Boldsky)

Chia sẻ