10 món ngon nức tiếng của quê hương kình ngư Ánh Viên
Quê hương "kình ngư Ánh Viên" - cô gái vàng của đường đua xanh có rất nhiều món ngon có thể níu chân khách du lịch ngay từ lần nếm thử đầu tiên.
1. Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm là món ngon không thể không nhắc đến ở quê hương kình ngư Ánh Viên. Trong đó ngon nhất phải kể đến bánh tét của gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Bánh tét lá cẩm có màu tím đặc trưng của lá cẩm, phần nhân lại càng đa dạng với nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác như tôm khô, lòng đỏ trứng muối, lạp xưởng... Cắn một miếng bánh tét, vị nếp dẻo quyện với vị ngọt của thịt, hương thơm của trứng muối như đọng trong đầu lưỡi sẽ khiến bạn nhung nhớ mãi mảnh đất Cần Thơ.
Ảnh: ivivu
2. Nem nướng Cái Răng
Xuôi về miền Tây sông nước, bạn không thể bỏ qua miền đất làm nên món nem nướng Cái Răng nổi tiếng. Để làm món nem nướng này phải chọn thịt heo tươi quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh được xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, nướng khéo rồi tuốt nhẹ vào đĩa. một cái. Vị ngọt, hương thơm, giòn mà lại dai, vừa béo lại vừa bùi của nem sẽ để lại một ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Nem nướng Cái Rằng ăn với bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.
Món nem nướng Cái Răng thường được ăn kèm với rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế chua... - Ảnh: Tuoitre
3. Ốc nướng tiêu xanh
Đây vừa là món quà vặt, vừa là món nhậu vô cùng được ưa chuộng ở quê hương cô gái vàng của đường đua xanh. Quả thật đã đến Cần Thơ, sẽ là vô cùng thiếu sót nếu không thưởng thức món ốc nướng tiêu xanh trứ danh của miền sông nước này. Ốc bươu sau đó luộc sơ cho mở miệng rồi đặt lên than nướng cùng hỗn hợp mắm, tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào dĩa lót rau răm thơm phức rồi ăn kèm với nước mắm ớt. Hoặc ốc có thể được nướng trực tiếp từ lúc còn sống. Con ốc được chế biến kiểu này khi ăn có phần giòn, thơm hơn kiểu luộc sơ trước.
4. Bánh hỏi – heo quay Phong Điền
Mảnh đất sinh ra kình ngư Ánh Viên còn rất nổi tiếng với món bánh hỏi – heo quay. Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Những cuốn bánh hỏi trắng tinh tẩm thêm hành mỡ, chấm nước mắm chua ngọt lại ăn kèm với thịt heo quay giòn bì có thể khiến bất cứ ai, kể cả người khó ăn nhất phải ghiền từ lần nếm đầu tiên.
5. Bánh cống
Bánh cống là món quà chiều vô cùng nổi tiếng ở quê hương cô gái vàng của thể thao Việt Nam. Món bánh này tuy dân dã, rẻ nhưng lại ngon đến khó quên. Bánh cống làm từ bột gạo pha loãng vừa phải để làm chất nền đổ vào khuôn đúc, nhân bánh cống gồm đậu xanh trộn với thịt băm nhuyễn, tôm nêm gia vị vừa ăn. Chiếc bánh cống chiên xong vàng ươm, nóng hổi ăn cùng bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ quả là khiến người ta quên đất trời.
6. Bánh tầm bì
Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.
7. Chuối nếp nướng
Ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn. Ngày mưa hay mát trời, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc.
8. Lẩu mắm Cần Thơ
Đến Cần Thơ mà không ăn lẩu mắm thì coi như chuyến đi của bạn chưa thể trọn vẹn. Món lẩu mắm vốn có xuất thân rất dân dã với nguyên liệu cơ bản phải có là mắm (làm nước cốt), cá tươi (mồi), rau các loại (bổi, nhúng). Mắm ngon được cho vào nồi nước đun sôi liu riu cho ra chất ngọt, sau đó lọc bỏ xương, cặn và tiếp tục nấu sôi. Cuối cùng là sả bằm, sả cắt khúc, đường, bột ngọt... cho vào nồi.
Điểm hay nhất của lẩu mắm thì gần như không hạn chế các loại rau, nhất là các loại rau vườn và rau hoang dã. Có thể kể hơn 20 loại rau ở miền Tây dùng để ăn với lẩu mắm từ rau chợ đến rau rừng như cải xanh, giá sống, cải ngọt, cà phổi, nấm rơm, đậu bắp, khổ qua, rau nhút, bắp cải, mồng tơi, rau muống tàu, cải cúc, tần ô, bạc hà, cải bẹ dúm, mướp hương, rau má...
9. Bánh xèo Mười Xiềm
Ở miền Tây, người ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh “xèo” cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy. Trong các tiệm bánh xèo ở Cần Thơ thì bánh xèo Mười Xiềm là nổi tiếng nhất với bột bánh làm từ củ sắn, đậu xanh nguyên hạt, ăn vào nghe bùi bùi, thơm thơm, bên cạnh các nguyên liệu không thể thiếu như giá, tôm tươi, thịt, hành... So với gu ẩm thực dân miền tây, thì bánh bà Mười to hơn, chất lượng hơn nhiều với những quán khác…
10. Vịt nấu chao
Vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng của Nam Bộ, nhưng không đâu có nhiều và ngon như ở quê hương Ánh Viên. Món ăn này không phải là 'cao lương mỹ vị' gì nhưng nó rất 'khoái khẩu' với mọi lớp người. Nguyên liệu chính để nấu món này là thịt vịt chặt nhỏ ướp chao trắng, bột ngọt, tỏi, tiêu, ớt, nước cốt dừa vừa đủ rồi nấu. Món này còn có khoai sọ và được ăn kèm cùng nhiều loại rau. Mỗi miếng thịt để lại trong ta dư vị ngọt, bùi, thơm, ngậy của chao, nước cốt dừa, vị nồng cay của gừng, tiêu, ớt, tỏi, vị dịu mát của các vị rau. Ngày mát trời, ăn món này quả là số dzách.
Nếu bạn có những trải nghiệm du lịch thú vị hay những địa điểm ẩm thực muốn chia sẻ. Hãy gửi mail cho chúng tôi: xemanchoi@afamily.vn. Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút hấp dẫn. |