Trong danh sách các món ăn nổi tiếng ở TP.HCM, có nhiều món thực chất không phải xuất xứ từ đất Sài thành nhưng ai đến đây cũng phải tìm đến các quán sau ăn cho bằng được.
Bánh mì Sài Gòn, gỏi sầu đâu, lẩu mắm U Minh, thắng cố, cháo cá lóc rau đắng, tỏi Lý Sơn… được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành Việt Nam năm 2021-2022.
Phải thừa nhận rằng ẩm thực miền Tây có những nét rất riêng, từ các món ngọt cho đến các món lẩu. Đặc biệt các món lẩu của miền Tây có hương vị rất độc đáo và có hương vị khác biệt.
Vốn là món ăn dân dã quen thuộc, nhưng gần đây, một số hàng quán ở miền Tây còn biến tấu thêm món mắm ruốc chưng hột vịt và mắm ruốc nấu lẩu mang hương vị độc, lạ hút khách.
Ca dao Nam bộ có câu: "Rô, trê, sặt bướm, dầy dầy/Ròng ròng, hủng hỉnh lộn bầy lia thia", bởi thế nghe tới “lẩu mắm cá hủng hỉnh” nhiều người đã tò mò muốn tìm thưởng thức một lần cho biết.
Từ miệt vườn sông nước miền Tây, món lẩu mắm nay đã nức tiếng cả nước. Ngày nay từ phố thị đông vui xứ Tây Đô đến chốn phồn hoa đất Hà Thành, người ta vẫn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn dung dị của miền "gạo trắng nước trong".