Yêu say đắm bảo mẫu hơn 17 tuổi, vị Hoàng đế từng thốt lên "không có Vạn thị ta không ngủ nổi" bởi 1 lý do khó tin

An Thanh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Gắn bó với Hoàng đế từ khi ông 2 tuổi, cuối cùng bảo mẫu cũng leo lên được vị trí người phụ nữ quyền lực nhất hậu cung.

Trong lịch sử Trung Hoa, chuyện những Hoàng đế có Hoàng hậu hay phi tần quá trẻ tuổi không hiếm. Thế nhưng chuyện một Quý phi hơn Hoàng đế gần 20 tuổi được sủng ái mới thật sự bất ngờ.

Vị Hoàng đế đó là Minh Hiến Tông - Chu Kiến Thâm, Vua thứ 9 của nhà Minh trong lịch sử Trung Hoa. Vua Minh Hiến Tông có mối tình si dại với Vạn Quý phi - Vạn Trinh Nhi.

Vừa là bảo mẫu, là chị, là mẹ, là người tình

Vạn Trinh Nhi phải vào cung làm cung nữ từ năm 4 tuổi bởi cha bà là tội nhân. Sau 15 năm phục vụ trong Hoàng cung, bà được Thái hậu điều đến phục vụ Thái tử Chu Kiến Thâm khi ấy mới 2 tuổi. 

Thời gian đó, tình cảnh của Thái tử không được an toàn. Tình hình Hoàng cung đầy biến động khiến Thái hậu lo lắng cho người cháu của mình. Bà chọn cung nữ lanh lợi nhất để bảo vệ Chu Kiến Thâm.

Vạn Trinh Nhi với Thái tử đúng nghĩa vai trò của một bảo mẫu bởi Chu Kiến Thâm bị buộc rời khỏi vòng tay Hoàng hậu. Biết mình và Thái tử là hai người ở chung trên một con thuyền, nếu Chu Kiến Thâm có mệnh hệ gì, bản thân cũng mất mạng nên Vạn Trinh Nhi chăm lo cho tiểu Thái tử vô cùng chu đáo.

Hoàng đế Trung Hoa và mối tình kỳ lạ với bảo mẫu hơn 17 tuổi, một câu nói lộ ra "bí quyết phòng the" khiến Vua không có không chịu nổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lâu dần, Thái tử hình thành tâm lý ỷ lại, không thể nào rời xa được cung nữ họ Vạn. Vạn Trinh Nhi bỗng nhiên trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời Hoàng đế từ những năm tháng gắn bó bên nhau như thế.

Hành trình lên ngôi của Minh Hiến Tông cũng đầy những thăng trầm. Trong thời gian ấy, lúc nào Vạn Trinh Nhi cũng ở bên chăm lo chu đáo, chính điều này khiến tình cảm bậc Đế vương dành cho người hầu của mình ngày càng bền chặt hơn.

Sau này, Chu Kiến Thâm lên ngôi. Ông lại càng có cơ hội trân trọng và trả ân nghĩa dành cho Vạn Trinh Nhi. Khi ấy, tình cảm của Hoàng đế dành cho Vạn thị đã là tình yêu chứ không phải chỉ là sự dựa dẫm đơn thuần như xưa nữa. Minh Hiến Tông phong cho Vạn thị làm Vạn Quý Phi.

Thời điểm ấy, đáng lẽ vị trí Hoàng hậu đã là của Vạn Trinh Nhi. Tuy nhiên, bà đã 35 tuổi nên không thể đón nhận vị trí ấy. Dù vậy, việc một người phụ nữ đã 35 tuổi vẫn được phong làm Hoàng Quý phi cũng là điều hiếm hoi trong lịch sử.

Đương kim Hoàng hậu khi ấy mới 17 tuổi. Dù chức cao vọng trọng nhưng lại không được Hoàng đế sủng ái bằng Quý phi. Hoàng hậu vô cùng phẫn nộ nên đã tìm cách hãm hại Vạn thị.

Chính điều này đã khiến Minh Hiến Tông nổi giận lôi đình. Ông lập tức bắt Hoàng hậu vào lãnh cung dù mới sắc phong chưa đầy một tháng. Ngôi Hoàng hậu vô chủ, Vạn Quý phi trở thành người phụ nữ quyền lực bậc nhất hậu cung.

Hoàng đế Trung Hoa và mối tình kỳ lạ với bảo mẫu hơn 17 tuổi, một câu nói lộ ra "bí quyết phòng the" khiến Vua không có không chịu nổi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Một năm sau, Quý phi hạ sinh Hoàng tử. Đáng tiếc, Hoàng tử yểu mệnh nên mất sớm chỉ sau 10 tháng. Bà cũng không thể hoài thai tiếp được. Hoàng đế vì vậy lại càng xót thương Quý phi của mình, để cho bà mặc sức làm loạn.

Mất con Vạn Trinh Nhi hình thành tư tưởng căm hận đối với tất cả những ai có thể mang thai. Phi tần nào của Hoàng đế mang bầu, bà sẽ tìm cách hãm hại. Đứa trẻ nào sinh ra cũng bị đầu độc mà chết.

Những điều này Hoàng đế đều biết nhưng vì tình yêu mù quáng mà bỏ qua, tha thứ tất cả. Vạn Trinh Nhi còn cấu kết với nhiều quan chức làm loạn triều đình. Bà xây dựng thế lực và vây cánh rất mạnh trong cung.

Bà đã làm đủ điều ác nhưng cuối cùng vẫn được Hoàng đế mắt nhắm mắt mở cho qua. Thậm chí ngay cả việc giết đi máu mủ của chính mình ông cũng không truy cứu.

Trong những màn đầu độc Hoàng tử đó, Vạn Trinh Nhi để bỏ sót Thái tử Chu Hựu Đường do có sự can thiệp của Thái hậu. Sau này, Chu Hựu Đường lên ngôi, lấy hiệu là Minh Hiếu Tông.

Chuyện yêu mù quáng của Hoàng đế

Việc yêu bất chấp của Hoàng đế dành cho Vạn Trinh Nhi sử sách cũng ghi chép rất nhiều. Người ta đặt câu hỏi về sự dung túng quá đà đó dù rõ ràng bà làm rất nhiều điều ác.

Vạn Trinh Nhi không phải là người phụ nữ quá mức xinh đẹp lại còn hơn Minh Hiến Tông đến 17 tuổi. Sau này khi đã trên 50 tuổi, bà thậm chí còn béo ục ịch, xấu xí nhưng Hoàng đế vẫn chẳng dứt ra nổi, một lòng sủng ái.

Nhiều người cho rằng, Hoàng đế mê đắm Vạn Quý phi như vậy là bởi bà xuất sắc trong chuyện chăn gối. Suy đoán này lấy cơ sở từ câu nói của Hoàng đế khi nói về Vạn Trinh Nhi: "Không hiểu mắc bệnh gì nhưng không có Vạn thị thì không ngủ được".

Với đàn ông, rõ ràng "hớp hồn" được họ trong chuyện phòng the thì cũng là một cách thức khiến cho họ yêu người phụ nữ ấy say đắm, chẳng thể rời xa.

Hoàng đế Trung Hoa và mối tình kỳ lạ với bảo mẫu hơn 17 tuổi, một câu nói lộ ra "bí quyết phòng the" khiến Vua không có không chịu nổi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Lý do thứ hai, lại có người nghĩ tình cảm giữa Hoàng đế và Vạn Quý phi không đơn thuần là tình yêu nữa.

Trước khi lên ngôi, Minh Hiến Tông đã có 16 năm ở bên cạnh Vạn Trinh Nhi. Quý phi khi ấy như người chị, người mẹ, người bạn và cả người tình suốt nhiều năm, tình cảm vô cùng sâu sắc. Bởi vậy, Hoàng đế đã dành tình yêu thương cho bà đến tận cuối đời.

Năm 58 tuổi, trong một lần trừng phạt cung nữ, Vạn Trinh Nhi vì bản thân quá béo nên đứt hơi rồi qua đời.

Hoàng đế khi biết tin thì đứng không vững, đau đớn đến mức chẳng thể gượng dậy nổi. Mặc kệ Vạn Trinh Nhi từng gây nên lỗi lầm lớn, hãm hại cốt nhục của mình, Hoàng đế gào khóc: "Nàng bỏ ta đi rồi, ta còn ở lâu sao được!".

Cũng vì sự ra đi của Quý phi mà Minh Hiến Tông đã u uất rồi sinh bệnh mà chết sau đó vài tháng khi chỉ mới 41 tuổi.

Đúng là có những câu chuyện tình yêu tưởng chừng như vô lý mà nó lại xảy ra bất chấp ở thời đại nào. Sức mạnh của tình yêu vô cùng khó nói, nó có thể khiến 1 người đứng trên bờ vực thẳm gượng dậy mà có động lực bước tiếp. Nhưng nó cũng làm 1 người đàn ông minh mẫn trở nên mù quáng như câu chuyện của Minh Hiến Tông. Đó là bài học lớn để hậu thế nhân sinh soi chiếu.

Nguôn: Kknews, Qulishi

Chia sẻ
Đọc thêm