Xúc động chuyện "đỡ đẻ" cho sản phụ F0 tại bệnh viện dã chiến

TÚ ANH ,
Chia sẻ

Hình ảnh những thiên thần bé nhỏ ra đời bên cạnh các y, bác sĩ tại bệnh viện dã chiến gây xúc động mạnh cho cộng đồng.

Xúc động chuyện "đỡ đẻ" cho sản phụ F0 tại bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Thông tin từ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, mới đây, đơn vị vừa hỗ trợ một sản phụ mắc Covid-19 sinh con an toàn. Bé trai chào đời sáng 30/11, nặng 3kg. Người mẹ là bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Sau khi hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn, các bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho cả hai mẹ con. Hiện, sức khỏe của cả sản phụ và em bé đều ổn định.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cũng cử kíp bác sĩ, hộ sinh chăm sóc cho bé sơ sinh ở khu vực riêng để phòng chống lây nhiễm chéo. Hai mẹ con sản phụ sẽ tiếp tục được thực hiện thêm các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe.

Xúc động chuyện "đỡ đẻ" cho sản phụ F0 tại bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Bé trai con sản phụ F0 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ chào đời khỏe mạnh. (Ảnh: BVCC).

Trước đó, các y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 2, Trung tâm thương mại Plaza An Lộc, thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) cũng đã giúp một sản phụ F0 “vượt cạn” thành công.

Cụ thể, sản phụ là T.T.T.U (21 tuổi, ngụ xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) làm công nhân tại khu công nghiệp Đồng Xoài, Bình Phước. Chị nhập viện điều trị Covid-19 từ 13/11, chồng chị là F1 cũng phải tự cách ly tại nhà. Mang thai 36 tuần tuổi, chị T.U. hết sức lo lắng vì bên cạnh chị không có người thân.

Chị U. chia sẻ: “Các bác sĩ đều cho biết em mang thai thuận, có thể sinh thường, nhưng một mình bơ vơ giữa lúc lâm bồn, lại bị nhiễm Covid-19 nên em cũng rất sợ. Nhờ các y, bác sĩ ở đây động viên nên em cũng bớt lo hơn”.

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, khoảng 22h00 ngày 27/11, thai phụ T.U. có dấu hiệu chuyển dạ, sinh em bé. Các y, bác sĩ trực tại Bệnh viện dã chiến số 2 đã tiến hành chẩn đoán, đánh giá tình hình sức khỏe của sản phụ và quyết định đỡ sanh ngay trong bệnh viện dã chiến. Đến khoảng 4h45 phút ngày 28/11, các bác sĩ trực đã giúp sản phụ T.U. “vượt cạn” thành công, sinh được bé trai nặng 3kg.

“Do sản phụ T.U. sinh con so, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về sinh nở. Thêm vào đó, các điều kiện tại bệnh viện dã chiến cũng thiếu thốn, nhưng chúng tôi đã quyết tâm, khắc phục khó khăn, vận dụng kiến thức đã học để giúp họ mẹ tròn con vuông”, Bác sĩ Hồ Thanh Bình, người trực tiếp cùng ê-kíp thực hiện ca đỡ đẻ chia sẻ.

Xúc động chuyện "đỡ đẻ" cho sản phụ F0 tại bệnh viện dã chiến - Ảnh 3.

Các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 thăm khám, chăm sóc cả 2 mẹ con sản phụ T.U. (Ảnh: Báo Bình Phước online).

Nhờ sự tiếp sức ân cần của các y, bác sĩ trong Bệnh viện dã chiến số 2, bệnh nhân T.U. có đủ sức mạnh và nghị lực để hoàn thành cuộc vượt cạn… Khoảnh khắc cháu “Covid” - tên thân mật của cháu bé cất tiếng khóc chào đời là lúc tất cả mọi người vỡ òa trong niềm vui.

Đến nay, sức khỏe của chị T.U. và em bé đều ổn định, khỏe mạnh. Sau thời gian điều trị, sản phụ T.U. đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 2 lần. Trước khi về nhà, các bác sĩ tại bệnh viện dã chiến đã dặn dò sản phụ tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà của cả mẹ và em bé.

“Hiện nay, sức khỏe em và con rất tốt, cháu khỏe mạnh, hồng hào, bú giỏi. Lúc ở bệnh viện, các điều dưỡng thay phiên túc trực giúp em sát khuẩn cẩn thận trước khi cho con em bú sữa mẹ. Thật sự em và gia đình mang ơn không biết làm sao đền đáp”, chị T.U. xúc động chia sẻ.

Nhằm động viên sản phụ và gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ, Thị đoàn và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Bình Long đã tặng chị T.U. 1 triệu đồng tiền mặt và các đồ sơ sinh cho em bé trị giá 3 triệu đồng.

Chia sẻ