Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi

Chí Toàn - Trang Linh,
Chia sẻ

Hàng trăm năm nay, người dân làng hương Cao Thôn (Bảo Khê, Hưng Yên) vẫn miệt mài làm ra những nén nhang thơm - một trong những “linh khí” trong tín ngưỡng văn hoá người Việt.

Làm hương xạ là nghề truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay ở Cao Thôn. Theo tục truyền, xưa kia, bà Đào Thị Khương, người con gái quê có tài có sắc lấy chồng tận bên Trung Quốc đã học được nghề làm hương xạ. Sau này bà trở về quê hương truyền dạy nghề cho dân làng.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 1
Dân làng Cao Thôn đã trải qua gần hai trăm năm sống và gắn bó với những nén hương.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 2
Nhân công làm hương ở Cao Thôn đa phần là phụ nữ. Mỗi ngày công họ kiếm được từ 120.000 – 150.000 đồng.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 3
Thợ làm hương ở Cao Thôn không cho phép ngủ “nướng”, mà phải thức dậy và bắt tay vào làm việc từ “gà gáy canh tư”, khoảng 3 - 4 giờ sáng để kịp khi có nắng là đem hương ra phơi.

Thời vụ làm hương đông nhất là hai tháng giáp Tết Nguyên đán. Công nghệ sản xuất hương tuy đơn giản, dụng cụ có thể tự tạo hoặc mua sắm không tốn kém, nguyên liệu làm hương đều lấy từ thảo mộc, vốn sản xuất cũng không lớn... thế nhưng không phải ai cũng có duyên với nghề này.

Làm hương đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cả tình yêu nữa. Hầu hết các công đoạn từ pha chế thuốc, se, nén đều phải tiến hành bằng phương pháp thủ công. Các công đoạn đòi hỏi sự chú tâm của người thợ, phải thật đều, thật chuẩn xác thì sản phẩm mới như ý.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 4
Nghề làm hương còn vất vả ở chỗ vô cùng bụi bặm.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 5
Tăm hương được nhúng vào nước keo 4 lần ...

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 6
... để tạo độ dính cần thiết...


Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 7
... sau đó lăn bột 3 lần lăn bột hương liệu gồm các loại vỏ, thân cây và hơn 30 loại thuốc Bắc…

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 8
… rồi lăn thùng 3 lần.


Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 9
Một số công đoạn được làm bằng máy.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 10
Ở Cao Thôn, người dân hầu như không dùng hóa chất tạo mùi hương và hóa chất tạo “lộc” (tàn hương xoắn và đọng lại).

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 11
Mùi thơm của hương Cao Thôn được tạo bằng hương liệu tự nhiên.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 12
Xưa, người làng Cao Thôn tự làm tăm hương, nhưng giờ tăm hương chủ yếu được nhập từ làng Vác, Hoài Đức, Hà Nội.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 13
Nghề làm hương cũng nhưng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, hôm nào mưa gió, âm u thì không làm được.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 14
Khi khách muốn đặt loại hương nén có “lộc” đẹp, người làm hương phải đặt gia công tăm hương làm bằng cật tre già.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 15
Hương làm xong được đem phơi trên giàn, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 16
Trời nắng thì phơi 1 ngày là khô, còn gặp hôm trời râm thì 2 – 3 ngày mới được thành phẩm.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 17
Hương cũng được phơi kiểu “trống hoa” thật khô…

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 18
… để đảm bảo hương nỏ, chất lượng cháy tốt.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 19
Công đoạn đóng gói cũng rất quan trọng.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 20
Người đóng gói xếp nén hương thành phẩm theo số lượng vừa đủ ...

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 21
...  vỗ cho hết bột thừa rồi mới đóng gói.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 22
Những bao bì sẽ được "hàn" kín bằng tàn lửa.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 23
Hương Cao Thôn có mùi thơm đặc trưng, nhẹ mà thanh, không sực nức xộc thẳng vào mũi như những loại hương tẩm hoá chất thơm, nhưng lại phảng phất rất lâu trong không khí.

Xuân mới, đến thăm làng làm hương hàng trăm năm tuổi 24
Trong văn hóa Việt, mỗi nén hương là một sợi dây liên kết thiêng liêng giữa cuộc sống hiện hữu với thế giới tâm linh.
Chia sẻ