Xu hướng thị trường bánh Trung thu đi biếu năm 2024: Có rất nhiều khía cạnh đối lập với những năm trước

Lam Anh,
Chia sẻ

Đâu là xu hướng đang chi phối thị trường bánh Trung thu cao cấp của các khách sạn 5 sao năm nay?

Là thức quà quen thuộc của người Á Đông mỗi dịp Tết đoàn viên, chiếc bánh Trung thu như một biểu tượng cho hạnh phúc tròn đầy và sung túc viên mãn. Mỗi năm đi qua, cùng với dòng chảy thời gian và sự giao thoa giữa nhiều nền ẩm thực, những xu hướng bánh Trung thu mới liên tục xuất hiện. Từ hương vị tới vỏ hộp, từ những biến tấu nhằm tăng thêm phần cổ điển cho tới sự sáng tạo mới mẻ đầy chất hiện đại, bánh Trung thu cao cấp dường như vẫn luôn là “ẩn số” khó đoán, thu hút sự quan tâm của người dùng mỗi mùa Trăng về.

Bánh Trung thu không chỉ là một món ăn ngon và người ta chọn dòng bánh cao cấp để đi biếu tặng không chỉ bởi cần ăn ngon

Bánh Trung thu đánh dấu một phần quan trọng trong lịch sử và văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, trở thành món quà ý nghĩa trong mùa lễ hội. Tặng bánh Trung thu không đơn giản chỉ là thể hiện sự quan tâm và tri ân đối với người thân, bạn bè hay đối tác mà còn ẩn chứa tấm lòng biết ơn sâu sắc. Nhưng trên tất cả, những chiếc bánh Trung thu ngọt - thơm - tròn vị còn là “cầu nối” lan tỏa đặc trưng hương vị Việt ra khắp thế giới. Đó cũng là lý do những người con đất Việt luôn trân quý món quà này, trở nên “kỹ tính” trong chọn lựa và quan tâm tới dòng bánh Trung thu cao cấp của các khách sạn 5 sao.

Nhưng tại sao người ta lại chọn bánh của khách sạn 5 sao thì có lẽ điều cốt lõi vẫn nằm ở giá trị thương hiệu và chất lượng nguyên liệu. Bởi lẽ, bất kỳ khách sạn 5 sao nào cũng có một loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thực phẩm phải tuân thủ.

Xu hướng thị trường bánh Trung thu đi biếu năm 2024: Có rất nhiều khía cạnh đối lập với những năm trước - Ảnh 1.

Xu hướng bánh Trung thu cao cấp 2024

Trước khi đi sâu vào nhân bánh, hãy cùng ngắm nghía những chiếc vỏ hộp của các dòng bánh Trung thu cao cấp trong mùa Trăng 2024.

Vài năm trước đây, có thể các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc hộp đựng bánh dưới hình dáng một chiếc xắc tay nhỏ, cốp đựng đồ trang điểm hay thậm chí là cả một sân khấu thu nhỏ với đèn màu và nhạc đi kèm. Sự cầu kỳ đã đi theo nét trang trí trong phần vỏ hộp suốt nhiều năm như thế.

Song, đến năm nay, một trong những xu hướng thiết kế hộp bánh Trung thu, đặc biệt ở những khách sạn 5 sao, chính là sự tinh giản hóa, tập trung vào sự cao cấp của chất liệu. Để những chiếc hộp bánh quay về đúng bản chất của nó, nhưng đồng thời có thể trở thành những vật dụng hữu ích và tái chế được nhiều lần. Nói để thấy, sự khác biệt có lẽ nằm ở những yếu tố vượt lên trên cả giá trị thẩm mỹ - khi thiết kế hộp bánh còn gửi gắm những câu chuyện về lịch sử, văn hoá và ở lại lâu hơn với người dùng.

Điển hình như bộ sưu tập bánh Trung thu của Sofitel Legend Metropole Hanoi với tên gọi “Ký ức Di sản" năm 2024. Được ra đời nhằm tôn vinh những di sản lịch sử và nền văn hóa lâu đời của khách sạn mang tính biểu tượng của thủ đô, bộ sưu tập bánh Trung thu của Metropole với thiết kế và hình họa được lấy cảm hứng từ những bức ảnh tư liệu quý về đời sống văn hóa, tinh thần của người Hà Nội xưa những năm đầu thế kỷ 20. Mỗi hộp bánh mở ra hành trình di sản ngược về quá khứ, nơi phong cách Đông Dương cổ điển mà kiêu sa hòa quyện với nét quyến rũ rất riêng của Hà Nội xưa.

Xu hướng thị trường bánh Trung thu đi biếu năm 2024: Có rất nhiều khía cạnh đối lập với những năm trước - Ảnh 1.

Bộ sưu tập bánh Trung thu của Sofitel Legend Metropole Hanoi năm 2024.

Về mặt hương vị, qua thời gian, Trung thu mỗi năm lại có thêm nhiều thứ khác, vị bánh Trung thu cũng thế. Nhờ đó mà chúng ta được thưởng thức và biết tới những vị nhân bánh Trung thu mới - cái mới theo kiểu “cũ người mới ta”, trân trọng và tôn vinh tất thảy giá trị truyền thống. Nếu như những năm trước, chúng ta bị “quá tải" bởi các kiểu nhân giá trị cao như bào ngư, vi cá, yến sào… thì năm nay, các loại nhân có phần “mộc mạc" hơn nhưng vẫn mang sự sáng tạo của người đầu bếp.

Để dễ cảm nhận hơn có thể nhìn vào bộ sưu tập bánh Trung thu năm nay của khách sạn Mai House Saigon. Theo chia sẻ từ đại diện của khách sạn, điểm nhấn đặc biệt của họ năm nay là hương vị Dừa và Cà phê nhân Trứng muối. Cũng chung cảm hứng từ dừa, khách sạn Mövenpick Hanoi lại có sự kết hợp với hạt chia. Đây là những sự kết hợp thú vị giữa phong cách cổ điển và hiện đại, mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ.

Bên cạnh đó, năm nay, vị cay và sự kết hợp mặn ngọt trong bánh Trung thu có xu hướng được yêu thích. L7 West Lake Hanoi, InterContinental Hanoi Landmark72 mang đến vị bò cay mới lạ. Hay như Sofitel Saigon Plaza thì góp vui bằng nhân khoai môn kết hợp với tôm khô, New World Saigon lại có thập cẩm sốt tôm anh đào… Tất cả đều hứa hẹn những bất ngờ thú vị.

Sự cạnh tranh về giá cũng là một điểm đáng chú ý trong thị trường bánh Trung thu cao cấp năm nay

Nhắc đến cụm từ “khách sạn 5 sao" thì ai cũng nghĩ ngay đến chuyện giá cả sẽ siêu đắt, thế nhưng có thể dễ dàng nhìn thấy sự cạnh tranh mãnh liệt về giá ở mùa bánh năm nay. Không khó gì để có thể mua được một hộp bánh 5 sao với giá dưới 1 triệu. Ở phân khúc này, InterContinental Hanoi Landmark72 là cái tên đáng chú ý bởi đây là khách sạn có thương hiệu tốt, chất lượng bánh được ghi nhận, phần hộp thiết kế đẹp, có những chi tiết “đắt giá" như quai xách bằng da, lót nhung, logo kim loại màu vàng đồng. 

Xu hướng thị trường bánh Trung thu đi biếu năm 2024: Có rất nhiều khía cạnh đối lập với những năm trước - Ảnh 3.

Lấy cảm hứng từ sắc thu Hà Nội, hộp bánh được ví như "tuyệt phẩm Trung thu" phiên bản giới hạn của InterContinental Hanoi Landmark72 năm 2024 gây ấn tượng với chất liệu da cao cấp được chế tác thủ công, nhuộm lên mình sắc cam rực rỡ.

Hay như bánh Trung thu của Metropole Hanoi từ trước đến nay vẫn luôn có tiếng là “giá cao" thì năm nay, nếu so trên chất lượng tổng thể như thương hiệu, câu chuyện, thiết kế, chất liệu bao bì… thì cái giá đấy lại tương đối hợp lý. Ngay cả có những bên tăng giá bánh cho mùa năm nay thì mức tăng cũng đi theo chất lượng và sự gia tăng trọng lượng của chiếc bánh. Đi kèm với đó là một loạt chính sách ưu đãi như: đặt mua sớm, sử dụng thẻ hội viên… cũng giúp cho giá bánh của các khách sạn “dễ mua" hơn rất nhiều.

Kỳ vọng vào mùa Trăng 2024: Phân khúc cao cấp vẫn rất sáng

Bánh Trung thu tại Việt Nam đã có một lịch sử đủ lâu dài, để trở thành “miếng bánh ngon” thu hút nhiều nhà đầu tư mỗi mùa Trăng tròn. Nhưng, sự ra đời của hàng loạt các thương hiệu lớn nhỏ, bình dân đến cao cấp đã khiến doanh thu có sự dao động không ngừng. 

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Trung thu, nhưng nhìn chung năm nay giá bánh không quá cao, thậm chí ngay cả những cái tên lâu năm cũng đưa ra một mức giá “dễ chịu” với khả năng chi trả của khách cho 1 món quà biếu.

Xu hướng thị trường bánh Trung thu đi biếu năm 2024: Có rất nhiều khía cạnh đối lập với những năm trước - Ảnh 5.

Dự đoán về thị trường cùng sức mua của khách hàng trong năm 2024, khách sạn Mövenpick cho biết: “Mặc dù thị trường bánh Trung thu năm nay chứng kiến sự gia nhập của nhiều nhãn hàng mới, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt hơn, nhưng sức mua không hề giảm sút. Đặc biệt, những thương hiệu bánh Trung thu của các khách sạn 5 sao uy tín lâu năm vẫn giữ vững được niềm tin và sự ưa chuộng từ khách hàng. Chúng tôi tự tin rằng, với chất lượng và danh tiếng đã được khẳng định, Mövenpick sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu cho những ai tìm kiếm sự tinh tế và đẳng cấp trong mỗi chiếc bánh Trung thu”.

Tương tự với khách sạn Mai House: “Chúng tôi đoán rằng, thị trường bánh Trung thu cao cấp năm nay là sẽ có sự tăng nhẹ về nhu cầu. Sự quan tâm và ưa chuộng đối với các sản phẩm cao cấp ngày càng tăng, đặc biệt là trong bối cảnh người tiêu dùng tìm kiếm những sản phẩm chất lượng và mang ý nghĩa đặc biệt để làm quà tặng. Sự cạnh tranh giữa các thương hiệu địa phương và quốc tế cũng sẽ khốc liệt hơn, nhưng chúng tôi tin rằng với chất lượng và sự độc đáo của sản phẩm, Mai House sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của khách hàng”.

Chia sẻ