Xu hướng kết hôn đặc biệt tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Chỉ cưới khi đã có con

Vân Anh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Không chỉ đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2017, Na Uy còn là đất nước có cách xây dựng gia đình "khác biệt" với xu hướng sinh con trước khi kết hôn.

Theo trang The Atlantic, hôn nhân ở Na Uy hiện đang mang tính biểu trưng bởi nhiều cặp đôi chỉ kết hôn sau khi họ đã có con với nhau. Theo quan điểm của một số nhà nghiên cứu, kết hôn giờ đây được coi là "mục tiêu cao nhất" chứ không còn là phần "nền tảng" trong cuộc đời của người trưởng thành.

Nhà xã hội học Andrew Cherlin đưa ra số liệu thống kê ước tính "độ tuổi kết hôn trung bình của các cặp đôi ở Na Uy là 39 tuổi đối với nam và 38 tuổi đối với nữ, cao hơn từ 6 đến 8 tuổi so với độ tuổi sinh con đầu lòng ở đây".

Na Uy không phải là quốc gia duy nhất theo trào lưu "ăn cơm trước kẻng". Ở các quốc gia công nghiệp hóa trên toàn cầu (bao gồm cả Hoa Kỳ), nhiều cặp đôi cũng lựa chọn lối sống có con trước khi kết hôn. Nhưng xu hướng này có thể nhìn thấy rõ nhất ở vùng Scandinavia (gồm ba quốc gia là Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy).

Một báo cáo của Cherlin trong tạp chí Nghiên cứu nhân khẩu học năm 2015 cho biết, số trẻ sơ sinh ở Na Uy có bố mẹ ở với nhau như vợ chồng khi chưa kết hôn lên tới 50% trong khi số trẻ có bố mẹ đã kết hôn hoặc không còn sống cùng nhau lần lượt là 32% và 18%. Tuy nhiên, điều này không nói lên rằng người Na Uy đang sợ kết hôn.

Xu hướng kết hôn đặc biệt tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Chỉ cưới khi đã có con - Ảnh 1.

Một bài báo tương tự khẳng định: "Hầu hết các em bé sinh ra đều có bố mẹ đã kết hôn hoặc sẽ kết hôn sau khi sinh con. 17% tất cả các cuộc hôn nhân ở Na Uy diễn ra sau khi các cặp đôi này đã có hai đứa con".

Nguyên nhân dẫn đến xu hướng này là vì lợi ích mà những cặp đôi sẽ nhận được khi có con trước đám cưới. Con cái của những cặp đôi chưa kết hôn có thể được nhận một khoản trợ cấp tương đương lương hưu tối thiểu cho người già. Trong khi đó, cha, mẹ độc thân có quyền nhận khoản trợ cấp chi phí cho giáo dục và dạy nghề.

Theo Luật Trẻ em ở Na Uy, các cặp đôi sống với nhau như vợ chồng sau khi có con sẽ nhận trách nhiệm chung của cha và mẹ giống như một cặp vợ chồng đã kết hôn.

Hôn nhân ở Scandinavia là một sự lựa chọn cá nhân, không phải là nghĩa vụ pháp lý hoặc tài chính. Theo suy nghĩ của một cặp đôi ở Oslo (thủ đô của Na Uy), hôn nhân chỉ mang chức năng biểu tượng, một cách để "kỷ niệm tình yêu".

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích xu hướng hôn nhân tại Thụy Điển và nhận thấy rất ít cặp vợ chồng ở quốc gia này có con trong vòng một năm sau khi kết hôn. Điều đó cho thấy rằng mọi người không bị ràng buộc kết hôn để trở thành vợ chồng hợp pháp cũng như xác nhận với xã hội họ là một gia đình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm