Xét xử vụ nữ sinh giao gà Điện Biên: Bùi Thị Kim Thu liên tục nói bị ép cung, Bùi Văn Công bảo có người hãm hại hòng chiếm đoạt mảnh đất 1,3 tỷ

Minh Khôi - Gia Đoàn, Theo Helino
Chia sẻ

Trong phiên xét xử, các bị cáo đều thành khẩn, khai báo tội ác của mình, riêng vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu liên tục nói bản thân bị oan và còn tố bị cán bộ điều tra nhiều lần đánh đập, ép cung.

Sáng 27/12, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1997), xảy ra hồi 30 Tết.

Phiên tòa diễn ra tại sân vận động Điện Biên Phủ, dưới sự chứng kiến, theo dõi của hàng trăm người dân địa phương. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, HĐXX lần lượt thẩm vấn các bị cáo trong vụ án gồm: Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên). 

Tuy nhiên, khi đến phần xét hỏi bị cáo Bùi Thị Kim Thu và Bùi Văn Công, 2 vợ chồng này liên tục nói bản thân bị oan.

Cụ thể, tại phiên tòa, Bùi Thị Kim Thu liên tục quanh co chối tội và khẳng định bản thân không biết gì, chỉ phát hiện thi thể rồi thông báo đến cơ quan chức năng.

''Bị cáo là vợ của Bùi Văn Công. Bị cáo không quen biết với Dũng mà chỉ nghe chồng kể qua. VKS cáo buộc bị cáo là không đúng. Ngày 4/2, mọi người bắt cóc Duyên bị cáo không có mặt ở nhà. Lúc bị cáo về đến nhà thì không thấy ai cả. Bị cáo không chứng kiến việc các đối tượng hiếp dâm'', bị cáo Thu khai báo.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà bị hãm hiếp, sát hại: Vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Kim Thu liên tục kêu oan, cho rằng mình bị ép cung - Ảnh 1.

Bùi Thị Kim Thu một mực quanh co, chối tội “Không tố giác tội phạm”. Ảnh: Gia Đoàn

Thu cho rằng bản thân đã bị ''ép cung'' và trong suốt thời gian từ ngày 4 - 6/2, chỉ có Thu và chồng là Bùi Văn Công ở nhà. Điều này mâu thuẫn với những gì mà các đối tượng còn lại khai nhận việc thay nhau hãm hiếp tập thể đối với nữ sinh Cao Mỹ Duyên. 

Tuy nhiên, chủ tọa hỏi vặn rằng, những bị cáo khác đã khai báo rằng, đã nhìn thấy Thu chứng kiến toàn bộ hành vi hiếp dâm của họ, bị cáo nghĩ sao? Bùi Thị Kim Thu giọng run run trả lời, những lời khai đó hoàn toàn không đúng.

Đến đây, đại diện VKS đứng lên đề nghị bị cáo đưa ra chứng cứ chứng minh mình không nhìn thấy cảnh hiếp dâm của các bị cáo khác thì bị cáo Thu nói vòng vo, không cung cấp được chứng cứ nào hữu ích.

Công tố viên phân tích, Bùi Thị Kim Thu không đưa ra được thêm bằng chứng, chứng cứ nào để khẳng định mình vô tội. Do đó, VKS vẫn giữ nguyên cáo buộc của mình như đã trình bày trước đó.

Về phần Bùi Văn Công, trong phiên tòa sáng nay (27/12), HĐXX yêu cầu Bùi Văn Công đứng lên bục bị cáo, khi HĐXX hỏi Công có suy nghĩ gì thì Công lại khẳng định mình bị oan.

''Trong nhà bị cáo hoàn toàn không xảy ra việc gì", Công nói.

 Trước đó, trong phiên xét xử chiều 26/12, bị cáo nói mình vô tội và bị oan.

Tại toà, Công khai có mâu thuẫn với Lường Văn Hùng vì thanh niên này đã ăn trộm gà, điện thoại vào trước tết. Sau đó, trả lời các câu hỏi của viện kiểm sát, Bùi Văn Công vẫn một mực chối tội và nói mình bị oan, có người hãm hại, thời gian bị tạm giam bị ép cung nhục hình.

''Bị cáo giữ tính mạng đến ngày hôm nay ra phiên toà cho công minh để nhân dân và gia đình bị cáo biết...'', Công nói.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà bị hãm hiếp, sát hại: Vợ chồng Bùi Văn Công và Bùi Kim Thu liên tục kêu oan, cho rằng mình bị ép cung - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Văn Công luôn miệng kêu oan, cho rằng mình bị ép cung

Sau phần trả lời của Công, Chủ toạ phiên toà yêu cầu bị cáo Lường Văn Lả khai tóm tắt lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình trong đó có những hành vi phạm tội cụ thể của Bùi Văn Công.

Lường Văn Lả vừa kết thúc lời khai, Công đứng dậy nói những lời khai này là hoàn toàn không đúng sự thật. Công lí giải về vết máu của nữ sinh Cao Mỹ Duyên trên xe của mình là do có người muốn đẩy hắn vào tù để chiếm đoạt mảnh đất nhà em gái hắn đã mua 1,3 tỷ.

''Thực tế bị cáo đã làm thì sẽ không bao giờ vứt (thi thể nạn nhân Mỹ Duyên) vào miếng đất của em gái của mình để hãm hại em. Nếu bị cáo đã làm, nhà có xe ô tô, bị cáo cho thi thể lên xe đi vứt thi thể ở chỗ khác sâu 100 - 200 mét thì mất ngay...'', Công nói trước HĐXX.

Công cũng khẳng định đến ngày nay kẻ chủ mưu còn đang nhởn nhơ ngoài xã hội.

Khi viện kiểm sát đưa ra các bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Công đặc biệt là trong quá trình thực nghiệm điều tra, việc bị cáo thực nghiệm hiện trường trùng hợp với diễn biến vụ án thì anh ta vẫn một mực khẳng định mình bị oan, vô tội.

Thậm chí khi chủ toạ phiên toà đặt câu hỏi có suy nghĩ gì về lời khai trong phiên xét xử ngày hôm nay không? Công thản nhiên đáp: ''Bị cáo áy náy là có người đã bôi máu của nạn nhân Duyên vào xe ô tô để đẩy bị cáo vào tù và diệt kinh tế của em gái''.

Sau những lời phản cung của Bùi Văn Công, hàng trăm người dân đứng dưới theo dõi phiên toà cảm thấy vô cùng bức xúc.

Theo cáo trạng, năm 2019, sau khi ra tù, Toán gặp và đòi bà Trần Thị Hiền 300 triệu đồng từ việc mua bán ma túy. Không được đáp ứng yêu cầu, Toán nhờ Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đòi tiền giúp, sẽ trả phí 50 triệu đồng. Công là người khởi xướng việc bắt nữ sinh CMD để ép bà Hiền trả tiền.

Ngày 4/2, tức 30 Tết, theo phân công, Hùng ra chợ đặt mua gà và yêu cầu nữ sinh CMD giao hàng tới khu vực C13 (TP Điện Biên Phủ). Tại đây, Công ra tay làm nạn nhân ngất đi rồi chở về nhà mình. Sau đó nạn nhân bị cả nhóm bị cáo hãm hiếp rồi sát hại.

Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến gần như toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội nhưng đã không tố giác tới cơ quan chức năng, thậm chí còn giúp nhóm bị cáo còn lại xóa dấu vết. Thu cũng chính là người giả vờ phát hiện thi thể của nữ sinh CMD rồi báo cho hàng xóm và cơ quan chức năng.

Theo lời khai của Toán, tối 30 Tết, sau khi bắt cóc thành công con gái bà Hiền, Vương Văn Hùng cầm điện thoại của nạn nhân ra khu vực TP Điện Biên Phủ đưa cho Toán. Tiếp đó Toán vừa cầm điện thoại thì thấy số máy của chị nạn nhân gọi đến nên bắt máy, đề nghị cho gặp bà Hiền.

Bà Hiền ở đầu dây bên kia lên tiếng, Toán liền xưng danh và nói: "Tao bắt con mày rồi, lo trả tiền cho bọn tao". Bà Hiền đáp: "Chúng mày làm thế, tao sẽ không trả tiền và nếu không thả con gái tao ra, tao sẽ đi báo công an" rồi cúp máy.

Cũng theo bị cáo này, sáng 9/2 (sau khi nữ sinh CMD bị cưỡng bức, sát hại), bà Hiền đi xe máy đến nhà Toán la lối: "Sao lại giết con bà, giết con bà rồi cũng chẳng có tiền trả cho chúng mày".

Tuy nhiên, bà Hiền và con gái lớn đều phủ nhận lời khai của Toán, khẳng định không nhận được điện thoại đòi tiền chuộc nào, bà cũng không quen biết các bị cáo trong vụ án. Do vậy, CQĐT không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm bà Hiền về hành vi không tố giác tội phạm.

Chia sẻ
Đọc thêm