Xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên ngày thứ 2: VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng hãm hiếp, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên

Gia Đoàn - Minh Khôi, Theo Helino
Chia sẻ

Sáng 27/12, phiên toà xét xử vụ sát hại nữ sinh giao gà bước vào ngày làm việc thứ 2. 7 trong 9 bị cáo đã được đưa ra xét hỏi trong ngày đầu tiên xử án. Kẻ cầm đầu lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên là Vì Văn Toán đã lộ diện.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào 14h chiều nay (27/12).

11h15: HĐXX tuyên bố kết thúc phiên làm việc buổi sáng, 14h chiều nay phiên toà tiếp tục diễn ra.

11h: Đại diện VKS đọc luận tội các bị cáo.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Lường Văn Hùng kêu oan, khai do ép cung vì ''7 ngày 7 đêm bị đánh'' - Ảnh 1.

Đại diện VKS đọc bản luận tội các bị cáo

Đại diện VKSND đề nghị đối với Vì Văn Toán mức hình phạt tử hình về tội giết người, 11-15 năm tù về tội bắt cóc, tổng 2 hình phạt tử hình. 

VKSND tỉnh Điện Biên luận tội 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà, 6 bị cáo bị đề nghị mức án tử hình.

Bùi Văn Công xử phạt tử hình tội giết người. 14-15 năm tù về tội hiếp dâm, 1-12 năm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổng hợp 4 tội là tử hình.

Vương Văn Hùng, xử phạt tử hình về tội giết người, 9-10 năm về tội hiếp dâm, 11-12 năm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt tử hình

Phạm Văn Nhiệm, xử phạt bị cáo tử hình về tội giết người, 12-13 năm tội hiếp dâm, 7-8 năm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Lường Văn Hùng, xử phạt bị cáo tử hình tội giết người, 14-15 năm tội hiếp dâm, 7-8 năm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Lường Văn Lả, xử phạt tội giết người, 14-15 năm tội hiếp dâm, 7-8 năm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là tử hình.

Phạm Văn Dũng phạt 9-10 năm tội hiếp dâm.

Cầm Văn Chương phạt 8-9 năm hiếp dâm.

Bùi Kim Thu phạt 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù tội không tố giác tội phạm.

10h15: HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

9h50: Đến lượt Bùi Kim Thu được HĐXX yêu cầu lên bục, về tội danh bị VKS truy tố vì không tố giác tội phạm, Thu phủ nhận mình không chứng kiến việc gì mà chỉ báo công an.

Bùi Thị Kim Thu trong phiên xét xử vụ nữ sinh giao gà vẫn tiếp tục quanh co chối tội.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Lường Văn Hùng kêu oan, khai do ép cung vì ''7 ngày 7 đêm bị đánh'' - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Kim Thu liên tục kêu oan

9h45: HĐXX yêu cầu Bùi Văn Công đứng lên bục bị cáo, khi HĐXX hỏi Công có suy nghĩ gì thì Công lại khẳng định mình bị oan.

''Trong nhà bị cáo hoàn toàn không xảy ra việc gì", Công nói.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Lường Văn Hùng kêu oan, khai do ép cung vì ''7 ngày 7 đêm bị đánh'' - Ảnh 1.

Bùi Văn Công tiếp tục kêu oan, chối tội

9h35: Vương Văn Hùng được cho ngồi xuống, tiếp tục HĐXX yêu cầu Lường Văn Lả đứng lên bục bị cáo để xét hỏi.

Lường Văn Lả khai khi đến nhà Công thì thấy có mặt Vương Văn Hùng trong khi đó Hùng một mực khẳng định mình không có mặt ở đó.

Để đối chất với lời khai của Hùng, HĐXX tiếp tục mời bị cáo Phạm Văn Nhiệm lên xét hỏi về việc có mặt Vương Văn Hùng hôm ở nhà Công hay không? 

Nhiệm khẳng định có mặt của Vương Văn Hùng, và chính Hùng đã đưa tay lên cứa vào cổ nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Nhiệm khai thêm lần thứ 5 hiếp dâm Cao Mỹ Duyên gồm có Công, Nhiệm, Lả, Lường Hùng và Vương Văn Hùng.

HĐXX cho biết những lời khai của Nhiệm, Lả là rõ ràng, việc Vương Văn Hùng có nhận hay chối tội tùy thuộc vào bị cáo.

9h30: Bị cáo Vương Văn Hùng khẳng định không xâm hại tình dục trái ý muốn với Cao Mỹ Duyên.

Vương Văn Hùng không thừa nhận hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.

Hùng khai những hành vi trong biên bản lời khai là do bị ép cung, 7 ngày 7 đêm bị cáo bị đánh.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Lường Văn Hùng kêu oan, khai do ép cung vì ''7 ngày 7 đêm bị đánh'' - Ảnh 2.

Bi cáo Vương Văn Hùng

Vương Văn Hùng khai tại tòa: "Ngày 2 và 3 bị cáo không vào nhà Toán mà tới mùng 4 mới vào. Tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều bị cáo khai ra bị cáo có hãm hiếp nạn nhân. Nhưng những lời khai này là không đúng. Vì ngày mùng 2, hàng xóm có camera cho thấy bị cáo không đi đâu cả. Ngoài ra, bị cáo cũng kêu oan về tội giết người. 

Ngày mùng 1, bị cáo ở nhà, có camera, có hàng xóm sang chúc Tết làm chứng. Ngày mùng 2 cũng ở nhà làm cơm...".

HĐXX cắt ngang và hỏi bị cáo có mâu thuẫn gì với các bị cáo khác không? Hùng nói không, chủ tọa hỏi nếu không tại sao lại khai khớp như vậy? Đại diện VKS hỏi Hùng có được thực nghiệm không? Hùng nói có. Bị cáo được diễn tả lại những hành vi gì? 

Bị cáo Hùng trả lời: ''Tôi bị ép cung rất là nhiều, khi thực nghiệm có đi lên khu vực nhà Công, các điều tra viên ghi sơ đồ vị trí từng bị cáo và đưa cho tôi xem để nhớ và chỉ cho khớp''.

Đại diện VKS đề nghị bị cáo diễn lại thời điểm được ĐTV cho xem sơ đồ. Hùng khẳng định bị ép cung, đánh đập rất nhiều, 7 ngày 7 đêm không được ngủ.

9h: Bị cáo Vì Văn Toán được cho ngồi xuống sau khi kết thúc phần xét hỏi của mình. Tiếp đó chủ toạ yêu cầu bị cáo Lường Văn Hùng lên bục khai báo.

Nói về lời khai của Toán, Hùng cho biết lời khai của Toán có ý đúng, có ý sai.

8h20: Tại phiên tòa, Vì Văn Toán khai nhận, năm 2009, bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên có mua bán 2 bánh heroin của bị cáo với giá 300 triệu. Trong quá trình mua bán, bà Hiền lấy hàng của bị cáo nhưng không trả tiền sau đó bị cáo có đến tìm gặp nhưng không gặp được. 

Cũng thời gian này, bị cáo bị công an bắt giữ, bị xử phạt 9 năm 6 tháng tù về tội mua ma túy. Năm 2017, hành án xong, bị cáo biết bà Hiền bán gà ở chợ Mường Thanh nên tìm gặp, đề nghị bà Hiền trả tiền mua túy trước đó. 

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 1.

Bị cáo Vì Văn Toán được chủ tọa gọi lên - mở đầu phiên xét hỏi

Ngày 27/12, Vương Văn Hùng (quen biết nhau trong trại giam) vào nhà bị cáo và bàn nhau cách ép bà Hiền trả tiền. Sau đó, Bùi Văn Công cũng đến. Tại đây, Công cho biết bà Hiền cũng nợ đối tượng này 30 triệu tiền mua ma túy nên phối hợp với nhau. Trong đó, Công đề nghị bắt cóc Cao Mỹ Duyên để bà Hiền phải lo lắng, chuẩn bị tiền trả cho các đối tượng. 

Tại phiên tòa, Vì Văn Toán khẳng định bản thân không thực hiện việc bắt cóc Cao Mỹ Duyên mà chỉ bàn bạc với đồng bọn. Vương Văn Hùng đưa cho Vì Văn Toán 1 chiếc điện thoại, Toán nghĩ rằng đây là Hùng cho mình để tiện liên lạc. 

Trong quá trình đi đường, chiếc điện thoại rung nhiều lần nhưng bị cáo không nghe máy. Tiếng người con gái nói: "Sao lại cầm điện thoại của em gái tôi", lúc đấy mới biết điện thoại của Cao Mỹ Duyên. 

Bị cáo đề nghị được gặp bà Hiền: "Bọn em bắt cóc con gái chị, chị xem sắp xếp tiền cho bọn em" nhưng bà Hiền bảo "Sao bọn mày bắt cóc con tao, bọn mày không thả thì tao sẽ báo công an". Sau đó bị cáo trả lại điện thoại cho Vương Văn Hùng và đi về. 

 Ngày mùng 2 Tết, vợ chồng Bùi Văn Công đi chơi ở đồi Ba Thơm về và có nói với bị cáo là: "Anh em bắt Cao Mỹ Duyên và hiếp nạn nhân. Hiện nay sức khỏe nó yếu lắm rồi, giờ chú hãy lên xem. Bị cáo bảo tại sao lại hiếp nó, chỉ giữ nó để mẹ nó trả tiền thôi. Bị cáo không hiểu anh em làm sao lại nảy sinh ý định này"

11h đêm cùng ngày, Vì Văn Toán lên nhà Bùi Văn Công và thấy Cao Mỹ Duyên đã rất yếu. Nhiệm có nói "hay đưa nó đi cấp cứu" nhưng Công gạt đi. Công ra hiệu bằng việc bóp cổ, còn Vương Văn Hùng đưa tay lên ngang cổ với ý là cắt cổ nạn nhân. 

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 2.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 3.

Rất đông người dân tập trung xem phiên xét xử

8h: Mở đầu phiên xét xử, chủ toạ yêu cầu bị cáo Vì Văn Toán, chủ mưu vụ án đứng lên bục bị cáo, bắt đầu phần xét hỏi.

7h15 phút: Các bị cáo được đưa đến phiên tòa xét xử tại sân vận động tỉnh Điện Biên.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 2.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 3.

Các bị cáo được dẫn giải tới phiên tòa

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 4.

Bị cáo Bùi Văn Công

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 5.

Bị cáo Vì Văn Toán

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 6.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 7.

Bị cáo Bùi Kim Thu

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 8.

Bị cáo Vương Văn Hùng

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 9.

Bị cáo Phạm Văn Dũng

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 10.

Bị cáo Phạm Văn Nhiệm

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 11.

Bị cáo Lường Văn Lả

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 12.

Bị cáo Lường Văn Hùng

8h sáng 27/12, phiên xử ngày thứ 2 vụ sát hại nữ sinh giao gà tiếp tục được diễn ra tại sân vận động tỉnh Điện Biên dưới sự chứng kiến của đông đảo người dân. Ở ngày làm việc đầu tiên, 7 bị cáo trong tổng số 9 người đã được đưa ra xét hỏi.

Cụ thể, bị cáo Bùi Văn Công bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên truy tố 5 tội danh gồm giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Trực tiếp xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 2: Chờ kẻ chủ mưu Vì Văn Toán lộ diện - Ảnh 13.

Vì Văn Toán được đưa đến tòa

Bùi Thị Kim Thu tội không tố giác tội phạm, 3 bị cáo Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả bị truy tố tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 2 bị cáo Cầm Văn Chương và Phạm Văn Dũng bị truy tố cùng tội danh hiếp dâm.

Còn lại 2 bị cáo chưa đưa ra xét hỏi gồm Vì Văn Toán (chủ mưu vụ bắt cóc nữ sinh giao gà) bị truy tố về tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và Vương Văn Hùng truy tố với 4 tội danh giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2009, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ ruột của nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Sau đó, Vì Văn Toán bị bắt, phải thụ án 9 năm 6 tháng tù giam.

Năm 2019, Vì Văn Toán mãn hạn tù về địa phương tìm gặp bà Hiền để đòi nợ nhưng bà Hiền từ chối trả tiền. Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên để uy hiếp.

Nhận lời giúp Toán, Công phân công Vương Văn Hùng hẹn chị Cao Mỹ Duyên mang gà đến căn nhà ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, Công cùng với Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm chờ sẵn để bắc cóc nữ sinh giao gà.

Chiều tối 4.2 (30 tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), Công chở Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai là khách mua gà, Vương Văn Hùng đề nghị chị Cao Mỹ Duyên chở 10 con gà ra nơi hẹn sẵn với nhóm của Bùi Văn Công.

Khi đến nơi, nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị Công dùng côn nhị khúc siết cổ bất tỉnh. Sau đó, cả nhóm khiêng nạn nhân lên thùng xe tải, chở về nhà Công. Khi đến nơi, nữ sinh tỉnh lại vùng bỏ chạy nhưng bị giữ lại.

Cũng trong tối hôm đó, Vì Văn Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Trần Thị Hiền thông báo đã bắt giữ con gái Cao Mỹ Duyên, đồng thời yêu cầu mẹ nữ sinh giao gà trả nợ.

Từ tối 30 tết đến rạng sáng mùng 3 tết (ngày 7.2), Bùi Văn Công và 5 đồng phạm khống chế, hãm hiếp nữ sinh giao gà tại nhà riêng của Công. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại Cao Mỹ Duyên, nhưng không tố giác.

Khi nhận thấy sức khỏe nữ sinh yếu đi, nhóm này liền ra tay sát hại rồi khiêng xác nạn nhân đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công, tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền do liên quan đến đường dây buôn bán ma túy với Vì Văn Toán. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên xác định đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị giết hại.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử các bị cáo mua bán trái phép chất ma túy diễn ra vào sáng 27/11, Vì Văn Toán đã khai bán cho bà Hiền 2 bánh heroin vào năm 2009, nhưng mẹ nữ sinh giao gà phủ nhận điều này.

TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công 20 tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Vì Thị Thu (vợ Vì Văn Toán) và Lường Văn Hùng bị tuyên phạt án chung thân cũng vì tội danh này.

Vì Văn Toán lĩnh án chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Chia sẻ
Đọc thêm