Xét tuyển hơn 83.000 học sinh để lấy gần 68.000 suất lớp 10

Đặng Trinh, Theo Người lao động
Chia sẻ

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại TP HCM chính thức được "chốt" theo phương án xét tuyển, sẽ có hơn 83.000 thí sinh, bao gồm cả hệ chuyên, sẽ tham gia xét tuyển.

Sau khi cân nhắc nhiều phương án, chiều 3-8, UBND TP HCM chính thức quyết định tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố theo hình thức xét tuyển, kể cả hệ lớp 10 chuyên.

Xét điểm trung bình cả năm 3 môn của lớp 9

Cụ thể, đối tượng xét tuyển là các thí sinh (TS) đã đăng ký nguyện vọng và đủ điều kiện dự thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và lớp 10 chuyên năm học 2021-2022.

Xét tuyển hơn 83.000 học sinh để lấy gần 68.000 suất lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020 .Ảnh: TẤN THẠNH

Theo phương thức xét tuyển mà UBND TP HCM công bố là 1 trong các phương án mà trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã đề xuất. Cụ thể, đối với lớp 10 chuyên: Điểm xét tuyển = tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn, toán, ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên X 2 + điểm khuyến khích (nếu có). 

Điểm khuyến khích được tính khi tổ chức xét tuyển có quy định cụ thể. Đối với môn, lĩnh vực đoạt giải kỳ thi học sinh (HS) giỏi, khoa học kỹ thuật trùng với môn dự thi: Các giải quốc tế, quốc gia cộng 2-5 điểm tùy giải. Đối với môn, lĩnh vực đoạt giải kỳ thi HS giỏi, khoa học kỹ thuật cộng 0,5-3 điểm tùy giải.

Nếu HS có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển. Các HS không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp 10 không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên: Điểm xét tuyển = tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn, toán, ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Đối với lớp 10 thường: Điểm xét tuyển = tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn, toán, ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có). Điểm ưu tiên thực hiện theo quy định tuyển sinh lớp 10 các năm trước đây.

Đối với lớp 10 tích hợp: Chỉ xét tuyển cho HS nhóm 1: HS có tham gia học chương trình tích hợp cấp THCS tại TP HCM. Điểm xét tuyển = tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn văn, toán, ngoại ngữ + điểm trung bình các môn của chương trình tích hợp lớp 9 (theo thang điểm 10). Đối với HS đăng ký theo nhóm 2: tùy tình hình thực tế, các trường có mở lớp tích hợp sẽ tuyển bổ sung HS...

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM có 83.324 TS đăng ký dự thi. Trong đó, có 75.854 TS dự tuyển lớp 10 thường và 6.485 TS vào lớp 10 chuyên, 985 TS dự tuyển lớp 10 tích hợp. Trong khi đó, năm học 2021-2022, TP HCM có 114 trường THPT công lập với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 67.989 TS (chỉ tiêu lớp 10 thường là 65.329).

Trường tốp trên sẽ gặp khó?

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP HCM, ở năm học này, các trường THPT tốp đầu tại TP HCM hầu hết đều giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh ở hệ lớp 10 thường, chỉ dao động nhỏ ở một vài trường do có tuyển thêm chương trình tích hợp. Cụ thể là các trường THPT Bùi Thị Xuân, Trưng Vương, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai. Với việc phải tổ chức xét tuyển lớp 10, nhiều ý kiến lo ngại sẽ có nhiều kết quả điểm rất "đẹp" khiến việc xét tuyển vào những trường tốp đầu sẽ khó khăn hơn.

Sau khi có quyết định chính thức từ UBND TP HCM về phương án tuyển sinh lớp 10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM cho biết Sở đã yêu cầu các trường THCS rà soát, bổ sung điểm trung bình môn cả năm môn ngoại ngữ (ngoại ngữ 1) của lớp 9 cho tất cả HS đã đăng ký dự thi; đối với hệ chuyên, bổ sung điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn chuyên mà HS đăng ký dự thi. Cập nhật kết quả các giải giành được (giải các cấp thành phố, quốc gia, quốc tế) của kỳ thi HS giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật và gửi về Phòng Khảo thí.

"Đối với các giải để được tính điểm khuyến khích phải là giải quốc gia, quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử tham gia, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Các trường phải lựa chọn chính xác nội dung kết quả đoạt giải trùng hay không trùng với môn đăng ký thi chuyên" - vị này lưu ý. 

TP HCM không tăng học phí

Cùng với quyết định phương án tuyển sinh lớp 10, UBND TP HCM cũng quyết định không tăng học phí trong năm học mới. Cụ thể, TP HCM giữ nguyên mức thu học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021. Sở GD-ĐT TP HCM căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố để chủ động hướng dẫn các nội dung thu, các khoản thu phát sinh, như mức thu dạy học trực tuyến.

Chia sẻ
Đọc thêm