Ngất ngây với 7 khu phố ẩm thực tuyệt vời của Sài Gòn
Sự có mặt của một loạt các hàng quán với những món ăn hấp dẫn như bạch tuộc nướng, bánh tráng trộn, sủi cảo, trái cây dĩa… đã tạo nên các khu phố ẩm thực đa dạng, màu sắc cho mảnh đất Sài thành.
1. Bạch tuộc nướng An Dương Vương
Đường An Dương Vương (đoạn ngã ba An Dương Vương – Nguyễn Văn Cừ) vào mỗi buổi chiều tối lại tấp nập rất nhiều các xe đẩy với những món ăn vặt hấp dẫn như: bò bía, bắp xào, hột vịt lộn xào me… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất nơi đây là bạch tuộc nướng. Chỉ cần chạy ngang qua phố ẩm thực này thì bạn khó có thể kiềm lòng trước mùi thơm đặc trưng của bạch tuột nướng trên bếp than hồng. Giá cả phải chăng, cách chế biến bạch tuộc phong phú như: nướng muối ớt, nướng sa tế, nướng ngũ vị, nướng mắm,… vì thế khu phố này rất được các bạn trẻ yêu thích.
Món bánh tuộc nướng hấp dẫn.
2. Bánh tráng trộn Nguyễn Thượng Hiền
Đường Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) từ lâu đã được mệnh danh là “phố bánh tráng trộn” ở Sài Gòn. Bởi lẽ, chỉ với đoạn đường chừng hơn 200m mà đã có đến hàng chục quán kinh doanh món ăn vặt nổi tiếng của Tây Ninh. Giữa “một rừng” quầy hàng, chủ quán phải cố gắng tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh tráng trộn của mình. Họ đầu tư vào các loại ruốc, khô bò, khô mực, hành phi,... thậm chí là muối tôm, mắm me, nước chan cũng phải thật đặc sắc. Khoảng từ 4 giờ chiều, con đường này lại tấp nập người xếp hàng chờ mua, có quán còn phải phát cả số thứ tự cho khách. Điều đó cũng đủ cho thấy sức hấp dẫn của khu phố này.
Các nguyên liệu của món bánh tráng được chuẩn bị sẵn sàng...
... để có thể đáp ứng ngay nhu cầu của thực khách.
3. Sủi cảo Hà Tôn Quyền
Nằm trong khu vực Chợ Lớn (Quận 5), con đường Hà Tôn Quyền đã quá quen thuộc với người dân Sài Thành nhờ vài chục quán bán sủi cảo dày đặc hai bên đường. Món ăn có gốc Hoa này nhanh chóng chinh phục bất cứ ai nếm qua bởi nước lèo ngon ngọt, độ mềm mịn của vỏ, vị đậm đà của nhân sủi cảo cùng nhiều cách ăn theo sở thích. Bạn có thể ăn khô, ăn nước hoặc chiên lên giòm rụm chấm cùng nước tương và sa tế hấp dẫn. Một tô thập cẩm bao gồm sủi cảo nhân tôm, cá viên, mực, da heo, rau cải... Món này ngon đến nỗi bạn chỉ muốn "còn bụng" để gọi thêm một tô nữa, ăn cho thỏa thích!
Tô sủi cảo với các loại nhân đa dạng, ngon lành.
Há cảo chiên.
4. Ăn vặt tại Hồ Con Rùa
Nằm ở Quận 1, trung tâm thành phố, lại gần hai trường đại học lớn là Đại học Kinh tế và Đại học Kiến trúc nên Hồ Con Rùa trở thành khu vực tập trung rất nhiều gánh hàng rong với menu ẩm thực phong phú, hấp dẫn các bạn học sinh, sinh viên và giới văn phòng. Những món ăn vặt đa dạng được bán trên xe đẩy lưu động như: Hồ lô, bánh trứng nướng, khoai lang nướng, bắp xào, bánh tráng trộn, cá viên chiên, kẹo bông gòn, bánh tàn ong,… Mỗi buổi chiều tối, ngồi trên các bậc thang của hồ để hóng mát, ngắm nhìn thành phố về đêm và nhâm nhi các món ăn vặt thì không gì thú vị bằng.
Hồ lô nướng.
Bánh tráng nướng.
5. Phố ốc Vĩnh Khánh
Phố ốc Vĩnh Khánh tại Quận 4 là nơi mà bạn có thể tìm thấy vô vàn các loại sò, ốc và nhiều món khác từ hải sản tươi ngon. Suốt từ chiều đến tối, con đường Vĩnh Khánh (nhất là đoạn gần ngã ba Hoàng Diệu – Vĩnh Khánh) luôn nhộn nhịp những bếp than hồng cùng lượng khách ra vào tấp nập. Mỗi quán đều có một “món tủ” riêng nên khó có thể đánh giá quán nào ngon nhất trong thiên đường ẩm thực này. Từ ốc nướng, ốc rang, ốc xào, ốc hấp, gỏi ốc cho đến càng ghẹ rang muối, tôm nướng muối ớt, bạch tuộc nhúng dấm... tất cả đều khiến thực khách lo ăn đến nỗi chỉ cảm thấy ngon mà quên cả no bụng.
Ưu điểm của phố hản sản này là hải sản tươi ngon...
...Cách chế biến đa dạng, hấp dẫn.
6. Phố trái cây dĩa Nguyễn Cảnh Chân
Nhắc đến món tráng miệng khoái khẩu của bạn trẻ Sài thành thì không thể không nhắc đến phố trái cây dĩa Nguyễn Cảnh Chân. Tọa lạc ngay trung tâm Quận 1, nơi đây trở thành điểm đến quen thuộc cho những ai yêu không khí thoáng đãng, tha hồ tán gẫu cùng bạn bè và thưởng thức vị tươi mát, của trái cây. Thực đơn của các quán trên dãy phố khá giống nhau, với các loại trái cây theo mùa như dưa hấu, nhãn, đu đủ, thanh long, sa bô chê,… Từng miếng trái cây ngon ngọt được xếp trên dĩa, thêm đá bào mịn, rưới lên ít si rô xanh đỏ bắt mắt. Nếu thích có thể cho thêm dừa non rim dẻo và rau câu (đông sương) giòn để thêm phần hấp dẫn.
Trái cây dĩa ngon mắt là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
'
'
Từ món ăn vặt nổi tiếng ở thành phố Đà Lạt, nhiều chủ quán đã đem món bánh tráng nướng về Sài Gòn, biến tấu thêm nhiều gia vị khiến nó trở thành “pizza kiểu Việt” với giá trung bình 10.000 đồng/ chiếc. Ngoài nguyên liệu gốc là trứng, tép khô, hành lá, người bán đã thêm phô mai, xúc xích, gà xé, tôm tươi thái hột lựu.. để tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Hàng đêm, cứ đến khoảng 8 - 9 giờ tối, hàng trăm bạn trẻ kéo về khu này thưởng thức món ăn này tạo nên một khung cảnh vô cùng tấp nập. Có người còn gọi đây là "phố pizza kiểu Việt của Sài Gòn".
Trứng là nguyên liệu không thể thiếu của món bánh này.
Khi ăn khách hàng sẽ dùng kéo chia bánh thành những hình tam giác vừa ăn, giống hệt cách thưởng thức pizza.
Tối tối, khu vực đường Cao Thắng lại đông nghẹt khách.