Lạ miệng nộm bò khô thêm bì trên phố Tôn Thất Tùng
Điểm đặc biệt của hàng nộm bò khô trong nhỏ ngõ ở phố Tôn Thất Tùng là có thêm bì lợn thái sợi trộn thính vừa thơm, vừa lạ miệng.
Cùng với chả cá Lã Vọng, bánh tôm, bún ốc… nộm bò khô từ lâu cũng được xếp vào hàng các món ăn đặc trưng làm nên nét quyến rũ của ẩm thực Hà Thành. Đặc biệt, trong những ngày hè oi nóng, khi những món ăn nóng hổi nghi ngút khói không còn thích hợp thì nộm bò khô nhẹ nhàng thanh mát lại càng “lên ngôi”.
Nộm bò khô ở Hà Nội là loại nộm phổ biến, dễ tìm ở các khu chợ, ngõ phố nhưng không phải hàng nào cũng ngon, cũng tạo được cho mình dấu ấn riêng để hút khách. Nếu là một tín đồ của món này, bạn có thể ghé vào ngõ nhỏ ở đầu phố Tôn Thất Tùng để khám phá thêm một hàng nộm ngon, giá lại dễ chấp nhận. Hàng nộm này không rộng nhưng vẫn có vàn ghế đoàng hoàng. Mỗi khi có khách gọi món, cô chủ quán mới thoăn thoắt cắt thịt bò, cuốn nộm. Tiếng kéo lách tách vang lên gấp gáp thật vui tai.
Toàn bộ "gia tài" của hàng nộm chỉ gói gọn trong một chiếc thúng nhỏ.
Thịt bò khô là loại tự làm chứ không phải đặt mua sẵn. Những miếng thịt bò lớn màu nâu đỏ có đủ thịt, gân, lá lách chỉ nhìn đã thấy thèm.
Ngoài các nguyên liệu quen thuộc: đu đủ xanh nạo sợi, thịt bò khô, lạc rang giã dập, các loại rau gia vị, nộm bò khô Tôn Thất Tùng còn có thêm cả bì lợn thái sợi trộn thính nếp khá lạ miệng. Nhìn đĩa nộm đầy màu sắc hấp dẫn đến lạ lùng: sợi đu đủ trắng xanh giòn tan, thịt bò khô màu đỏ nâu, bì, lạc màu vàng ngà, rau kinh giới xanh mát... tất cả được trộn cùng với nước mắm chua ngọt pha vừa miệng
Đĩa nộm ngon mắt nhờ các màu sắc của nguyên liệu.
Điểm đặc biệt của nộm ở đây là có thêm bì dai dai, lạ miệng.
Ngoài nộm đĩa, quán có cả nộm cuốn. Cuốn ở đây khá to nên chỉ cần 3 - 4 cuốn cũng đủ để làm bạn lửng dạ.
Nộm cuốn đầy đặn.
Cùng với món nộm trứ danh, quán còn có cả bánh bột lọc “miễn chê”. Cũng như nộm, bánh bột lọc được cắt miếng vào chiếc đĩa nhỏ, rắc húng, kinh giới, lạc rang và rưới thứ nước chấm chua ngọt. Nhân bánh có đầy đủ tôm thịt, phần thịt vừa ăn, thơm mùi tiêu, tôm tươi nhưng lại hơi bé.
Bánh bột lọc được giữ nóng, ăn vỏ ngoài mềm mềm, dẻo dẻo, nhân thịt xay được trộn tiêu khá thơm.
Quán nằm trong dãy chợ ở ngõ đầu tiên từ Chùa Bộc rẽ vào phố Tôn Thất Tùng, chỉ bán từ 3h chiều. Một đĩa nộm có giá 20.000 đồng, bánh bột lọc 4.500 đồng/cái.