Đi ăn gỏi cuốn, bánh canh chả cá Phan Rang siêu ngon ở quận 5
Quán bán các món ăn đặc trưng của Phan Rang như bánh căn, bánh canh... nhưng ngon và được ưa thích nhất vẫn là gỏi cuốn chả cá và bánh canh chả cá.
Trên đường Lê Hồng Phong, quận 5, đoạn gần ngã tư Lê Hồng Phong – An Dương Vương có một quán ăn chuyên bán món Phan Rang. Quán nhỏ, khó nhìn thấy nếu chạy qua nhanh, nhưng bù lại món ăn rất ngon, lạ và giá cả vô cùng bình dân. Nhìn vào thực đơn, có thể thấy những món tiêu biểu tại quán là bánh căn, bánh canh chả cá và gỏi cuốn chả cá. Bánh căn ở đây có nhiều loại nhưng món ăn được nhiều khách yêu thích nhất khi ghé quán lại là gỏi cuốn chả cá.
Thực đơn phong phú ở quán chuyên bán thức ăn vùng Phan Rang
Không giống với những món gỏi cuốn thông dụng khác, gỏi cuốn của quán được cuốn bằng một loại bánh tráng dày, dai, có hạt mè trong bánh, tạo nên sự thích thú lạ kì. Phần nhân gỏi cuốn, gồm chả cá chiên xắt mỏng, trứng gà luộc xắt mỏng và một số loại rau thơm. Dùng kèm gỏi cuốn là nước mắm pha có nhiều lạc rang, vừa mặn vừa thơm, lại béo bùi.
Gỏi cuốn có lớp bánh tráng rất lạ.
Nước mắm lạc rang đập nhuyễn làm món ăn tăng thêm vị bùi, mặn mòi, khó quên.
Chấm gỏi cuốn vào nước mắm, cắn một miếng to, độ dai của bánh tráng quyện với cái béo mặn của nước mắm thật sự rất ngon lành. Chả cá dai, không pha bột, có nhiều tiêu nên cay nhẹ và không tanh. Trứng gà có nhiều lòng đỏ nên rất bùi và thơm. Một cuốn chả cá thế này có giá 6.000 đồng, nhưng bù lại rất chất lượng và ngon miệng. Dù là người ăn khỏe, thì chỉ khoảng 5 cuốn là đã no căng rồi.
Phần nhân cuốn gồm chả cá, trứng luộc và rau thơm.
Món thứ hai khá đặc biệt và không dễ tìm ăn tại Sài Gòn là bánh canh chả cá. Sợi bánh canh không tròn mà có dạng dẹp dài, màu đục, dễ gắp ăn bằng đũa. Một tô bánh canh chả cá dọn ra với mùi thơm ngào ngạt là mùi của tiêu, của đầu hành tước sợi nhuyễn, của chả cá ngọt ngào vô cùng hấp dẫn.
Bánh canh chả cá Phan Rang
Bánh canh sợi màu đục, dẹp, hay gọi là bánh canh gạo.
Bánh canh chả cá tưởng rằng dễ nấu, dễ làm, nhưng hóa ra lại ít có hàng quán bán món này trong thành phố. Để tô bánh canh ngon, thì nước dùng phải thật ngọt mà vẫn trong vắt. Miếng chả cá phải dai, thơm, vị của tô bánh canh phải mằn mặn đúng điệu vùng Phan Rang. Ăn xong một tô bánh canh, tuy mồ hôi túa ra nhưng khách vẫn thấy còn thòm thèm muốn ăn thêm tô nữa cho thỏa bụng.
Miếng chả cá dày dặn, ngon ngọt, ăn một lần là nhớ mãi. Một tô có khoảng 6 – 8 miếng chả cá.
Quán chỉ bán từ 14 giờ đến hơn 20 giờ là đã chuẩn bị đóng cửa. Nếu muốn ăn bánh căn, bạn nên đến sau 15 giờ và nên tránh khung giờ 17 - 18 giờ chiều vì thời điểm này quán cực đông khách. Dù quán hơi nhỏ và nóng nhưng với một thực đơn lạ miệng cùng những món ăn rất ngon, đậm đà với mức giá bình dân thế này, thì việc phải chịu nóng, ngồi đông chen chúc, âu cũng xứng đáng rồi.