5 món ngon phải nếm khi đến Hà Tiên

Mun,
Chia sẻ

Hà Tiên (Kiên Giang) là vùng biển du lịch nổi tiếng ở miền Tây. Đến Hà Tiên, ngoài thưởng cảnh, tắm biển, bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon có một không hai, ăn một lần nhớ mãi…

Bún kèn 

Đến Hà Tiên không thể không ăn bún kèn, đây như món ăn đặc sản vùng biển Kiên Giang này mà bạn không thể tìm ăn ở bất kì tỉnh thành nào khác. Bún kèn chế biến khá cầu kì dù khi dọn ra, bạn chỉ thấy nhiều rau sống, một lớp cá xay, tôm khô giã nhuyễn. Từ vị nước lèo đến miếng thịt vụn cá trong tô, cũng đều có mùi vị khó quên.

bún kèn

Để làm bún kèn, người ta phải lấy thịt nạc cá lóc, phần đem làm ruốc để rắc lên mặt tô bún, phần xào với rất nhiều nguyên phụ liệu gia vị, rồi nấu với nước cốt dừa mới cho ra thìa nước lèo vừa béo vừa thơm, lại ngọt ngào thịt cá. Hương vị từ món ngon cầu kỳ ấy vì thế vương vấn mãi khiến khách thập phương dừng chân không thể quên.

bún kèn

Bánh lọt xào 

Bánh lọt xào có xuất xứ gốc từ Campuchia, nhưng Hà Tiên nằm sát biên giới nước bạn nên việc Hà Tiên có món này là điều rất dễ hiểu. Bánh lọt là sợi bột gạo dài cỡ ngón tay út, nhỏ và tròn, được xào với giá hẹ, trứng, ăn với nước tương pha ngọt.

bánh lọt xào

Món ăn rất vui miệng, dễ dùng và bán nhiều ở khắp Hà Tiên. Ngoài một số nơi chuyên bán đặc sản Campuchia thì có lẽ ở Việt Nam, muốn ăn món này, dễ nhất là đến… Hà Tiên.

bánh lọt xào

Hủ tiếu hấp 

Bạn đã nghe hủ tiếu nước, hủ tiếu khô nhưng hủ tiếu hấp của Hà Tiên, nhất định sẽ khá bất ngờ. Đây cũng là một món ăn có xuất xứ từ Campuchia, tuy nhiên khi đến Hà Tiên có chút thay đổi về thức dùng kèm. Hủ tiếu hấp phải dùng hủ tiếu sợi to, bản rộng, hấp chín để khi ăn sợi hủ tiếu thơm ngọt mùi gạo, hòa cùng vị nước mắm pha, bì thính trộn, thịt nướng, chả giò tạo thành món ăn hấp dẫn.

hủ tiếu hấp
Món hủ tiếu hấp lạ của Hà Tiên.

hủ tiếu hấp
Sợi hủ tiếu to và được hấp chín.

Bún nhâm tôm khô

Bún nhâm tôm khô là món ăn đơn giản từ cách chế biến đến cách thưởng thức. Bún nhâm khi dọn ra có bún tươi, tôm khô giã nhuyễn làm ruốc, rau sống, giá sống, rưới lên trên là nước mắm pha đặc biệt có vị thơm ngọt của cá và nước cốt dừa. 

bún nhâm tôm khô

Bún nhâm dễ ăn, không quá béo dù có nước cốt dừa vì vị béo của cốt dừa đã trung hòa với rau sống. Thêm vào đó cái mặn mòi của ruốc tôm khô, khiến ai một lần thưởng thức đều phải tấm tắc khen lạ, khen khéo. Bởi lẽ các thành phần nguyên liệu đều quá đỗi bình dân dễ tìm, mà khi kết hợp, lại khéo léo cho ranhư thế này. 

bún nhâm tôm khô
Bún nhâm là một món ăn mang đậm bản sắc Hà Tiên.

Chè thốt nốt

Thốt nốt là một loại cây hao hao cây dừa nhưng lại cho quả thành buồng. Trái thốt nốt khi tách vỏ thì trong vắt, dai dai giòn giòn, người ta sẽ cắt nhỏ thành múi rồi rưới nước đường phèn, đập đá, và cứ thế ăn thành chè thốt nốt. Có nhiều biến tấu với chè thốt nốt như có nơi cho thêm nước cốt dừa, đậu xanh tán nhuyễn, rong phổ tai…

chè thốt nốt
Thốt nốt

Chè thốt nốt bán ở khắp con đường Hà Tiên, một buổi trưa nắng nóng mỏi mệt, tấp vào hàng thốt nốt bên đường, ăn ly chè thốt nốt, nhai phần cơm ngọt thanh tao bạn mới thấy chè thốt nốt quả là món ngon khó quên ở Hà Tiên.

chè thốt nốt
Chè thốt nốt - đặc sản của Hà Tiên
Chia sẻ