Xây dựng lại ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris với 1.000 cây sồi hàng trăm năm tuổi

Quỳnh Chi , Theo VTV

Dự kiến vào cuối tháng 3, Pháp sẽ đốn hạ 1.000 cây sồi để xây dựng lại phần chóp và mái vòm của nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn kinh hoàng hồi tháng 4/2019.

Xây dựng lại ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris với 1.000 cây sồi hàng trăm năm tuổi - Ảnh 1.

Mái ban đầu của nhà thờ được dựng từ rất nhiều dầm gỗ sồi. (Ảnh: AP)

Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị nhấn chìm trong biển lửa vào tháng 4/2019, khiến người dân Pháp và trên thế giới xót xa khi tòa nhà mang tính biểu tượng của nước Pháp bị hư hại nặng.

Ngọn tháp bằng gỗ của Nhà thờ Đức Bà đang được xây dựng lại bằng cách sử dụng những cây sồi hàng trăm năm tuổi, được chặt hạ từ một khu rừng hoàng gia trước đây sau gần hai năm tháp này bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn trên.

Ngọn tháp phủ chì, trong hơn 150 năm là giới hạn xác định đường chân trời ở trung tâm thành phố Paris, đã bị thiêu rụi bởi ngọn lửa và sụp đổ trước sự chứng kiến đầy kinh hoàng của người dân Paris và những người theo dõi qua màn hình khắp nơi trên thế giới.

 - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy thiệt hại do hỏa hoạn đối với Nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: AP)

Vào mùa hè năm 2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo, ngọn tháp cao 96m này sẽ được xây dựng lại như thiết kế ban đầu của kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc vào thế kỷ 19. Và việc xây dựng lại này cần tới 1.000 cây sồi để công tác thi công công trình ngọn tháp và khung của nhà thờ được triển khai.

Vào đầu năm 2021, những cây sồi thích hợp ở rừng Domaine de Berce, gần Le Mans đã được lựa chọn. Tất cả những cây sồi đạt tiêu chuẩn này phải được chặt trước cuối tháng 3 trước khi cây tiết ra lượng nhựa nhiều, khiến gỗ sồi bị quá ẩm.

Theo ông Aymeric Albert, Giám đốc Thương mại của Ủy ban Lâm nghiệp Pháp, việc xẻ những cây sồi 200 tuổi này là rất "đặc biệt". Thân cây đủ lớn để tạo ra một dầm dài 18m, giúp nâng đỡ trọng lượng của ngọn tháp. Ông Albert cho biết thêm: "Các thân sồi này hoàn toàn thẳng và không có bất kỳ khiếm khuyết nào".

Các thân sồi, mỗi thân có trị giá khoảng 15.000 Euro, sẽ được phơi khô từ 12 đến 18 tháng trước khi được cưa xẻ để sử dụng.

Sau khi đốn xong số gỗ cần thiết, nhân viên kiểm lâm sẽ tiếp tục ươm mầm để trồng cây sồi mới tại khu rừng nói trên.

Chia sẻ
Đọc thêm