WHO cảnh báo ngừng ăn loại rau này, ăn nhiều còn 'đầu độc' mạch máu hơn cả thịt mỡ
Rau vốn là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Đặc biệt, loại rau này còn bị WHO cảnh báo nên tránh ăn.
Máu được vận chuyển khắp cơ thể thông qua các mạch máu để duy trì những chức năng bình thường của cơ thể con người. Chỉ khi giữ cho các mạch máu thông thoáng và thành mạch máu trơn tru, nguyên vẹn thì sức khỏe con người mới được đảm bảo. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người hình thành những thói quen xấu trong cuộc sống, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt, thói quen ăn uống không tốt có tác động đáng kể đến sức khỏe mạch máu. Trong đó, các loại rau vốn được coi là tốt cho sức khỏe bởi cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau đều mang lại giá trị này cho sức khỏe.
WHO kêu gọi: Hãy ngừng ăn món này, có thể gây hại cho mạch máu hơn cả thịt mỡ
Trong cuộc sống hàng ngày, các loại rau chiên rán hoặc rau xào đẫm dầu mỡ đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị giòn, thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo kêu gọi người dân ngừng ăn các loại rau chiên rán hoặc xào ngập dầu mỡ . Tác hại tiềm tàng thậm chí có thể vượt quá tổn thương mạch máu do chất béo gây ra.
Bản thân rau là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calo, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, sau khi chiên rán hoặc xào ngập dầu ở nhiệt độ cao, hàm lượng dầu trong rau tăng lên đáng kể. Nếu lượng dầu dư thừa này không được tiêu thụ kịp thời, chúng sẽ ứ đọng trong mạch máu, khiến máu trở nên đặc hơn và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Điều nghiêm trọng hơn là nó còn gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, thiếu oxy trong cơ thể, có thể gây ra các bệnh tim mạch như nhồi máu não, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.
5 loại rau nên ăn để tốt cho mạch máu
Muốn mạch máu khỏe mạnh, 5 loại rau này sẽ giúp bạn loại bỏ các mảng bám gây hại cho mạch máu. Dù vậy, bạn vẫn nên tránh cách chế biến chiên rán hoặc xào ngập dầu mỡ với những loại rau này.
1. Cà tím
Cà tím là loại rau được con người thường ăn trong cuộc sống nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt rất có lợi cho sức khỏe mạch máu con người, vì cà tím rất giàu vitamin P.
Chất này là một hợp chất flavonoid. Thường xuyên ăn một ít cà tím có thể tăng cường sự kết dính giữa các tế bào của con người và tăng cường độ đàn hồi của mao mạch, có lợi cho sức khỏe mạch máu. Nó có thể làm giảm đáng kể các bệnh về mạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng xơ cứng động mạch.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu chất xơ hòa tan, giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Không chỉ vậy, một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng thực phẩm này còn chứa isothiocyanates và sulforaphane. Sự hiện diện của hai chất này ngoài tác dụng chống viêm còn có thể ngăn ngừa tổn thương mạch máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh về mạch máu xảy ra.
3. Hành tây
Hành tây rất giàu chất sunfua, giúp giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, các hợp chất thực vật trong hành tây có tác dụng chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm mạch máu, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu và duy trì sức khỏe của mạch máu.
4. Cần tây
Như chúng ta đã biết, cần tây rất giàu nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt. Vì vậy, những bạn thiếu sắt có thể ăn nhiều cần tây vào các ngày trong tuần.
Tuy nhiên, cần tây không chỉ có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người mà còn có tác dụng bảo vệ mạch máu tốt. Ăn cần tây đúng cách có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả, giúp thông thoáng mạch máu và giảm sự lắng đọng lipid trong máu. Vì vậy, bạn cũng có thể kết hợp cần tây với các loại thực phẩm khác vừa mát, không béo lại có nhiều lợi ích.
5. Cà rốt
Cà rốt rất giàu vitamin và carotene, cũng như một lượng lớn kali sinh học. Sau khi kali đi vào máu, nó có thể nhũ hóa các loại dầu trong máu, hòa tan hiệu quả các mảng bám bám trên thành mạch máu và thải chất thải ra khỏi cơ thể.
Hơn nữa, cà rốt cũng rất ít calo. Tiêu thụ cà rốt thường xuyên có thể làm giảm độ nhớt của máu, tăng độ đàn hồi của máu và cải thiện vi tuần hoàn mạch máu.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This