Vựa rau xanh mướt nhờ nước cống, xác động vật thối tại Hà Nội
Nhìn những ngọn rau muống non mơn mởn, xanh mươn mướt, ít ai biết rằng chúng được "chăm sóc" kỹ bằng nước thải sinh hoạt, bằng xác động vật thối rửa.
Rau xanh mướt nhờ xác động vật thối rữa...
Sông Đáy (TP Hà Đông, Hà Nội) vốn nổi tiếng về mức độ ô nhiễm nguồn nước, vào những ngày hè mùi xú uế từ sông bốc mùi hôi thối gấp bội. Thế nhưng dưới dòng sông ấy lại tồn tại vựa rau muống xanh tốt từ nhiều năm nay.
Vựa rau muống nằm trong lòng sông Đáy.
Rau muống xanh tốt kết thành từng mảng lớn nổi trên mặt nước.
Chỉ cần đứng trên cầu Mai Lĩnh, chúng ta dễ dàng nhận thấy từng mảng rau mơn mởn, đua nhau vươn ngọn giữa dòng nước đen ngòm. Đặc biệt, thời điểm chúng tôi có mặt đã phát hiện thấy nhiều xác động vật thối rữa trôi nổi, vướng vào những mảng rau này.
Xác một con lợn đang phân hủy, ròi bọ nhung nhúc.
Hay xác một con gà.
Quan sát kỹ, chúng tôi phát hiện đó là xác của lợn, gà, chó… đang phân hủy, dòi bọ lúc nhúc và bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Tìm hiểu sâu mới biết, người dân nơi này không có thói quen chôn động vật chết bệnh mà lại vứt xuống sông để làm chất dinh dưỡng cho rau muống. Trao đổi với chúng tôi, một người dân thừa nhận: “Xác động vật khi phân hủy sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho rau”.
Dòng sông Đáy nước đen ngòm do hàng ngàn hộ dân, khu công nghiệp xả nước thải ra. Tuy nhiên đó lại là một nguồn dinh dưỡng dồi dào nữa nuôi dưỡng những vựa rau muống tươi ngon mơn mởn.
Mỗi ngày, hàng ngàn bó rau muống được thương lái đưa lên các chợ Hà Nội tiêu thụ.
Sự kết hợp giữa xác động vật thối rữa, nước sông đen ngòm đã giúp vựa rau muống khổng lồ không cần bất cứ một động tác chăm sóc hay bón phân nào thêm cũng tha hồ xanh tốt.
Nói về điều này, anh Th. - một người trồng rau cho biết: “Rau ở đây phát triển nhanh lắm mà chẳng phải chăm sóc gì cả, cứ tầm 20 ngày lại cắt để bán một lượt”.
Ở đây rau rất rẻ, nếu bán buôn chỉ 1.000 đồng/mớ. Rau được các thương lái thu mua, chở thành từng xe ô tô, xe ba gác, xe thồ và chuyển lên khắp các quận huyện trong nội thành Hà Nội để tiêu thụ. Thế nhưng, người dân sống quanh đây chẳng ai dám ăn rau muống trồng từ dòng sông này.
...và mơn mởn nhờ nước thải
Chưa hết hoàng hồn bởi vựa rau muống bên dòng sông Đáy, chúng tôi lại choáng váng khi chứng kiến những ruộng rau muống khổng lồ, xanh mơn mởn khác nhờ nước thải sinh hoạt cạnh nhà máy phân lân Văn Điển và nghĩa trang Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội).
Nhìn những ngọn rau xanh tốt thế này...
Ít ai biết, chúng lấy nguồn dinh dưỡng từ nguồn nước ô nhiễm đen ngòm...
...hay nổi bọt bốc mùi hôi thối.
Một con kênh lớn cung cấp nước tưới cho cả vựa rau muống khổng lồ thực chất là nước thải sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân, chưa kể, khu vực này nằm cạnh nghĩa trang Văn Điển, nhà máy phân lân. Có mặt tại đây, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh tượng nước từ các con kênh nhỏ sủi bọt, bong bóng trắng xóa. Tất cả các ruộng thuộc vựa rau này đều được thiết kế hệ thống tưới tiêu để dẫn nước vào, những ruộng nào cao hơn mực nước kênh thì người dân tiến hành múc nước đen ngòm, đặc quánh ấy để bón cho rau.
Tại đây có một hệ thống kênh dẫn nước ô nhiễm tới các ruộng rau.
Những ruộng cao hơn mực nước kênh thì người dân phải múc nước lên tưới cho rau.
Chị H. - một người dân tại đây cho biết: “Dù là nước thải sinh hoạt nhưng giàu chất dinh dưỡng lắm, cứ vài ngày tháo nước vào ruộng một lần là rau tốt tươi hẳn”. Mỗi ngày vựa rau muống khổng lồ này cung cấp ra thị trường hàng chục ngàn bó rau muống, những bó rau ấy đã và đang len lỏi vào nhà hàng, quán cơm, bữa cơm của mỗi gia đình.
Trong khi đó, nhiều nghiên cứu về môi trường đã cho thấy, rau muống trồng trên những dòng sông, hồ ô nhiễm có khả năng làm sạch nước, hút độc tố và kim loại nặng. Chưa cần bàn đến chuyện các chủ ruộng rau dùng các loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, kích thích có đúng theo quy định hay không nhưng ai dám chắc rằng những ngọn rau xanh mơn mởn ấy an toàn với sức khỏe của hàng triệu người dân?