Vụ khoe được tiêm vaccine COVID-19 "nhờ ông ngoại": Thanh tra Bộ Y tế kết luận hoa khôi đăng tin sai sự thật

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Ngày 23/7, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên vừa ký chuyển hồ sơ vụ việc hoa khôi báo chí V.P.A. tiêm vaccine không cần đăng ký đến thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý.

Nội dung văn bản cho hay, vừa qua nhiều báo đăng tải thông tin vụ hoa khôi báo chí tiêm vaccine Pfizer tại Bệnh viện Hữu Nghị không cần đăng ký.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 21/7, thanh tra Bộ Y tế đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan.

Phía bệnh viện Hữu Nghị giải trình, chị V.P.A. (25 tuổi, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 từ ngày 12/7.

Lãnh đạo bệnh viện cũng xác nhận, trường hợp này được đồng ý giải quyết cho tiêm nếu dư liều vaccine ở một số buổi tiêm, người được tiêm không đến hoặc không đủ điều kiện sức khỏe. Do đó, cuối buổi tiêm, vaccine còn dư liều.

Cũng theo giải trình, ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna (vaccine AstraZeneca đã hết từ trước đó). Việc tiêm vaccine nào do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai. Chị V.P.A. được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp này. Chị được bệnh viện gọi đến để tiêm.

Sau đó chị V.P.A. đã đưa tin về việc được tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer.

Thanh tra Bộ Y tế cho hay, kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy chị V.P.A. đưa tin như vậy là sai sự thật.

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan đến trường hợp này, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết đã kỷ luật, điều chuyển công tác một nhân viên y tế liên quan đến vụ việc.

Thông tin chia sẻ lên mạng xã hội

Thông tin chia sẻ lên mạng xã hội

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của cô gái tên V.P.A. (Hà Nội, người được biết đến là cựu hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền), đăng hình ảnh "khoe" được tiêm vaccine Covid-19.

Cùng với hình ảnh là Giấy chứng nhận đã tiêm phòng do Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) Nguyễn Thế Anh ký và cấp ngày 19/7.

Theo như bình luận trên trang của A., cô được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer nhờ người thân sắp xếp, chỉ một ngày sau khi thành phố ban hành quy định phòng, chống dịch mới.

Sự việc nhanh chóng thu hút chú ý của cộng đồng mạng trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu vẫn đang xếp hàng chờ đến lượt tiêm phòng.

Chia sẻ