Hà Nội: Bé trai cạy lưới chắn rơi từ tầng 6 chung cư Gamuda

Tối 22/7, người dân khu vực tòa nhà chung cư The One (nhà N thuộc khu đô thị Gamuda, quận Hoàng Mai, Hà Nội) hốt hoảng nghe tin một cháu bé rơi từ tầng 6 xuống tầng 3 của tòa nhà.

Liên quan đến sự việc, sáng 22/7, trao đổi với chúng tôi, một số người dân khu vực cho hay, nạn nhân là bé trai khoảng 3 tuổi, sau khi cạy lưới bảo hiểm (nghi vấn chơi đùa) thì không may bị rơi xuống tầng 3. Theo nguồn tin, bé trai vì vết thương quá nặng, đã tử vong ngay trong đêm qua (21/7).

Chung cư nơi xảy ra vụ bé trai rơi từ tầng 6 xuống tử vong

Theo ghi nhận của chúng tôi, tòa nhà The One tại 3 tầng có mái đua ra, rất có thể tại khu vực này là hiện trường nơi bé rơi xuống.

Trước sự việc trên, sáng cùng ngày chúng tôi đã liên hệ với văn phòng của ban quản lý tòa nhà, tại đây một nhân viên xác nhận có vụ việc. Theo người này, ban quản lý luôn luôn nhắc nhở, cảnh báo đến người dân về an toàn cho trẻ. Tuy nhiên để trả lời thông tin cụ thể về vụ việc thì phải chờ báo cáo lãnh đạo và thông tin lại sau.

Thiếu kiến thức về an toàn chung cư là phần lớn nguyên nhân dẫn đến tai nạn đáng tiếc

Tòa nhà nhìn từ xa

Tòa nhà nhìn từ xa

Nhiều căn hộ vẫn chưa được trang bị lưới an toàn

Nhiều căn hộ vẫn chưa được trang bị lưới an toàn

Tòa nhà The One

Tòa nhà The One

Đã có rất nhiều vụ việc trẻ em rơi từ lan can hoặc cửa sổ chung cư xuống đất và để lại hậu quả hết sức đau lòng, các chuyên gia về an toàn cũng đã từng cảnh báo về vấn đề này. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn liên tiếp xảy ra, cách đây đúng 1 tháng, một bé trai cũng rơi từ tầng 5 xuống ban công của tầng 3 tại một chung cư The K Park khu đô thị Văn Phú Hà Đông (Hà Nội) xuống tầng 3 và may mắn thoát chết. Hoặc trước đó là một bé gái nhỏ tuổi rơi từ tầng 24 chung cư Xuân Mai Complex xuống đất tử vong tại chỗ.

Vụ việc này tương tự tình huống bé trai 10 tuổi nói trên, thời điểm gặp nạn, gia đình các bé đều mới chuyển đến ở nên chưa kịp trang bị lưới bảo hiểm.

Ngay sau đó các chuyên gia cũng đã lên tiếng đưa ra hàng loạt cảnh báo đồng thời chia sẻ những kỹ năng đề phòng tai nạn chung cư.

Một số kinh nghiệm để ngăn ngừa các vụ tai nạn từ ban công chung cư

Đạo luật Xây dựng quốc gia của Australia quy định, các lan can ban công phải cao ít nhất 1m nếu ban công ở vị trí cao hơn 1m so với bề mặt bên dưới.

Bất cứ khoảng trống trong lan can nào cũng không được để một vật thể hình tròn có đường kính 12,5cm có thể lọt qua.

Ở những nơi mà ban công có vị trí cao hơn 4m so với bề mặt bên dưới, các rào chắn không được có các phần nằm ngang hoặc giống như những phần nằm ngang (có thể leo được) giữa khoảng cách 15cm và 76cm bên trên mặt sàn.

Các gia đình cần bảo đảm rằng ban công hay lan can cầu thang của gia đình mình cao ít nhất 1m và khoảng cách giữa các thanh dọc không rộng hơn 12,5cm.

Lan can ban công không nên có những thanh ngang hoặc tương tự có thể cho phép trẻ nhỏ trèo lên.

Mọi đồ nội thất, chậu cây và các vật thể có thể leo được nên được để tránh xa mép ban công.

Người lớn cũng cần để ý những đồ nội thất đủ nhẹ mà trẻ em có thể kéo tới mép ban công.

Kiểm tra các lan can thường xuyên để bảo đảm rằng chúng vẫn chắc chắn trong điều kiện tốt. Giám sát những đứa trẻ trong khi chúng đang ở ban công và có thể khóa các cửa ra ban công để trẻ không ra đó.

Tương tự, không nên kê giường hoặc những dụng cụ giúp trẻ dễ bám ở cạnh cửa sổ.

Quan trọng, chủ nhà nên lắp lưới bảo vệ theo những tiêu chuẩn, ngoài việc an toàn cho trẻ, thì cũng phải đảm bảo quy định của PCCC nếu xảy ra hỏa hoạn, lực lượng chức năng sẽ "phá lưới" để cứu hỏa. 

Chia sẻ
Đọc thêm