Vụ bé trai nghi bị xâm hại, đánh đập khi tham gia khóa tu mùa hè: GHPG công bố ông Thiện Lam không phải nhà tu hành

Minh Ngọc, Theo Helino
Chia sẻ

Vụ việc cháu T.V.Đ.K (11 tuổi, ngụ TP Phan Thiết) có dấu hiệu bị bạo hành, xâm hại tình dục khi được mẹ cho tham gia khóa tu mùa hè đang được dư luận hết sức quan tâm.

Sáng 8/8, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có những chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này.

54516029_555145651644452_3731715316183465984_n

Thượng tọa Thích Đức Thiện

Người đại diện GHPG cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin về sự việc, giáo hội lập tức kiểm tra hồ sơ của thầy Thiện Lam (xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) thì được biết ông này không phải là nhà tu hành.

"Có thể nói là giả mạo cũng đúng, ngày xuất gia của ông ấy là tháng 7/2012, đến tháng 8 có sứ điệp nhưng không đúng. Dù ông ấy nói rằng có giấy tờ nhưng chúng tôi kiểm tra hồ sơ cụ thể ở Bến Tre thì xác nhận đã đuổi khỏi chùa. Còn kiểm tra ở Hậu Giang thì báo cáo là không có. Giáo hội không thể chấp nhận được", Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin.

Theo Thượng tọa Thiện, việc ông Thiện Lam lợi dụng hình ảnh tu hành của GHPG xây "chùa tại gia" là hành vi lừa dối, làm mất niềm tin tín ngưỡng.

"Giáo hội đang làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ hành vi của ông Thiện Lam. Chúng tôi cho rằng đây là tệ nạn và khẳng định đây không phải là nhà tu hành. Ông này tự xây "chùa", lợi dụng niềm tin để tổ chức từ thiện, kêu gọi tu hành.

Hiện nay giáo hội đang rất đau đầu tệ nạn này, nó làm mất hình ảnh tốt đẹp của người tu hành và giáo hội, xã hội nhìn nhận vào thì rất mang tiếng. Qua sự việc này, giáo hội nhận rõ vấn đề và sẽ siết chặt quy trình quản lý…", Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

679013842844455352248552485958945198833664n-1565089668978259706919

Hình ảnh nạn nhân

Liên quan đến sự việc, trao đổi với chúng tôi, ông La Anh Khoa - Chủ tịch UBND xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) cho biết, hiện Cơ quan CSĐT đang thụ lý, điều tra vụ việc cháu T.V.Đ.K (11 tuổi, ngụ TP Phan Thiết) có dấu hiệu bị bạo hành.

Theo ông Khoa tại buổi làm việc với các bên liên quan, ông Lương Việt Đ. (pháp danh Thiện Lam) thừa nhận là người đã đánh đập cháu K.

Chủ tịch UBND xã Hàm Chính cho biết thêm, nơi ông Đ. tu tập là nhà riêng không phải địa chỉ tôn giáo. Trước đó, sau khi biết thông tin ông Đ. nhận các cháu bé đào tạo khóa tu, phía chính quyền đã yêu cầu ông làm cam kết không được nhận trẻ.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, chị Võ Thị Hương (ngụ tại Phan Thiết, mẹ bé K.) chia sẻ, chị được một người giới thiệu thầy Thiện Lam có tổ chức khóa tu mùa hè kéo dài 3 tháng. Bản thân chị Hương đang gặp vấn đề về sức khỏe và cũng theo nguyện vọng của bé K. muốn được trải nghiệm khóa tu hè này nên đã đồng ý giao bé K. cho thầy Thiện Lam vào ngày 10/6/2019.

Người giới thiệu khóa tu cho bé K. khẳng định đây là một ngôi chùa tốt, thầy Thiện Lam là một thầy tu hành rất yêu thương trẻ con. Tại nơi ở của thầy đầy đủ tất cả mọi thứ, thầy lo cho ăn uống cẩn thận, thậm chí mỗi tháng còn cho các em đi chơi.

Mặc dù chị Hương vẫn có chút lo lắng và hỏi lại: "Có đảm bảo cho con tôi không?" thì nhận được sự khẳng định của thầy Thiện Lam và người giới thiệu là nếu sau này có xảy ra chuyện gì thì thầy Thiện Lam và người này sẽ chịu trách nhiệm.

Trong khoảng thời gian bé K. có mặt tại nơi ở của sư thầy Thiện Lam, chị Hương đã từng yêu cầu người giới thiệu này cho đến gặp và đón bé K. trở về thế nhưng người này đã an ủi và nói chị Hương nên để bé hoàn thành khóa tu tại nơi ở của thầy Thiện Lam.

Cuối cùng, khi chị Hương đón con trong tình trạng bé K. có thương tích đầy mình, chị Hương mới bàng hoàng nhận ra nơi mà người giới thiệu và thầy Thiện Lam nói là "ngôi chùa" để tu hè lại thực chất chỉ là một nơi ở của thầy tự tu tại gia và không được bất kì cơ quan có thẩm quyền nào công nhận.

Sau đó, chị đã trình báo với chính quyền địa phương.

Chia sẻ
Đọc thêm