Vụ án Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm: Tiếp tục điều tra nhóm "Báo sạch" nhận 2,8 tỷ đồng

Ngân Anh, Theo Tiền phong
Chia sẻ

Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Cần Thơ xác định Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm không chỉ đăng tải lên mạng xã hội các bài viết xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, vu khống, xúc phạm danh dự các cá nhân, tổ chức mà còn cùng đồng bọn lập nhóm “Báo sạch” để nhận 2,8 tỷ đồng của doanh nghiệp, cá nhân ở các địa phương.

Dấu hiệu chiếm đoạt tài liệu mật

Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Cần Thơ (CQĐT) đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can: Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, ở Long An); Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980), Giám đốc và Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982), Phó giám đốc Công ty TNHH TT Focus tại TPHCM; Đoàn Kiên Giang (SN 1985, ở TPHCM) cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”, theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của fanpage “Báo sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho biết, đang tiếp tục xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư. Tại đây, Danh xưng là nhà báo để thu thập thông tin và Live stream (phát trực tiếp), đăng tải lên trang Facebook cá nhân bài viết kèm hình ảnh minh họa có nội dung đả kích chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo trên địa bàn TP Cần Thơ.

Tháng 8/2019, Danh bắt tay với 3 bị can nêu trên để lập trang Fanpage “Báo sạch”, nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”, rồi viết, đăng tải nhiều bài không đúng sự thật liên quan các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên các trang mạng này.

Quá trình khám xét đối với Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm, CQĐT còn thu giữ tại nhà, trong hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can 9 văn bản có đóng dấu “Mật”, “Tối Mật”, cũng như văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu “Mật” liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải và Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước”, song do tính chất phức tạp của tội phạm và thời hạn điều tra nên những hành vi này được bóc tách để xử lý trong một vụ án khác.

Tiếp tục điều tra việc nhận 2,8 tỷ đồng

Đáng chú ý, khi Danh bị bắt, các thành viên còn lại đã tự động rời nhóm, xóa fanpage “Báo sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên fanpage “Báo sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết trên trang cá nhân của thành viên trong nhóm, trong đó Bảo viết, đăng 18 bài; Danh viết, đăng 7 bài; Nhã viết, đăng 4 bài; Giang viết, đăng 14 bài.

Theo kết luận điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo nhưng hành vi phạm tội diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng.

CQĐT còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của fanpage “Báo sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. CQĐT cho biết, đang tiếp tục xác minh, nếu có dấu hiệu phạm tội sẽ khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm