Vụ 149 người ngộ độc khi ăn bánh mì thịt: Vi khuẩn trong patê gan
Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã đề xuất UBND TP Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh mì gây ra vụ ngộ độc.
Ngày 17-8, Sở Y tế Đồng Tháp đã có báo cáo kết quả quá trình điều tra, kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt tại TP Hồng Ngự.
Theo đó, qua kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella có trong patê gan do cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 tự sản xuất.
Sở Y tế tỉnh đã đề xuất UBND TP Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12.
Trong đó, cần nghiên cứu hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3-5 tháng; đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả.
Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty TNHH May túi xách Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) ở TP Hồng Ngự có hợp đồng với cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 để hàng ngày mua bánh mì thịt cho công nhân ăn lúc tăng ca.
Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 6-8, nhân viên của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 giao 33 ổ bánh mì thịt đến Công ty Thái Dương, có 30 người ăn ca tối.
Trong khoảng từ 7-9 giờ hôm sau, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…
Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thêm 9 ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Từ ngày 8 đến 15-8, tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân ngoài công ty nhập viện, ghi nhận tổng cộng 149 ca.
Đến 17 giờ ngày 15-8, đã có 142 ca xuất viện, còn 7 ca đang tiếp tục điều trị. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các ca còn lại đều ổn định, diễn tiến theo chiều hướng tích cực.
Ngay say khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện Pasteur; còn mẫu thực phẩm thì gửi về Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm Đồng Tháp để tìm nguyên nhân ngộ độc.
UBND TP Hồng Ngự cũng đã ban hành quyết định kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất trên địa bàn TP Hồng Ngự, Công ty Thái Dương và cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12; đồng thời yêu cầu cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 tạm ngưng hoạt động.