Vô tình kiểm tra email, người mẹ không giữ nổi bình tĩnh khi đọc đoạn chat giữa con gái lớp 6 và bạn trai lớp 9

Mây, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Phát hiện con gái cho bạn trai cùng trường vay số tiền lớn mà mình không hề hay biết, người mẹ lo lắng cầu cứu cư dân mạng cách giải quyết.

Mới đây, một bà mẹ có tên T.V đã chia sẻ câu chuyện về con gái mình trong một nhóm kín trên mạng xã hội để xin được tư vấn cách dạy con. Theo chị V., con gái chị đang học lớp 6, được giữ số tiền lì xì từ nhiều năm nay. Bình thường số tiền này con sẽ được chi tiêu theo cách con muốn nhưng phải hỏi ý kiến bố mẹ.

Trong thời điểm gần đây, chị thường xuyên kiểm tra email và vô tình đọc được cuộc trò chuyện giữa con và một bạn trai. Chị tá hỏa phát hiện con cho bạn vay 500.000 đồng nhưng hoàn toàn không hỏi bố mẹ. 

Nguyên văn chia sẻ của chị: "Cho em hỏi mình nên làm gì khi con gái mình học lớp 6 đã cho bạn trai lớp 9 mượn tiền? (500k ạ). Em vô tình check mail thì thấy tin nhắn bạn lớp 9 mở lời mượn tiền con em. Em không biết phải làm như thế nào khi em đã đọc tin nhắn của con".

Vô tình kiểm tra facebook, mẹ trẻ không giữ nổi bình tĩnh khi đọc đoạn chat giữa con gái lớp 6 và bạn trai lớp 9 - Ảnh 1.

Chị V. tá hỏa phát hiện con cho bạn vay 500.000 đồng nhưng hoàn toàn không hỏi bố mẹ.

Chị V. chia sẻ thêm, nội dung cuộc hội thoại xoay quanh việc người bạn trai cần tiền mua đồ nhưng không có nên mở lời với con gái của chị. Điều đáng nói là cô bé rất nhiệt tình cho mượn luôn ngay ngày hôm sau và hoàn toàn không hỏi ngày trả lại.

Khi nghe câu chuyện của chị, các bậc phụ huynh cũng đưa ra những ý kiến xung quanh việc dạy con tiêu tiền như thế nào hay cách phải nói chuyện về tiền bạc với con ra sao.

Một phụ huynh khác cho biết cũng đang rất bối rối về vấn đề này: "Trời ơi. Đúng là mình không biết làm như nào luôn. Tầm này con đang rất khó bảo".

Vô tình kiểm tra facebook, mẹ trẻ không giữ nổi bình tĩnh khi đọc đoạn chat giữa con gái lớp 6 và bạn trai lớp 9 - Ảnh 2.

Dạy con về tiền bạc cần được thực hiện ngay từ khi con còn nhỏ.

Tuy nhiên, có một bình luận nhận được nhiều sự đồng tình nhất vì cách giải quyết vấn đề rất tinh tế: "Chị hãy vờ cần tiền và vay tiền heo đất của con. Sau đó hẹn con ngày mai trả. Và ngày mai đúng giờ đúng ngày mẹ trả con. 

Sau đó lại vay con và hẹn 3 ngày trả, đúng 3 ngày sau trả con. Rồi dặn con là mẹ giữ lời hứa đúng con nhé. Có vay có trả, vay đúng ngày trả đúng hẹn. Như thế mới là người biết giữ lời hứa, mọi người mới quý mến coi trọng. 

Con sẽ tự giải quyết vấn đề với bạn lớp 9 kia. Đòi lại hay không không quan trọng. Ở đây con sẽ học được bài học về cách sử dụng và quản lí tiền bạc".

Việc cho các con tiền tiêu vặt, giữ tiền lì xì... là điều dễ hiểu của các gia đình hiện đại nhưng dạy con cách sử dụng tiền thế nào cho hiệu quả và hợp lý lại là điều mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng.

Những bài học về tiền bạc mà con cần biết từ khi còn nhỏ

1. Bài học về cách phân bổ tiền bạc

Dù số tiền con có ít hay nhiều, bố mẹ cũng cần dạy con phân bổ tiền bạc của mình một cách hợp lý. Các bà mẹ Mỹ có cách phân bổ tiền bạc theo 4 hũ: đầu tư, tiết kiệm, từ thiện, chi tiêu. 

Mỗi hũ lại có một mục đích khác nhau và con có thể để vào từng hũ một số tiền khác nhau. Nhờ cách này con sẽ hiểu được cách phân bổ tiền bạc hiệu quả, không bao giờ rơi vào tình trạng "vung tay quá trán" khi trưởng thành. 

Vô tình kiểm tra email, người mẹ không giữ nổi bình tĩnh khi đọc đoạn chat giữa con gái lớp 6 và bạn trai lớp 9 - Ảnh 3.

2. Bài học về thứ tự ưu tiên khi tiêu tiền

Khi còn nhỏ, con sẽ rất dễ bị thu hút bởi những món đồ chơi và mong muốn có chúng ngay lập tức bằng số tiền của mình. Để điều này không ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của con sau này, bố mẹ cần nói chuyện với con về những thứ con cần và những thứ con muốn. 

Trước khi đi mua sắm, hãy giúp con lập một danh sách những thứ con cần và những thứ con thích, tính toán giá tiền cho những món đồ đó để cân nhắc mua thứ gì trước, thứ gì sau.

3. Bài học về cách kiếm tiền

Muốn con biết quý trọng đồng tiền thì bố mẹ cần dạy con cách kiếm tiền bằng cách cho con làm việc nhà và trả công một số tiền vừa đủ. Ngoài ra việc giúp đỡ con trở thành gia sư hỗ trợ các em nhỏ tuổi hơn cũng có thể mang lại một số tiền xứng đáng cho con...

Khi cố gắng kiếm tiền, con sẽ biết quý trọng số tiền mình lao động để có được. Từ đó hiểu hơn ý nghĩa của việc lao động cũng như chi tiêu hợp lý. 

Chia sẻ
Đọc thêm